Xe từ Đông Nam Á áp đảo thị trường ôtô nhập khẩu

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập cảng ôtô nguyên chiếc (CBU) từ Thái Lan đã đạt 15.930 chiếc về lượng và hơn 287 triệu USD về trị giá.

Cùng với Thái Lan, kim ngạch nhập cảng ôtô (CBU) từ Indonesia trong quá trình này cũng đạt con số rất cảm tình. Cụ thể là 8.683 chiếc về lượng và hơn 150 triệu USD về trị giá.

Nếu xét căn nguyên theo từng đất nước và cùng bờ cõi riêng lẻ, kim ngạch nhập cảng ôtô từ Thái Lan đứng đầu bảng và cao gấp chí ít 3 lần so với các căn nguyên hơic, ngoại trừ Indonesia.

Đứng thứ hai, đến lúc này đã có thể xem như việc “tất nhiên”, là ôtô CBU căn nguyên Indonesia. Trên địa bàn công nghiệp ôtô toàn cầu, nếu như Thái Lan đã khởi đầu được thừa nhận, chí ít là ở bản đồ châu Á, thì Indonesia chưa được đề cập đến tên. Vấn đề là với thị phần ôtô nhập cảng Việt Nam thời điểm này, ôtô Indonesia thậm chí đã vượt xa các tên tuổi lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay đề cập cả 1 “hiện tượng” lớn hơic xuất hiện trước cả Indonesia là Ấn Độ.

Quay trở lại thời điểm này của 3 năm về trước, ôtô CBU có căn nguyên từ Thái Lan dù đã khởi đầu tăng trưởng đáng đề cập song vẫn còn khoảng cách hơi xa so với các thị phần truyền thống. Thậm chí với Indonesia, việc thống kê kim ngạch nhập cảng ôtô CBU theo căn nguyên khi đó cũng chỉ coi như mới khởi đầu.

Hiện tại, Việt Nam vẫn đang nhập cảng sản phẩm ôtô CBU từ 12 đất nước và vùng bờ cõi trên toàn cầu, trong đó những cái tên nức danh có thể đề cập đến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Đức. Đây đều là những cường quốc công nghiệp ôtô của toàn cầu với những tập đoàn ôtô bậc nhất, những thương hiệu nức danh từ hạng phổ thông đến hạng sang và siêu sang.

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ cần cộng Thái Lan và Indonesia vào nhau, kim ngạch nhập cảng ôtô CBU từ 2 đất nước trong bản đồ Đông Nam Á này đã áp đảo hoàn toàn phần còn lại.

Cụ thể, tổng lượng ôtô CBU nhập cảng từ 2 đất nước này trong 5 tháng năm 2017 đạt 24.613, vượt xa so với con số 16.622 chiếc được nhập cảng từ 10 đất nước và vùng bờ cõi còn lại. Về trị giá kim ngạch, ôtô nhập cảng Thái Lan và Indonesia cũng áp đảo khi đạt gần 438 triệu USD, vượt xa mức 397 triệu USD của phần còn lại.

Lý do để ghép đôi Thái Lan và Indonesia với nhau chính là việc cả 2 đất nước này đều thuộc cộng đồng ASEAN chung với Việt Nam. Và theo Hiệp định Thương mại sản phẩm ASEAN (ATIGA), thuế suất thuế nhập cảng ôtô CBU từ các nước nội khối trong năm 2017 đã giảm về 30%, rẻ hơn đáng đề cập so với ôtô CBU mang các căn nguyên hơic.

Đây chính là 1 nguyên do giúp kim ngạch nhập cảng ôtô từ Thái Lan và Indonesia tăng chóng mặt trong thời kì vừa qua.

Thậm chí, người dùng hiện cũng còn đang đợi mong và kỳ vọng vào 1 đổi thay mang thuộc tính đột phá hơic. Đó là từ khi năm 2018, cũng theo lịch trình cắt giảm thuế quan thuộc ATIGA, thuế suất thuế nhập cảng ôtô CBU từ các nước thuộc khối ASEAN sẽ giảm về mức 0%.

Tuy nhiên, thực tại của năm 2018 có thể sẽ không giống như kỳ vọng bởi kèm theo mức thuế suất 0% còn nhiều buộc ràng hơic để giá ôtô nhập cảng sẽ chẳng thể điều chỉnh theo phép tính căn bản kiểu “1 + 1 = 2”.

Dẫu sao thì đó cũng vẫn chỉ là chuyện chưa xảy đến của năm 2018. Còn lúc này, người dùng vẫn đang ít nhiều hưởng lợi từ chính sách thuế theo ATIGA với các loại ôtô căn nguyên Đông Nam Á.

Xe từ Đông Nam Á áp đảo thị trường ôtô nhập khẩu - Ảnh 1.