Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt

Thiếu ưu đãi thiết thực

Câu hỏi đặt ra tà tàm thế nào để vững mạnh lĩnh vực công nghiệp ô tô, tạo ra những chiếc xe thương hiệu Việt có uy tín tốt, mức giá thích hợp và cạnh tranh được trên thị phần?

Trên thực tại, gần 10 năm qua, đã có DN ô tô Việt Nam đầu tư hướng tới việc cung cấp xe mang thương hiệu Việt giá phải chăng, nhưng chung cuộc bại trận. Vấn đề chính là các DN đầu tư vào cung cấp ô tô đã không nhận được sự hỗ trợ nào từ Nhà nước, ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) cho biết.

Muốn vững mạnh thành công lĩnh vực công nghiệp ô tô, phải tạo ra được những chiếc xe có uy tín tốt và giá cạnh tranh với xe nhập cảng

Cụ thể như Vinaxuki đã đầu tư, tự cung cấp được hầu hết khung xe từ 5-7 chỗ, giả sử tính tỷ lệ nội địa hóa đạt 39%. Bên cạnh đó, Vinaxuki cũng tự cung cấp 1 số linh kiện và mua của các nhà cung cấp tại Việt Nam, tính chung đạt tỷ lệ nội địa hóa 53%, nhưng chẳng phải nhận được ưu đãi nào của Nhà nước, phải đi vay thương nghiệp, có thời điểm lãi suất tới 20%/năm để nhập thiết bị, máy móc, khi mà lợi nhuận của lĩnh vực này chưa tới 10%.

Thời gian dài vừa qua, việc cung cấp những phụ tùng cốt lõi như thân, vỏ xe và hộp số, động cơ chưa được chú ý, dù có đầu tư, cung cấp thì không nhận được ưu đãi.

Ở tuổi hơn 70, bại trận với giấc mơ ô tô thương hiệu Việt nhưng với kinh nghiệm của mình ông Huyên cho rằng: “Khi bắt tay vào cung cấp ô tô con, tôi đã bắt buộc giả sử đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 50% thì giảm 50% thuế tiêu thụ đặc thù, Bộ Công Thương đồng tình, nhưng Bộ Tài chính thì không. Tại các nước hơic, khi tăng tỷ lệ nội địa hóa, thuế sẽ được giảm là điều cứng cáp”, ông Huyên đề cập.

Các nước trong bản đồ đã có các chính sách hỗ trợ, che chở, khuyến khích các DN đầu tư cung cấp. Chẳng hạn để khuyến khích các DN cung cấp thân vỏ, máy móc tăng tiến tỉ lệ nội địa hóa, ở nhiều nước DN sẽ được vay vốn ưu đãi, giả sử khiến cho động cơ lại được vay tiếp. Trong khi ở Việt Nam, chính sách này chưa có. Tại Thái Lan hàng năm Chính phủ thường trích 12% số tiền thu từ ô tô để đầu tư lại cho lĩnh vực, nhưng Việt Nam thu xong là thôi, không thấy có đầu tư trở lại.

Làm ô tô rất cạnh tranh, vì vậy nhiều DN không muốn đầu tư. Không những thế, các DN trong nước lại vướng phải nhiều vấn đề như thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm, thương hiệu yếu, khi mà cung cấp ô tô đòi hỏi phải đầu tư lớn cho nghiên cứu vững mạnh, chế thử… Vấn đề là Chính phủ phải hỗ trợ các DN, lĩnh vực công nghiệp nào không có sự nuôi dưỡng, thì khó thành hình là điều dễ hiểu, ông Huyên cho biết.

Cần chính sách đột phá

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, muốn vững mạnh thành công lĩnh vực công nghiệp ô tô, phải tạo ra được những chiếc xe có uy tín tốt và giá cạnh tranh với xe nhập cảng, liệu có khiến cho được không? Chính sách nào để khuyến khích các DN đầu tư vào cung cấp, chứ không phải nhập xe về bán?

Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt - Ảnh 1.

Ô tô Việt mong chờ vào sự vững mạnh của công nghiệp phụ trợ

Các DN Việt Nam hoàn toàn có thể cung cấp được ô tô, với uy tín tốt và giá phải chăng. Cơ sở để ông Huyên khẳng định điều này là giá linh kiện nhập cảng đang bị các DN FDI đẩy lên rất cao. Hầu hết các DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại đều là những tên tuổi nức danh toàn toàn cầu. Khi đã là những thương hiệu lớn thì mọi tầm giá đều được tính hơi cao.

Chẳng hạn 1 chiếc vành đúc hợp kim nhôm 16 inch sử dụng cho lốp xe cỡ 195 nhập cảng từ Trung Quốc về có giá 600.000 đồng, còn đặt mua của 1 DN FDI Nhật Bản cung cấp tại Việt Nam có giá 800.000 đồng, vậy nhưng các nhà sản xuất ô tô tên tuổi lớn đang bán ra với giá trên 3 triệu đồng. Ngoài ra, quý hơich thường phải trả cho trị giá thương hiệu khoảng 10% giá tiền xe, vì thế mà giá ô tô bị đẩy lên cao và họ có lãi rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Huyên, để DN ô tô trong nước hạ giá tiền rẻ hơn nữa và tăng tính cạnh tranh cũng như thúc đẩy công nghiệp ô tô vững mạnh cần có sự hỗ trợ của Chính phủ xét duyệt các chính sách thích hợp với thực tại.

“Tôi rất tin rằng giả sử Chính phủ có 1 chỉ tiêu, 1 chính sách hợp với thực tại hỗ trợ các DN đầu tư thì 10 năm nữa, DN ô tô trong nước sẽ có đóng góp lớn, đưa lĩnh vực công nghiệp ô tô vững mạnh, giảm nhập siêu, người sử dụng được sử dụng sản phẩm tốt và giá phải chăng hơn”, ông Huyên tỏ bày.

Theo ông Huyên, muốn vững mạnh được công nghiệp ô tô, thì Chính phủ cần hỗ trợ các DN, cụ thể là được vay vốn dài hạn với lãi suất hợp lý, hỗ trợ về mặt bằng cung cấp, mua kỹ thuật, thuê chuyên gia nước ngoài,… bằng những chính sách, giải pháp cụ thể, hạn chế trạng thái các văn bản được thảo ra quá chung chung.

Nếu các chính sách không mang tính đột phá, vẫn chung chung và chẳng giống ai như đã từng diễn ra, thì công nghiệp ô tô sẽ tiếp diễn bại trận. Đặc biệt, cần loại bỏ tư duy của nhiều cán bộ trong các cơ quan chức năng hiện tại, cho rằng Việt Nam không khiến cho được ô tô, lĩnh vực này phải dành cho nước ngoài. Vì thế rất không có sự để ý quan tâm, DN cạnh tranh bắt buộc cũng không ai khắc phục.

Giáo sư Kobayashi Hideo, Viện nghiên cứu Công nghiệp cung cấp linh phụ kiện ô tô, thuộc Đại học Waseda (Nhật Bản), cho hay, Việt Nam hoàn toàn có thể dịch chuyển sang cung cấp linh phụ kiện cho ô tô. Trong khi cung cấp ô tô chưa đạt tới quy mô để đem đến hiệu quả, Việt Nam cần giảm thiểu nhập cảng xe nguyên chiếc, hạn chế gây sức ép cạnh tranh quá mức cho cung cấp trong nước.

Trước hết, cần sắm mọi cách thu hẹp khoảng cách về tầm giá cung cấp của xe trong nước so với xe nhập cảng vào năm 2018, khi thuế suất thuế nhập cảng ô tô từ ASEAN về Việt Nam còn 0%. Để có những chiếc xe với giá cạnh tranh, không cách nào hơic là phải có bộ máy các nhà cung cấp linh kiện với giá cạnh tranh. Như vậy, phải khuyến khích vững mạnh công nghiệp hỗ trợ, Giáo sư Kobayashi Hideo đề cập.