Xe Nga khó có cơ hội miễn thuế vào Việt Nam

Hiện, AutoK là doanh nghiệp được thương hiệu xe Nga UAZ chỉ định trở thành đối tác tại thị phần Việt Nam.

Chính thức ra mắt thị phần Việt hồi tháng 10 năm ngoái và được kỳ vọng là sẽ mang lại “ngọn gió mới” cho thị phần xe Việt. Đến tháng 3, UAZ và AutoK mới chốt giá 3 mẫu xe đại diện cho 2 phân khúc SUV và bán vận chuyển là Patriot, Hunter và UAZ Pickup.

Theo mức giá ban bố, tại Việt Nam UAZ Hunter có giá 460 triệu đồng, UAZ Pickup có giá 566 triệu đồng và UAZ Patriot có giá 686 triệu đồng. Cùng với san sẻ của đại diện UAZ Victor Rudakov: “Chúng tôi rất nao nức để đưa UAZ vào thị phần Việt Nam, 1 quốc gia không quá xa lạ với thương hiệu xe Nga. UAZ đặt niềm tin lớn vào sự thành công của lần chính thức trở lại sau hàng chục năm vắng bóng.”

Tuy nhiên, điều đáng nhớ tiếc là các xe UAZ nhập về chưa được hưởng mức thuế nhập cảng ưu đãi nên giá tiền ban bố nêu trên đã chịu các mức thuế tương tự xe nhập từ thị phần khác gồm thuế nhập cảng, tiêu thụ đặc trưng và trị giá gia tăng (VAT). Điều này làm cho cho các mẫu xe UAZ không như kỳ vọng.

Mới đây, đại diện AutoK cho biết dù chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi ban bố giá xe UAZ, đã có rất nhiều người sử dụng quan tâm đến xe Nga. Và doanh nghiêp này cũng đã nhận được đơn order cho cả 3 mẫu xe gồm Hunter, Pickup và Patriot. Tuy nhiên, vị này cũng cho hay ngày nay xe Nga chưa được miễn thuế nhập cảng và kỹ năng được miễn thuế rất phải chăng bởi vấn đề hồ sơ.

Ngoài ra, 1 quy định mới vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm chỉ dẫn thực hành Nghị định thư giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga. Theo đó, quy định mức thuế suất thuế nhập cảng trong hạn ngạch thuế quan là 0% trong trường hợp sản phẩm có căn do thích hợp với quy định và được công nhận băng giấy chứng nhận căn do có ghi rõ hàm lượng trị giá gia tăng 55% theo cách tính tại quy định về luật lệ căn do của Hiệp định Việt Nam – EAEU FTA. Giá trị các nguyên vật liệu của Việt Nam được loại trừ khỏi cách tính hàm lượng trị giá gia tăng

Đối với mức thuế suất thuế nhập cảng ngoài hạn ngạch thì nếu không có giấy chứng nhận căn do theo hiệp nghị thì vẫn sẽ bị tính thuế như các dòng xe khác ngày nay.