Xe Indo chiếm thị trường, Campuchia làm ô tô điện: Việt Nam chờ đợi gì?

“Cống tiền” cho Thái, Indonesia và sắp tới là… Campuchia?

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập cảng trong 6 tháng qua đạt 26,6 ngàn chiếc, giá trị 449 triệu USD, tăng tới 30,1% về lượng và 13,5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, Indonesia đột ngột vươn lên trở đô thị phần cung cấp xe con cốt yếu cho Việt Nam, soán ngôi vị giữ nhiều năm nay của Thái Lan. Trong 6 tháng qua, Việt Nam đã nhập về 8,9 ngàn chiếc ô tô từ Indonesia với giá trị 171 triệu USD, tăng 66 lần về lượng và 103 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Mức giá làng nhàng xe Indonesia nhập về (chưa bao gồm thuế) ở mức khoảng 400 triệu đồng/chiếc.

Đứng thứ 2 với 6,6 ngàn chiếc là Thái Lan. Lượng xe ô tô Thái Lan nhập về Việt Nam đã tăng 84,1% về lượng, mức giá khai báo bình quân đạt 15,8 ngàn USD/chiếc (khoảng 360 triệu đồng).

Lượng xe ô tô Indonesia, Thái Lan nhập về tăng đột biến cốt yếu do thuế nhập cảng giảm từ 40% về 30%. Như vậy, không đợi thuế về 0% vào năm 2018, lượng ô tô nhập đã tăng đột biến. Không nghi ngờ gì nữa, tới năm 2018, Việt Nam vững chắc sẽ trở thành bãi tiêu thụ của ô tô nhập. Và người Việt Nam sẽ phải mất tiền cho người Thái, Indonesia, Ấn Độ… chẳng hạn không có động thái tự chủ về công nghiệp ô tô.

Bộ Công Thương nhận định “Đây là xu thế không có lợi cho sự vững mạnh lâu dài của lĩnh vực công nghiệp ô tô Việt Nam và Việt Nam sẽ trở đô thị phần để các đất nước khác có nền công nghiệp ô tô vững mạnh hơn như Thái Lan, Indonesia khai thác”.

Thậm chí, nguồn tin Campuchia phân phối thành công tàu điện Angkor có giá chưa tới 10.000 USD đang khiến cho nhiều người lo lắng sẽ “đánh chiếm” thị phần xe giá phải chăng Việt Nam. Việt Nam sẽ mất ngay 100.000 việc khiến cho cho và 2% GDP

Với thị phần gần 100 triệu dân, kinh tế đang tăng trưởng, chẳng hạn không phân phối được ôtô trong nước thì ngay tới đây cả nước sẽ nhập siêu ô tô, tác động trực tiếp đến trên 100.000 việc khiến cho cho trực tiếp, khoảng 1 tỷ USD tiền thuế và khoảng 2% GDP.

Áp lực nhập siêu của nền kinh tế Việt Nam sẽ càng ngày càng gia tăng, gây mất cân đối cán cân trả tiền và bất ổn kinh tế vĩ mô. Hậu quả nhãn tiền đã xảy ra là ngay tức khắc, các tỉnh có phân phối lắp ráp ô tô đã sụt giảm ngân sách hàng tỷ đồng. Quảng Nam hụt thu gần 3000 tỷ đông thuế từ Thaco. Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm mới thu được 38% thuế do Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam chuyển từ lắp ráp ô tô sang nhập cảng nguyên chiếc từ Thái Lan.

Bộ Công Thương dự đoán nhu cầu ô tô tại Việt Nam năm 2025 sẽ vào khoảng 800-900 ngàn xe và năm 2030 khoảng 1,5-1,8 triệu xe. Nếu không vững mạnh lĩnh vực phân phối, lắp ráp ô tô trong nước thì tất cả thị phần xe con sẽ là xe nhập cảng; 50% thị phần xe khách và xe chuyển vận sẽ phải nhập cảng và Việt Nam sẽ trở đô thị phần tiêu thụ ô tô cho các nhà sản xuất nước ngoài.

Đây sẽ là 1 bước lùi cho công nghiệp Việt Nam. Với gần 100 triệu dân, liên tục tăng trưởng, có nền móng công nghiệp và nhiều lợi thế tiềm năng, Việt Nam không thể xem nhẹ phải vững mạnh công nghiệp ô tô. Bên cạnh hiệu quả cấp thiết của 1 lĩnh vực kiến tạo, công nghiệp ô tô còn khẳng định vị thế Việt Nam trên gianh giới kinh tế quốc tế.

Cấp thiết có giải pháp hỗ trợ

Trước làn sóng ô tô nhập tràn về, Chính phủ, Bộ Công Thương đã nhiều lần phát đi thông điệp tiếp diễn khiến cho cho công nghiệp ô tô. Những chính sách ưu đãi, hỗ trợ mới đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, thực trạng công nghiệp ô tô trong nước chẳng hề sáng sủa, hầu hết mới ở chừng độ lắp ráp đơn thuần, cốt yếu chỉ gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, rà soát. Sản lượng dưới công suất mẫu mã rất nhiều; chưa có cộng tác – liên kết và chuyên môn hoá trong phân phối – lắp ráp ô tô và phân phối phụ tùng linh kiện; chưa hình thành được bộ máy các nhà cung cấp nguyên vật liệu và phân phối linh kiện quy mô lớn…dẫn đến không tối ưu được hiệu quả phân phối và giá tiền khiến cho giá tiền xe vẫn ở mức cao so với các nước trong gianh giới.

Xe Indo chiếm thị trường, Campuchia làm ô tô điện: Việt Nam chờ đợi gì? - Ảnh 1.

Dù được vun đắp 20 năm nhưng lĩnh vực công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn “lẹt đẹt” đi sau các nước trong gianh giới.

Ngoài ra, 80 – 90% nguyên liệu linh kiện chính như thép hợp kim, hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su công nghệ cao phải nhập cảng, chỉ tự đắc săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, hàng hóa nhựa…. Trong khi đó, tỷ lệ nội địa hóa của các nước trong gianh giới làng nhàng đã đạt được 65 – 70%, Thái Lan đạt tới 80%.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công, cho rằng cần phải nhìn thẳng vào thực tại, công nghiệp ô tô chỉ vững mạnh được khi có sự ủng hộ quyết liệt của Chính phủ, phê chuẩn các chính sách cụ thể. “Nếu không có những chính sách hợp lý, bao bọc phân phối trong nước kịp thời từ phía các cơ quan Chính phủ để DN Việt bật lên thì rất khó trụ vững trước cơn lốc nhập cảng từ chính các nước ASEAN, khi từ năm 2018 thuế nhập cảng ô tô bằng 0%”, ông Đức khẳng định.

Tại Cuộc họp của Nhóm công việc Đối thoại Ô tô lần thứ 26 (AD 26) hồi tháng 5, các đại biểu đều nhấn mạnh lĩnh vực công nghiệp ô tô đóng vai trò cấp thiết đối với nền kinh tế APEC, là động lực thúc đẩy sự vững mạnh của nhiều lĩnh vực công nghiệp liên đới khác như cơ khí, điện tử, tự động hóa, cơ sở vật chất cơ sở.

Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Với số linh kiện, chi tiết cấu thành lên đến con số hàng ngàn, tích hợp nhiều vận dụng công nghệ cao, việc công nghiệp ô tô vững mạnh và thành công sẽ là động lực cho hàng loạt lĩnh vực, lĩnh vực khác vững mạnh theo, tạo ra nhiều công ăn việc khiến cho cho và đóng góp cho ngân sách và góp phần giảm nhập siêu. Với tầm cấp thiết của 1 lĩnh vực công nghiệp kiến tạo như ô tô, cộng đồng công ty đều kỳ vọng Chính phủ có quyết sách mạnh mẽ và hội tụ. Bởi đây chẳng hạn ngần ngừ, Việt Nam sẽ đánh mất 1 đòn bẩy để bước vào công cuộc công nghiệp hóa – tiên tiến hóa, nhất là trong bối cảnh cách mệnh công nghiệp 4.0 đang càng ngày càng hiện hữu.