Xe giá rẻ Thái, Indonesia ồ ạt sang Việt Nam: 2018 đại hạ giá ô tô

Tới 2018, xe nhập hưởng lợi thế kép

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, hai tháng đầu năm 2017, ô tô nguyên chiếc nhập cảng vào Việt Nam tăng 40% so với cùng kỳ, với 16.000 xe. Đặc biệt, riêng tháng 2 vừa qua, Việt Nam nhập cảng khoảng 9.000 ô tô nguyên chiếc, tăng 80% so với cùng kỳ.

Số lượng xe nhập tăng mạnh, nhưng giá bình quân lại giảm, đạt khoảng 17.000 USD/chiếc, phải chăng hơn hẳn so với trị giá nhàng nhàng cùng kỳ là hơn 20.000 USD/chiếc. Trong đó, số lượng xe nhập từ ASEAN chiếm tỷ lệ lớn.

Thuế suất thuế nhập cảng giảm được cho là duyên cớ khiến cho xe nhập từ ASEAN càng ngày càng tăng mạnh. Từ 2014 đến nay, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe nguyên chiếc nhập cảng từ ASEAN tăng dần, khi thuế suất thuế nhập cảng giảm dần.

Cụ thể về số lượng, năm 2014 xe nhập từ ASEAN chiếm 22,7%, tăng lên 33,7% năm 2016; về trị giá, năm 2014 chiếm 16,4% tăng lên 29,4% năm 2016.

Tới 2018, khi thuế nhập cảng về mức 0%, càng có điều kiện để xe nhập cảng từ ASEAN tràn vào Việt Nam. Theo nhận định từ Bộ Công Thương, hình như các tập đoàn ô tô đã có chiến lược tăng sản lượng tại Indonesia và Thái Lan để xuất khẩu sang Việt Nam.

Hiện nay, công suất lắp ráp của 1 số tập đoàn ô tô lớn như Toyota, Honda tại Thái Lan vẫn đang dôi thừa khoảng 300.000 xe/năm. Một số tập đoàn ô tô tên tuổi tương đốic đã có chiến lược mở mang sản xuất tại Thái Lan và Indonesia để xuất khẩu sang các nước trong bản đồ.

Hiện sản lượng ô tô của Thái Lan hàng năm đạt mức trên 2 triệu chiếc, trong đó tiêu thụ trong nước chỉ gần 1 triệu chiếc, còn lại xuất khẩu.

Tại Indonesia, sản lượng ô tô năm 2016 cũng đạt hơn 1 triệu chiếc, nhưng mới tiêu dùng có 62% tổng công suất và xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 23%.

Trong khi đó, theo giám định của Bộ Công Thương, hiện giá xe Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước bản đồ; luôn luôn có chữ tín xe mặc dầu có cải tiến nhưng không bằng xe nhập cảng. Ngành công nghiệp ô tô mới ở chừng độ lắp ráp thuần tuý. Tỷ lệ nội địa hoá đối với xe tư nhân đến 9 chỗ ngồi đạt phải chăng.

Các DN trong nước nhận định khó có thể ngăn được ô tô ASEAN tràn vào khi thuế nhập cảng về 0%. Không chỉ vậy, từ 2018, thuế tiêu thụ đặc thù cho ô tô có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống giảm còn 35% và dung tích 1.5L-2.0L giảm xuống còn 40%. Khi đó, xe nhỏ nhập cảng từ ASEAN sẽ được hưởng lợi kép: vừa giảm thuế tiêu thụ đặc thù, vừa giảm thuế nhập cảng.

Vì vậy, áp lực khó khăn sau năm 2018 là rất lớn. Sản xuất ô tô tại Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ chẳng thể khó khăn nổi, thậm chí là không còn đó được trước áp lực xe nhập cảng.

Sẽ kiểm soát chặt xe nhập cảng?

Bộ Công Thương vừa mới đây đã phác thảo 1 số giải pháp để thúc đẩy công nghiệp ô tô trong nước. Cụ thể, sẽ tạo dựng thị phần đủ lớn cho các nhà sản xuất ô tô, như khuyến khích tiêu dùng xe nội, bảo hộ hợp lý thị phần ô tô trong nước,…

Bên cạnh việc dựng các hàng rào khoa học là các giải pháp chống ăn lận thương nghiệp như kiểm soát chặt việc khai báo giá tính thuế, ăn lận tỷ lệ nội địa hóa, mức 40% nội khối ASEAN nhằm hưởng các ưu đãi thuế quan.

Xe giá rẻ Thái, Indonesia ồ ạt sang Việt Nam: 2018 đại hạ giá ô tô - Ảnh 1.

Với xe sản xuất lắp ráp trong nước, sẽ điều chỉnh thuế nhập cảng linh kiện và phụ tùng theo quy tắc nhỏ hơn mức thuế nhập cảng ô tô thành phẩm; nghiên cứu năng lực ứng dụng mức thuế tiêu thụ đặc thù đối với xe có tỷ lệ nội địa hóa cao, không đánh thuế tiêu thụ đặc thù đối phần trị giá tạo ra trong nước. Cùng với đó là vững mạnh công nghiệp hỗ trợ; lôi kéo đầu tư các tập đoàn đa quốc gia rót tiền vào các công trình quy mô lớn, đặc thù tập kết vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại bản đồ.

Hiện ô tô nhập cảng đã được đưa vào hàng hóa buôn bán có điều kiện, thời kì tới các chính sách sẽ được ban hành để chủa quản chặt.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn băn khoăn. Bởi, không dễ để có thể dựng lên các hàng rào khoa học do tiêu chí của Việt Nam vốn phải chăng hơn các nước.

Khi thuế nhập cảng về 0%, thì có kiểm soát chặt và nâng giá tính thuế thêm 1.000 USD/xe, giá tiền sau đó cũng chỉ tăng thêm khoảng 500 USD. Đến năm 2018, để có giá xe nhập cảng từ ASEAN về bằng giá ngày nay, thì phải nâng giá tính thuế lên chí ít 3.000 USD/xe. Song, việc nâng giá tính thuế chẳng thể muốn lên bao lăm cũng được, còn phải tiêu chuẩn vào tầm giá của nhà sản xuất tại thị phần bản đồ.

Trong khi đó, nhiều mẫu xe được ưa chuộng tại Việt Nam cũng rất nhiều hình thức trong bản đồ, đều có sản lượng lớn và tỷ lệ nội địa hóa nội khối trên 40%. Tăng các loại phí lên cao như lệ phí trước bạ, phí môi trường,… có thể tránh người dùng mua xe, nhưng lại đánh cả vào xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Còn hạ thuế nhập cảng linh kiện về mức 0% thì không khuyến khích các DN đầu tư vào vững mạnh công nghiệp hỗ trợ, nếu không có các ưu đãi tương đốic đủ quyến rũ. Việc giảm thuế tiêu thụ đặc thù đối với phần trị giá sản xuất trong nước cho ô tô được coi là giải pháp tương đối hữu hiệu để tăng tiến khó khăn của xe lắp ráp trong nước, khuyến khích các đơn vị xe tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa. Tuy nhiên, giải pháp này có thể vi phạm các xin hứa quốc tế.

Tới 2018, dù chưa dừng hoàn toàn, nhưng cứng cáp các DN ô tô FDI sẽ cắt giảm nhiều mẫu xe sản xuất trong nước trước đây, chuyển sang nhập cảng về sản xuất. Khi đó, số lượng xe nhập cảng sẽ còn tăng lên nữa. Chủng loại phong phú hơn, thuế lại giảm, vì vậy việc tránh xe nhập cảng được cho là còn khó khăn.