Xe công thanh lý: 46 triệu đồng/chiếc vẫn… siêu đắt đỏ?

Giá xe công thanh lý bình quân từ năm 2015 tới nay được nhiều người thẩm định là siêu phải chăng khi chỉ đạt 46 triệu đồng/chiếc nhưng so với giá hồ sơ nửa năm trước, đây lại là con số siêu đắt đỏ.

Thông tin mới nhất cho thấy, từ cuối năm 2015 tới nay, giá xe công thanh lý bình quân đạt khoảng 46 triệu đồng/lượng. Đây là con số dư luận thẩm định là rất “phải chăng”.

Vì vậy, nhiều người sẽ đột ngột hơn nữa khi biết trước đó, trị giá trên hồ sơ của xe công thanh lý còn “phải chăng” hơn rất nhiều, chỉ 1,4 triệu đồng/chiếc.

Điều đó cũng có nghĩa giá xe công thanh lý vừa mới đây siêu đắt đỏ giả sử mang ra so sánh với giá hồ sơ.

Chỉ 46 triệu đồng/chiếc

Tại cuộc họp báo chuyên đề định hướng sửa đổi, bổ sung chính sách với ô tô công do Bộ Tài chính doanh nghiệp chiều 8/3, ông Trần Đức Thắng – Cục trưởng Cục Quản lý Công sản cho biết, từ cuối năm 2015 (thời điểm Quyết định số 32/2015 về sắp đặt, chủa quản xe công có hiệu lực) đến nay, cơ quan chủa quản đã thanh lý 1.105 ôtô.

Trong số 1.105 xe đã thanh lý, có 761 xe đã được báo cáo nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Theo ông Thắng, số tiền thu được từ 761 chiếc xe công thanh lý là 35,15 tỷ đồng. Bình quân, giá của mỗi chiếc xe là 46,19 triệu đồng.

Theo ý kiến của nhiều người, đây là mức giá rất rẻ với 1 chiếc ô tô, ngay cả khi ô tô đã được sử dụng trong nhiều năm. Với số tiền này, người dân chỉ có thể mua được 1 chiếc xe tay ga trung cấp.

Ông Thắng đã đưa ra giải thích về việc thanh lý xe công với mức giá rẻ tương tự. Theo ông Thắng, 1 số chiếc xe bán giá rẻ do được cung ứng từ lâu.

Ông Thắng cho biết thêm, tính đến ngày 31/12/2016, tổng số xe công của cả nước là 34.241 chiếc. Trong đó, có 3 hàng ngũ gồm xe chức danh 864, công việc chung 17.047 chiếc và chuyên dùng 16.330 chiếc. Ông nguồn tin bây giờ vẫn còn 2.000 chiếc xe dôi thừa cần thanh lý.

Theo ông Thắng, Bộ Tài chính sẽ buộc phải phương án xử lý ô tô dôi thừa. Các phương án đó bao gồm bán chỉ định cho chức danh đang được đồ vật xe (giả sử có buộc phải); điều chuyển cho các cơ quan, doanh nghiệp, doanh nghiệp còn thiếu xe so với tiêu chí, định mức; bán đấu giá nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Vẫn… siêu đắt đỏ?

Với mức 46 triệu đồng cho 1 chiếc xe công thanh lý, cứng cáp người mua đã nhận được mức giá rất hời. Nhưng so với cách đây hơn nửa năm, con số 46 triệu đồng hóa ra lại rất đắt đỏ.

Hồi cuối tháng 6/2016, Cục Quản lý công sản, trong 6 tháng đầu năm, các bộ ngành nghề, cơ quan trung ương đã thực hành thanh lý 264 xe ô tô công (tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng). Giá trị trên hồ sơ kế toán quản trị của 264 chiếc xe công còn lại là 390 triệu đồng.

Bình quân, trị giá trên hồ sơ của mỗi chiếc xe công chỉ là… 1,48 triệu đồng. Với 1,48 triệu đồng, người sử dụng thậm chí không dễ để mua được 1 chiếc xe máy cũ trên thị phần.

Xin được nhắc lại, 1,48 triệu đồng mới chỉ là trị giá hồ sơ cho mỗi chiếc xe công cần thanh lý. Trên thực tiễn, Cục Quản lý công sản không thông báo đã bán được 264 chiếc xe kia và bán với giá bao lăm.

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 2/7/2016 do Bộ Tài chính chủ trì, xe công trở thành vấn đề “nóng nhất” được nhiều nhà báo đặt nghi vấn. Bà Tạ Thanh Tú, Phó cục trưởng Cục chủa quản công sản khẳng định, hoàn toàn có thể thông báo nguồn tin về số tiền thanh lý 264 xe công này, nhưng “cần có thời kì để quy tụ số liệu”.

Cùng với việc “chưa thể thông báo” số tiền thanh lý 264 xe công trên, đại diện Cục Quản lý công sản cũng xin “khất” nguồn tin về số tiền thanh lý xe công của các năm trước.

Tuy nhiên, tới nay, nguồn tin về 264 chiếc xe công thanh lý có trị giá hồ sơ 390 triệu đồng gây xốn xang dư luận hồi tháng 6 năm ngoái vẫn chưa được Cục Quản lý công sản thông báo trên các dụng cụ nguồn tin đại chúng.