Xe bus chạy hai làn nhằm giảm kẹt xe đến từ Trung Quốc

Trung Quốc được phép chạy trên nhiều làn một lúc, giúp nó ko bị ảnh hưởng bởi nạn kẹt xe, cũng như ít chiếm thể tích đường sá.

Mô hình do Transit Elevated Bus (TEB) môi giới tại Triển lãm khoa học cao Quốc tế lần thiết bị 19 diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và nhanh chóng tạo tiếng vang.

Ý tưởng này tạo ra mẫu xe bus chạy trên số 2 làn đường và sở hữu sức chứa lên đến số 1.400 hành khách mỗi khoang, mang tốc độ tối đa 60km/h.

Xe chạy trên đường ray đặc thù lắp trên số 2 làn đường, gầm xe cao 2,1m bên dưới.

Y tuong xe bus tuong lai chay dien, han che ket xe hinh anh 1
Xe chạy 2 làn, ko ảnh hưởng tới những xe khác bên dưới. Ảnh: ABCNews.

các hình mô phỏng cho thấy gầm xe được ngoại hình trông giống bầu trời, những cửa sổ bên cho phép tài xế liếc ra bên ngoài.

Hành khách sẽ lên xuống thông qua các “cầu thang” được mở ra từ bên hông, nó cũng được hỗ trợ bởi các thanh chắn giao thông lúc nên.

Y tuong xe bus tuong lai chay dien, han che ket xe hinh anh 2
Gầm xe với thanh chắn để chặn giao thông lúc bắt buộc. Ảnh: ABCNews.

TEB cũng đang xây dựng phiên bản thử nghiệm ở Quảng Châu và ý muốn đưa vào chạy thử từ tháng 7 hoặc 8, theo trang Xinhua.

Y tuong xe bus tuong lai chay dien, han che ket xe hinh anh 3
Mô hình lôi kéo đa dạng sự chú ý của công chúng. Ảnh: ABCNews.

Kỹ sư trưởng của TEB là Song Youzhou nhắc mang Xinhua rằng mỗi chiếc bus này sẽ thay thế 40 chiếc bus truyền thống, dùng nhiên liệu điện. Theo tính toán, nó sẽ giúp cắt giảm 800 tấn nhiên liệu và 2.500 tấn khí thải mỗi năm.

Tham khảo giá xe spark duo và giá xe Colorado tại Chevrolet Việt Long

Trả lời