Xe bán tải sẽ tăng thuế

Lặng lẽ lên ngôi

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà cung ứng Ô tô Việt Nam, năm 2016, doanh thu bán xe của toàn thị phần Việt Nam là 304.427 chiếc, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số này, có 23.099 xe bán chuyên ổn chở được bán ra thị phần, chiếm hơn 7,5% thị phần. Trước đó năm 2015, lượng xe bán chuyên ổn chở bán ra mới đạt 16.741 chiếc.

Sự gia tăng mạnh mẽ doanh thu bán xe bán chuyên ổn chở là bởi sự nhân thể dụng và kỹ năng chinh phục của xe bán chuyên ổn chở đã làm cho phát sinh 1 thế hệ người tiêu dùng hoàn toàn mới, những người mua xe để thoả mãn những nhu cầu rất basic và thú vui tiêu khiển trong cuộc sống thường ngày.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đã mau chóng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam để gia tăng nhân thể nghi và có bảo đảm không gian khoang lái. Điều này đánh đúng vào sở thích của người tiêu dùng bỗng dưng chỉ giúp cho những chuyến đi của họ qua những khu rừng hà khắc, hay những vùng đất đầy nắng gió, phát triển thành dễ thở hơn, mà còn giúp chiếc xe thích hợp hơn với 1 dụng cụ liên lạc đời thường.

Việc tăng trưởng mạnh trong bán hàng của phân khúc xe bán chuyên ổn chở, bắt đầu là Ford Việt Nam với Ranger đã khiến cho thị phần mau chóng được hâm nóng quãng năm 2010 và cao điểm là từ năm 2013 quay lại đây. Với sự đột phá của dòng xe mới, Ford Việt Nam đã nhiều năm giữ vị trí vô địch trong phân khúc này với thị phần quanh co mức 50%.

Dĩ nhiên các nhà sản xuất khác không chịu ngồi yên ổn, hàng loạt thương hiệu và mẫu xe bán chuyên ổn chở đã liên tục được giới thiệu tại Việt Nam.

Đơn cử như GM Việt Nam, vào đầu năm 2014 đã tung ra 4 phiên bản xe pick-up Chevrolet Colorado với chương trình PR mạnh mẽ. Ông Gaurav Gupta, Tổng giám đốc GM Việt Nam khi đó đã không giấu tham vọng giành được thêm thị phần khi cho hay, phân khúc bán chuyên ổn chở đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 168% trong năm 2014 so với năm 2013 và trở thành 1 phân khúc quyến rũ, lôi kéo sự tham dự của các nhà sản xuất trên thị phần.

Cũng không chỉ có GM Việt Nam cố gắng hâm nóng với pick-up, Công ty Ô tô Trường Hải, với doanh thu bán xe bán chuyên ổn chở tăng tốt, nhưng các lãnh đạo đơn vị cũng cho hay, chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị phần.

Ngay ông lớn Toyota Việt Nam cũng chẳng thể ngồi yên ổn. Được xem là bán xe con rất tốt và đồng thời đứng số 1 Thái Lan trong phân khúc xe bán chuyên ổn chở, nhưng tại thị phần Việt nam, Toyota Hilux kẹ vế trước nhiều đồng nghiệp. Doanh số bán của Toyota Hilux trong năm 2014 chỉ là 1.569 chiếc, trong tổng số 40.082 xe. Năm 2016, Toyota Hilux cũng mới bán được 1.954 xe, trong tổng số 57.036 chiếc. Để gia tăng doanh thu bán hàng, Toyota Việt Nam vừa qua đã mang Hilux mới 2017 với nhiều đột phá vào thị phần Việt Nam.

Điểm rơi

Trên thực tiễn, điểm chính khiến cho cho xe bán chuyên ổn chở lên ngôi mau chóng chính là mức giá. Với mức thuế tiêu thụ đặc thù và lệ phí trước bạ luôn thấp xa so với xe du lịch dưới 9 chỗ cùng đồ vật động cơ, xe bán chuyên ổn chở mức giá thấp hơn các dòng xe thể thao đa dụng, khi mà kỹ năng vận hành và tính thực dụng chủ nghĩa không phải thua kém. Đặc biệt, không bị giảm thiểu lưu thông tại các tỉnh thành lớn như là xe chuyên ổn chở.

Trước ngày 1/7/2016, xe bán chuyên ổn chở tại Việt Nam chỉ phải chịu thuế nhập cảng trong gianh giới ASEAN 5%, thuế tiêu thụ đặc thù 15% và lệ phí trước bạ chỉ là 2%. Còn từ ngày 1/7/2016, xe bán chuyên ổn chở có dung tích động cơ từ 2.5 L đến 3.0 L sẽ phải chịu thuế 20%, dung tích trên 3.0 L tăng lên 25%. Còn lệ phí trước bạ vẫn chỉ là 2%.

Trong khi đó, giả như là xe thể thao đa dụng có dung tích động cơ tương tự, thuế tiêu thụ đặc thù hiện nay là 50% (với động cơ từ 2.0 – 2.5L) hay 55% (động cơ trên 2.5 L đến 3.0L) và là 90% (động cơ trên 3.0L). Ngoài ra, phí chước bạ tại Hà Nội và TP.HCM cho xe con là 12%.

Đáng nói là phần nhiều xe bán chuyên ổn chở đang tiêu thụ tại Việt Nam đều được nhập cảng 100%, làm cho lợi cho công nghiệp cung ứng ô tô và tạo công ăn việc khiến cho cho người cần lao của các nước phụ cận như Thái Lan, Indonesia. Ở chiều trái lại, Việt Nam phải bỏ ra không dưới 300 triệu USD để nhập cảng nguyên ổn chiếc xe bán chuyên ổn chở, vừa cạnh tranh về ngoại tệ, vừa giúp thặng dư nhập siêu gia tăng.

Có lẽ nhận rõ được thực trạng này, tại cuộc họp về diễn biến nhập cảng ô tô vừa qua, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã bắt buộc Bộ Tài chính nghiên cứu lại mức thuế tiêu thụ đặc thù, lệ phí trước bạ với xe ô tô bán chuyên ổn chở để đề nghị báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho thích hợp thực tiễn và mục đích tiêu dùng của loại xe này.

Dù tham chiến trên thị phần xe bán chuyên ổn chở, nhưng ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Ô tô Trường Hải cũng thừa nhận, xe bán chuyên ổn chở ở Việt Nam được tiêu dùng như xe con, khi mà lại không phải chịu thuế tiêu thụ đặc thù như xe con và lệ phí trước bạ cũng thấp hơn là khthổ công bằng.