Xe Ấn Độ nhập 84 triệu, bán 500 triệu: Sự thật giá đắt ô tô Việt

Xe tưởng rẻ thành đắt

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 1/2017, Việt Nam du nhập hơn 7.000 xe ô tô các loại. Trong số đó có 1.000 xe nhập từ Ấn Độ về, giá bình quân rất rẻ, tương đương với khoảng 84-85 triệu đồng/chiếc (chưa bao gồm thuế). Xe nhập giá ngày 1 rẻ, khi mà tầm giá ra vẫn ở mức cao, nhiều quan niệm cho rằng người sử dụng Việt Nam, đừng kỳ vọng được mua xe giá rẻ.

Năm 2016, ô tô du nhập từ Ấn Độ về Việt Nam khoảng hơn 20.000 chiếc, giá du nhập bình quân là 5.300 USD/chiếc (tương đương với hơn 100 triệu đồng).

Hyundai Grand i10 là mẫu xe chiếm số lượng áp đảo. Mẫu xe này năm 2016 có kế quả buôn bán bán hơn 18.000 chiếc. Giá bán Hyundai Grand i10 tại Việt Nam từ 350-450 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

So với giá bình quân năm 2016, thì giá nhập xe đầu năm 2017 từ Ấn Độ đã giảm tương đối mạnh, khoảng 1.600 USD mỗi xe.

Tuy nhiên, DN du nhập ô tô từ Ấn Độ cho biết, đây chỉ là giá nhập bình quân trong tháng 1/2017, chứ không phải cả năm. “Đơn hàng này, chúng tôi nhập số lượng lớn, chỉ toàn bản cấp rẻ, cốt yếu về chuyên dụng cho cho buôn bán taxi, nên có giá rẻ”, đại diện DN này đề cập.

Xe nhập từ Ấn Độ hiện phải chịu thuế suất thuế du nhập 70%, thuế tiêu thụ đặc trưng 40% và thuế trị giá gia tăng 10%. Nếu cộng rất nhiều các giá tiền, lợi nhuận, 1 chiếc xe về đến Việt Nam sẽ tổ giá lên cao gấp từ 2,6 đến 3,6 lần so với giá nhập.

Tuy nhiên, so giữa giá nhập và tầm giá, có thể thấy người sử dụng Việt Nam đang phải chịu nhiều thiệt thòi, bỗng dưng thể mua được xe giá rẻ.

Các DN du nhập ô tô từ Ấn Độ cho biết, nhà phân phối đang hạ giá và tăng khuyến mãi cho đơn hàng nhập số lượng lớn để khó khăn với xe từ bản đồ ASEAN được giảm thuế du nhập. Vì vậy, giá xe ô tô du nhập từ Ấn Độ, đang có chiều hướng giảm. Khi giá tiền đầu vào giảm, thì DN du nhập có điều kiện giảm tầm giá cho quý tương đốich hàng.

Giá rẻ nhưng phí cao?

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, xe nhập từ Ấn Độ luôn có giá rẻ nhất trong các nước xuất khẩu ô tô vào Việt Nam, vậy nhưng giá xe về nước bán ra vẫn cao, thì còn lâu người sử dụng Việt Nam mới kỳ vọng được mua xe giá rẻ.

Có 1 điều không thể bỏ lỡ là, giá xe do thị phần quy định. Một mẫu xe ăn tương đốich, được nhiều người tuyển chọn thì đầu vào giảm, chưa chắc đầu ra đã giảm theo.

Xe Ấn Độ nhập 84 triệu, bán 500 triệu: Sự thật giá đắt ô tô Việt - Ảnh 1.

Xe du nhập dự tính sẽ nhanh nhanh chóng chóng về Việt Nam khi thuế du nhập nguyên chiếc giảm

Trong 1 phân tách tương đốic, ông Long nhận định, “nhiều người đang chờ chực tới 2018 để được mua xe giá rẻ, nhưng điều này tôi nghĩ là chưa chắc”.

Theo cam đoan AFTA, đến 2018, thuế suất thuế du nhập ô tô nguyên chiếc từ bản đồ ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống mức 0%. Bên cạnh đó, thuế tiêu thụ đặc trưng với xe có dung tích xi lanh dưới 1.5L được giảm từ mức 40% hiện tại xuống còn 35%, từ 1.5L-2.0L giảm từ 45% xuốn còn 40%. Mức giảm thuế với xe nhập vào năm 2018 tương tự là tương đối lớn. Về quy luật, khi thuế giảm thì giá xe sẽ giảm.

Tuy nhiên, nguồn thu từ ô tô chiếm tỷ lệ lớn đối với ngân sách hàng năm. Khi thuế giảm mạnh, ngân sách bị hụt thu thì cơ quan chức năng sẽ phải coi xét, tăng thu các khoản tương đốic để bổ sung. Bên cạnh đó, cơ sở tại các thành thị lớn đang quá tải, giả tỉ để xe giá rẻ tràn vào, càng gây thêm nhiều giận dữ. Vậy nên, việc mua cách tăng thu từ ô tô, có vẻ như giải pháp, vừa giúp bù đắp ngân sách, lại vừa giúp giảm thiểu ô tô.

Tăng lệ phí trước bạ lên cao, hay phí môi trường là giải pháp sẽ được các cơ quan chức năng tính đến. Nếu các loại phí tăng lên, cho dù xe nhập từ Ấn Độ hay ASEAN về, có bán giá rẻ cũng không nhằm nhè. Khi đó, trên thị phần ô tô, vẫn xuất hiện xe giá rẻ, do thuế giảm, nhưng mua xong, muốn lưu hành phải đóng thêm những khoản phí cao. Tính ra, tổng số tiền phải chi để mua xe hay “lên đời xế hộp” chung cuộc vẫn cao, ông Ngô Trí Long khuyến cáo.

Ngoài ra, có 1 số đề xuất giảm thiểu xe nhập để đùm bọc phân phối trong nước. Theo đó, cần kiểm soát chặt chẽ giá xe du nhập khai báo thương chính. Một chiếc ô tô có giá 10.000USD, nhưng DN nhập khai giá nhập chỉ có 6.000USD thì ăn lận tương đối nhiều.

Không chỉ kiểm soát tại cửa khẩu, công việc hậu kiểm cũng sẽ được tăng cường. Thời gian qua, 1 loạt DN ô tô đã bị “sờ gáy” và truy hỏi thu hàng trăm tỷ đồng, do trước đây khai báo giá rẻ. Thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt chẽ khâu này, khi giá nhập cao thì tầm giá khó giảm mạnh.

Một số quan niệm đã buộc phải dựng các hàng rào khoa học với xe du nhập. Chẳng hạn với xe nhập từ ASEAN phải bảo đảm đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 40% thì du nhập, mới được hưởng ưu đãi thuế quan. Trong khi đó, đạt mức 40% chẳng hề thuận lợi và không phải mẫu xe nào, nhà phân phối nào cũng đạt được. Đây có thể là các giải pháp nhằm giảm thiểu xe nhập. Như vậy, cũng làm cho cho giá xe nhập khó giảm mạnh.