Việt Nam xuất khẩu ôtô: Quyết định “ngược dòng” của Thành Công, Trường Hải

Thay vì thuận theo xu thế nhập cảng, hai đơn vị trong nước là Thành Công và Trường Hải đã quy chế tập hợp đầu tư vào nhà máy để cung cấp, với tiêu chí xuất khẩu ôtô ra thị phần quốc tế.

Xu hướng chung

Các bảo đảm hội nhập quốc tế, cụ thể như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với lề luật đối xử tối huệ quốc (MFN) hay gần hơn và cũng thiết thân hơn là Hiệp định Thương mại mặt hàng ASEAN (ATIGA), đang khiến cho cho các mức thuế nhập cảng ôtô nguyên chiếc giảm dần.

Đặc biệt là ATIGA, theo lịch trình, từ khi năm 2018, tức thị còn chưa đầy 1 năm nữa, thuế suất thuế nhập cảng ôtô nguyên chiếc từ các nước nội khối (Đông Nam Á) sẽ về mức 0%, mức thuế hiện hành của năm 2017 là 30%.

Việc giảm nhanh và thậm chí xóa bỏ thuế nhập cảng đã và đang gây áp lực rất lớn lên ngành nghề công nghiệp ôtô Việt Nam. Sau hơn hai thập niên hình thành và xoay sở với tiêu chí vững mạnh, công nghiệp ôtô trong nước vẫn chưa đạt được thành quả nào đích thực đáng kể, ngoài các nguyên tố như đóng thuế, khắc phục công ăn việc khiến cho hay màng lưới nhà cung cấp.

Xét về mặt hàng, ôtô cung cấp trong nước (CKD) vẫn có tỷ lệ nội địa hóa rất phải chăng, thậm chí với vài đơn vị tất cả chơi có, giá bán cung cấp cao và theo đó giá bán buôn cũng cao, dẫn đến kỹ năng khó khăn với ôtô nhập cảng nguyên chiếc (CBU) càng ngày càng yếu.

Đối với các nhà điều hành, thuế nhập cảng giảm và tiến tới xóa bỏ trong bản đồ Đông Nam Á sẽ khiến cho cho nỗ lực biến công nghiệp ôtô thành 1 ngành nghề mũi nhọn đã được xác định từ hơn 20 năm trước đổ sông đổ bể. Nhưng với các đơn vị ôtô, nhất là các liên doanh và 1 số đơn vị 100% vốn nước ngoài, điều đó không không thể bỏ lỡ. Bởi suy cho cùng, kết quả buôn bán và lợi nhuận mới là tiêu chí rốt cục.

Trước tình thế đó, không có lý do gì để các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài, các liên doanh không gia tăng tỷ trọng xe nhập cảng để tậu kiếm lợi nhuận thay vì tiếp diễn loay hoay với bài toán cung cấp trong nước.

Tất nhiên, để chắc chân tại thị phần Việt Nam và để tiếp diễn nhận các chính sách ưu đãi, các đơn vị nước ngoài vẫn giữ lại 1 số dòng mặt hàng có sản lượng lớn để cung cấp. Đây cũng là 1 tuyển chọn hợp lý để các đơn vị xe tập hợp tăng sản lượng cho số ít dòng xe, từ đó tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá bán nhằm tạo sức khó khăn tốt hơn trên thị phần.

Điểm tựa ngược dòng

Tuy nhiên, Trường Hải và Thành Công lại là trường hợp nhiều dị biệt.

Thay vì tuyển chọn tăng tỷ trọng xe nhập cảng, hai đơn vị có vốn đầu tư trong nước này lại tuyển chọn cung cấp và thậm chí tăng mạnh đầu tư ở thời điểm mà chưa đầy 1 năm nữa, thuế suất thuế nhập cảng ôtô CBU từ ASEAN sẽ chính thức vể 0%.

Có phải Thành Công và Trường Hải đang quá tự tín hay thích “chơi trò” đầu tư mạo hiểm? Mạo hiểm là bởi thời kì để hai đơn vị này đi đến đích trong mục tiêu của mình không còn nhiều nếu không nói là quá ngắn ngủi trước khi “cơn bão” ôtô CBU từ các nước trong bản đồ như Thái Lan hay Indonesia tràn về.

Nhưng trên thực tại, cả Thành Công và Trường Hải đều có những điểm tựa của mình để đưa ra quy chế đầu tư bị xem là đi ngược xu thế.

Trong ngành nghề ôtô Việt Nam hiện giờ, Trường Hải đã được xếp vào hàng “đại gia”, 1 thần thế đích thực. Ngay từ khi mới bước vào ngành nghề ôtô cách đây 20 năm, đơn vị này đã tuyển chọn con trục đường đi lên từ xe chuyển vận, xe bus. Đây chính là lĩnh vực cung cấp đã và vẫn đang giúp Trường Hải ăn nên khiến cho ra và hiện giờ, tiếp diễn trở thành 1 điểm tựa chắc chắn, tạo động lực để Trường Hải tập hợp nhiều hơn cho mảng ôtô du hý.

Dễ tưởng tượng hơn, khi đã chắc chân ở thị phần xe chuyển vận và xe bus, thậm chí 1 số dòng mặt hàng hầu như chơi phải khó khăn như xe hơich giường nằm, Trường Hải không chỉ không phải bận tậm nhiều đến hai lĩnh vực này nữa mà còn được chính hai lĩnh vực này “đỡ” cho những bước vững mạnh mới của mảng xe du hý.

Trong 1 lần bàn thảo với người viết, Chủ tịch Trường Hải, ông Trần Bá Dương cho biết sở dĩ ngoài lĩnh vực chính là ôtô, ông khiến cho thêm cả BĐS và hiện cũng đang tăng cường cho lĩnh vực nông nghiệp theo mục tiêu vững mạnh thành tập đoàn đa ngành nghề, trong đó các lĩnh vực sẽ bổ trợ cho nhau.

Việc tối ưu chuỗi trị giá từ cung cấp, chuyển vận đến cung cấp và bán buôn cũng chính là 1 “món bảo hiểm” cho tham vọng cung cấp và xuất khẩu xe du hý của Trường Hải. Không hề đột nhiên mà trong hai năm trở lại đây, Trường Hải có thể liên tục giảm giá đến mức gây sốc cho thị phần đối với các loại xe Kia và nhất là Mazda, từ đó tậu đến 1 điều kiện cần là đủ dung lượng thị phần, tiến tới đáp ứng điều kiện đủ là tăng tỷ lệ nội địa hóa lên chí ít 40%. Có điều kiện cần và đủ, việc Trường Hải xuất khẩu ngược ôtô du hý Mazda ra thị phần Đông Nam Á theo thuế suất 0% rõ ràng là 1 viễn tượng không quá xa vời.

Hiện thực hóa tham vọng xuất khẩu ngược, ngay giữa tháng 3/2017, Trường Hải đã tiến hành vun đắp nhà máy cung cấp ôtô Mazda mới với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, tổng công suất 100.000 xe/năm.

Tham vọng giống nhau nhưng con trục đường mà Thành Công vận động có nhiều dị biệt. Trong hàng “ông lớn” của ngành nghề ôtô Việt Nam hiện giờ, Thành Công là cái tên non trẻ nhất. Sau khi tập đoàn Hyundai ngừng liên minh với Công ty Cổ phần Hyundai Việt Nam (HMV), năm 2009 tập đoàn Thành Công mới chính thức trở thành đối tác mới của đơn vị xe Hàn Quốc.

Ngay sau khi vun đắp thương hiệu, cũng với thế mạnh đơn vị đa ngành nghề, trong đó có lĩnh vực cơ khí, Thành Công tập hợp san sẻ lợi nhuận giữa các lĩnh vực hơic nhau và chắt lót tầm giá tối đa để dồn lực tăng nhanh thị phần cho Hyundai. Đến nay, sau 8 năm cung cấp và 1 phần tham dự lắp ráp, Hyundai do Thành Công cung cấp và cung cấp đã trở thành thương hiệu ôtô du hý lớn thứ hai tại Việt Nam.

Cuối tháng 3/2017, Thành Công chính thức lập liên doanh với tập đoàn Hyundai Hàn Quốc để tập hợp cho tiêu chí cung cấp và xuất khẩu ra thị phần toàn cầu, gần nhất là thị phần bản đồ Đông Nam Á.

Trên thực tại, hiện Thành Công cũng đã và đang lắp ráp hai mẫu xe Hyundai tại nhà máy Ninh Bình, kế bên việc nhập cảng và cung cấp 6 mẫu xe hơic. Việc lập liên doanh mới với Hyundai như 1 đòn bẩy giúp Thành Công bật cao hơn trong tiêu chí xuất khẩu.

Theo mục tiêu, sau khi lập liên doanh mới, Hyundai Hàn Quốc sẽ chuyển giao kỹ thuật với những dây chuyền và máy móc đương đại nhất cho Thành Công và cùng nhau vun đắp nhà máy mới để xuất khẩu.

Dự kiến sau khi hoàn thiện nhà máy mới, liên doanh Hyundai – Thành Công sẽ bắt tay vào cung cấp thêm hai mẫu xe mới là i10 và Tucson, kế bên 2 mẫu xe CKD hiện giờ là Elantra và Santa Fe. Trong đó, mẫu xe cỡ nhỏ i10 đang được Hyundai Thành Công nhập cảng từ Ấn Độ nằm trong đội ngũ xe bán chạy nhất thị phần.

Một điểm tựa hơi chắc chắn cho tiêu chí xuất khẩu của Hyundai – Thành Công là hiện giờ, tại bản đồ Đông Nam Á, Hyundai chỉ có nhà máy với công suất rất nhỏ đặt tại Indonesia và Malaysia. Đáng chú ý, cả hai nhà máy này đều được đầu tư bởi đơn vị nội địa. Trong khi đó, liên doanh Hyundai – Thành Công tất cả 1 ngoại lệ bởi rất thi thoảng khi tập đoàn ôtô Hàn Quốc thực hiện ảnh thức liên doanh với các đơn vị tại mỗi thị phần hơic nhau.

Tình thế của Trường Hải (Mazda) cũng tất cả tương tự với Hyundai – Thành Công khi ở bản đồ Đông Nam Á, đơn vị xe Nhật Bản cũng chỉ có 1 nhà máy nhỏ đặt tại Thái Lan theo hình thức chuyển giao kỹ thuật.