Vì sao ô tô Trung Quốc “mất hút” ở thị trường Việt Nam?

Sau công đoạn hoàng kim ngắn ngủi, “cơn sốt” ô tô Trung Quốc đã mau chóng hạ nhiệt. Chất lượng và độ bền là nguyên cớ chính yếu làm cho người tiêu dùng Việt quay lưng với xe ô tô Trung Quốc.

Kim ngạch nhập cảng xe ô tô Trung Quốc đang tụt xuống mức chưa từng thấy. Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 1/2017, cả nước chỉ nhập 94 chiếc, phải chăng hơn 6 lần so với cùng kỳ tháng 1/2016 (560 chiếc) và gần 18 lần so với cùng kỳ năm 2015 (1.665 chiếc).

Trong cả năm 2016, số lượng xe ô tô Trung Quốc nhập về chỉ đạt gần 11.000 chiếc, tụt giảm thê thảm so với con số 26.700 vào năm 2015.

Hẳn nhiều người tiêu dùng vẫn chưa quên, công đoạn 2009 – 2015 là công đoạn các đơn vị xe ô tô Trung Quốc “làm cho mưa làm cho gió” trên thị phần Việt. Sau khi Hiệp định thương nghiệp ASEAN – Trung Quốc công đoạn 2015-2018 có hiệu lực, lượng nhập cảng xe ô tô Trung Quốc tăng vọt lên gấp hai lần so với trước đó.

Với tham vọng biến Việt Nam thành thị phần tiêu thụ cho lĩnh vực công nghiệp ô tô của Trung Quốc, các thương hiệu ô tô nội địa lớn nhất Trung Quốc như BYD, Baic, Changan, Haima… liên tục đổ bộ vào Việt Nam và tung ra nhiều mẫu xe bóng bẩy, bắt mắt với giá thấp đột ngột chỉ khoảng 200 – 400 triệu đồng/xe.

Tuy nhiên, tham vọng của họ bị chặn đứng khi quan hệ lâu dài và độ bền của dòng xe này không đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng. Vì thế, chỉ qua vài năm, dòng xe giá thấp như BYD, Cherry, Geely, Lifan, Baic,… dần biến mất trên thị phần.

Để khó khăn với những dòng xe sedan tầm trung như Mazda, Vios, Focus, Altis… các đơn vị xe Trung Quốc đã bắt tay với Mazda cho thành lập những mặt hàng Haima với ngoại hình có nhiều nét giống với Mazda. Tuy nhiên, thương hiệu xe này không gây được sự chú ý của người tiêu dùng Việt.

Anh Nguyễn Xuân Định, chủ đại lý buôn bán xe tại con đường Phạm Hùng cho biết, xe ô tô Trung Quốc có ngoại hình đẹp nhưng không tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng Việt. Bởi, xe ô tô Trung Quốc thường chỉ đi được 1 – 2 năm sẽ xuống cấp và nhanh hỏng, phụ tùng thay thế lại khó. Vì thế, người tiêu dùng không chuộng và các đại lý xe cũ không muốn nhập và không dám nhập xe ô tô Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế giảng giải, sự vắng bóng của xe ô tô Trung Quốc là chiến bại đã được báo trước bởi quan hệ lâu dài và tâm lý của người tiêu dùng, dù ô tô Trung Quốc được PR tiêu dùng động cơ của Nhật, Đức hay Italy…

Có thể nhắc, cuộc khó khăn “khốc liệt” trên thị phần ô tô sẽ còn tiếp diễn, sau sự ra đi của xe ô tô Trung Quốc, nhiều người đặt nghi vấn, sắp tới sẽ đến lượt thương hiệu ô tô nào phải ra đi?.