Vì sao ô tô nhập giảm mạnh bất thường, giá tăng đột biến thêm 300 triệu?

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 1 – 15/4, cả nước đã nhập cảng hơn 3.868 xe ô tô nguyên chiếc, trong đó, xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi là 1.292 chiếc, chiếm 33% tổng lượng nhập.

Trong khi đó, nửa đầu tháng 3/2017, tổng lượng xe nguyên chiếc nhập về là 6.348 xe, xe con là hơn 4.800 chiếc, chiếm 75%.

Vì sao ô tô nhập giảm mạnh bất thường, giá tăng đột biến thêm 300 triệu? - Ảnh 1.

Như vậy, sau 1 tháng, lượng xe nhập đã giảm hơn 2.400 chiếc, trong đó, xe con giảm 3.500 chiếc. Bên cạnh đó, so với 15 ngày cuối tháng 3, lượng xe nhập nguyên chiếc cũng giảm gần 980 chiếc, trong đó, xe con là hơn 600 chiếc.

Đối chiếu với lượng và giá xe nhập 15 tháng ngày 4 năm 2016, tổng lượng nhập đạt hơn 4.200 chiếc, trong đó xe con là hơn 1.880 chiếc. Lượng xe nhập cùng kỳ của tháng 4/2017 giảm gần 400 xe, trong đó xe con giảm gần 600 chiếc.

Về mức giá, nhàng nhàng 15 ngày đầu tháng 4 đã tăng rất mạnh lên 554 triệu đồng chiếc, xe con là hơn 488 triệu đồng/chiếc. So với 15 ngày đầu tháng 3/2017, giá xe đã tăng thêm 294 triệu đồng/chiếc, trong đó xe con tăng giá 254 triệu đồng/chiếc.

Vì sao ô tô nhập giảm mạnh bất thường, giá tăng đột biến thêm 300 triệu? - Ảnh 2.

Trong khi đó, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/4, lượng xe nhập cảng về Việt Nam vẫn tăng hơn 6.400 chiếc so với cùng kỳ năm trước, đạt tổng số hơn 30.000 xe, giá khai báo thương chính là 441 triệu đồng/xe, giảm hơn 119 triệu đồng/xe so với cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù lượng xe nhập từ đầu năm đến hết 15/4 vẫn tăng hơn 6.400 xe so với cùng kỳ năm trước, đơn giá giảm gần 120 triệu đồng so với đơn giá khai báo xe nhập cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, lượng xe nhập giảm và tăng giá trong nửa đầu tháng 4 đang được giám định là hiện tượng thất thường.

Lý giải cho hiện tượng này, đại diện của Tổng cục Hải quan đưa ra 2 nguồn cội. Một là nửa đầu tháng 4 lượng xe nhập về được điều chỉnh, tập kết vào dòng xe có giá cao, dung tích lớn. Hai là phía Hải quan đang tính toán siết, chỉnh đốn hiện trạng khai báo không cân bằng giá trị của đơn vị gây giảm thuế, thất thu ngân sách.

Thực tế, trước khi các cơ quan chức năng như Bộ Tài chính và cơ quan Hải quan chưa coi xét vấn đề này thì giá xe nhập phải chăng thất thường từ các nước. Tuy nhiên, chỉ sau nửa tháng ban hành chính sách, đã có hiện tượng giá tăng, lượng xe giảm mạnh dẫn đến việc nghi ngờ vấn đề không chỉ nằm ở việc nhập xe theo chủng loại.

Một đơn vị chuyên nhập xe tương đối giấu tên cho biết lượng xe nhập giảm, giá tăng có thể do tập kết vào phân khúc xe hạng sang. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết có thể là do đơn vị chủ động khai báo tất cả sau khi Hải quan siết chặt.

Người này bật mí, đơn vị muốn trốn thuế thường khai báo giá xe phải chăng hơn giá trị. Trên thực tại, mức giá xe nhập được tiêu chí vào 3 cơ sở vật chất giá tham chiếu gồm: giá nhà cung cấp tại Việt Nam, giá đơn vị nhập cảng và giá của thị phần nơi xe nguyên cớ.

Đối với xe không được lắp ráp tại Việt Nam, giá trị khai báo Hải quan tiêu chí vào mức giá đơn vị đưa lên và giá xe tại thị phần nước cung cấp, nước xuất khẩu xe.

Dù vậy, giá xe tại thị phần nước cung cấp, nước xuất khẩu xe chỉ có thuộc tính tham chiếu vì giá tại các nước đều do đơn vị và nhà cung ứng. Các đơn vị và nhà cung ứng đều đưa ra mức giá có lợi cho đơn vị nhập cảng để khai báo với Hải quan. Như vậy, đa số không có sự dị biệt giữa giá xe do đơn vị đưa lên và giá tại thị phần cung cấp.

Trong khi đó, kế bên nhà cung ứng chính đơn vị, còn có nhiều cung ứng biên, đơn vị tư nhân tham dự chuỗi cung ứng với mức giá khác nhau, phải chăng hoặc đắt hơn.

Vì vậy, để xác định giá chuẩn, cần 1 khoảng thời kì dài. Hiện, tất cả các trường hợp, Hải quan vẫn dựa vào mức giá đơn vị, đơn vị đưa ra. Mức giá này mang tính thị phần, có lợi cho đơn vị và khó khăn của xe. Đây cũng chính là nguồn cội nảy sinh 1 hoặc 1 số đơn vị thao túng giá, khi mà đó, 1 số đơn vị khác vì không nằm trong chỗi phải khai mức giá cao hơn, nảy sinh không cân bằng giá trị thương chính.