Vé xe khách tăng giá ‘sốc’ lên tới 60%

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Thay vì mức giá 340.000 đồng/hành khách như ngày thường, chiều 19/1, các nhà xe chạy tuyến Đà Nẵng tại bến xe Giáp Bát đã ban bố mức giá điều chỉnh dịp Tết lên 580.000 đồng/hành khách (tăng khoảng 60%). Tương tự, các ngày trước đây, từ Giáp Bát đi TP.HCM có mức giá 620.000 đồng/hành khách, bữa qua, các DN tải chạy tuyến này tại Giáp Bát tăng lên trên 900.000 đồng/hành khách. Khảo sát giá vé xe khách từ Hà Nội đi các tỉnh có cự ly dưới 300 km như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng… PV ghi nhận, các DN tải không có sự điều chỉnh giá.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết, sở dĩ có chuyện nhà xe này tăng giá, nhà xe kia không là do trong ban bố tăng giá, họ nhắc rằng các nhà xe chạy các con phố dài trên 500 km những ngày Tết chỉ có một chiều có khách, còn một chiều không có khách. Ví như tuyến TP. Hồ Chí Minh, dịp trước Tết chỉ có khách chiều ra Giáp Bát (Hà Nội), chiều về hầu như chạy rỗng. Điều này cũng xảy ra trái lại với chiều chạy vào TP. Hồ Chí Minh sau Tết. Do vậy, họ có mục tiêu tăng giá vé để bù vào chiều chạy rỗng nhằm bảo đảm biểu đồ chạy xe giải toả hành khách dịp Tết.

Cũng theo ông Thành, cho đến thời điểm này, giả định DN tải muốn điều chỉnh giá thì đã phải có ban bố bằng văn bản, từ đó bến xe có ít ra 1 tuần chuẩn bị các giấy má để DN được niêm yết giá vé mới. Tuy nhiên, nay đã là ngày 19/1 (tức 22 tháng Chạp năm Bính Thân), khi mà cao điểm Tết khởi đầu từ sau ngày 25 tháng Chạp hằng năm, thời kì không còn đủ để DN tải làm cho giấy má xin tăng giá vé. Do vậy, trừ các DN tải các con phố dài trên 300 km, các DN dưới 300 km sẽ không tăng giá vé trong dịp Tết này.

Về số lượng các DN tải tăng giá vé dịp Tết Đinh Dậu, ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch, Cty Cổ phần chủa quản Bến xe Hà Nội cho biết, tính đến 17h ngày 19/1, đã có 21 DN tải đang hoạt động trên 19 tuyến các con phố dài ban bố tăng giá vé, trong đó bến xe Giáp Bát có 19 DN, bến xe Gia Lâm có 2 DN, mức tăng được các DN tải ban bố từ 7 % đến 60%.


Đóng bình luận