Trường Hải tặng 7 ôtô cho tỉnh Quảng Nam

Chiều 10/3, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh này đã thực hành việc rà soát số lượng xe do tổ chức tặng cho các cơ quan trên gianh giới sau khi nhận được chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ bắt buộc các địa phương rà soát lại số lượng xe biển xanh được tổ chức tặng.

Theo ông Quang, đầu năm 2009, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (đóng tại xã Tam Hiệp, quận Núi Thành) tặng cho UBND tỉnh Quảng Nam 1 chiếc ôtô hiệu Kia Opirus mang biển số 92E – 7679. Không lâu sau, Trường Hải tiếp diễn tặng cho Tỉnh ủy Quảng Nam chiếc xe tương tự mang biển số 92E – 7129. Hiện cả hai chiếc xe này đang được Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiêu tiêu dùng, chuyên dụng cho công việc chung.

Những năm sau đó, Trường Hải tiếp diễn tặng xe cho nhiều cơ quan của tỉnh Quảng Nam. Cụ thể, Trường Hải tặng cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam, Tỉnh đoàn Quảng Nam và quận Núi Thành, mỗi tổ chức 1 chiếc Kia Carens.

Đến tháng 7/2016, Trường Hải tặng thêm cho Tỉnh ủy Quảng Nam và UBND tỉnh mỗi tổ chức 1 chiếc ôtô Kia Sorento.

Theo ông Quang, toàn bộ 7 chiếc xe tổ chức tặng đã được xác lập sở hữu nhà nước để chuyên dụng cho chuyển động.

“Quảng Nam không chủ trương xin xe mà tổ chức bắt buộc và tình nguyện tặng. Hiện xe có trị giá cao nhất là 1,2 tỷ đồng và đã chạy được 300.000 km từ đầu năm 2009 đến nay”, ông Quang san sớt với Zing.vn và cho rằng phía tổ chức cũng có hàm ý muốn lãnh đạo đi xe ‘hiệu KIA’ để lăng xê hàng hóa được lắp ráp, xuất xưởng tại địa phương.

Tất cả các hàng hóa đều do Trường Hải lắp ráp và xuất xưởng. “Doanh nghiệp này có nhiều hoạt động xã hội tại địa phương”, Chánh Văn phòng tỉnh Quảng Nam nhắc thêm.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận và chỉ đạo các địa phương không được nhận ôtô tổ chức tặng.

Sau chỉ đạo, tuần tự tỉnh Cà Mau trả lại 2 chiếc xe cho tổ chức tặng. Tiếp đến, TP Đà Nẵng cũng trả lại cho tổ chức 1 chiếc xe biển xanh được tiêu dùng để chở Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh. Nghệ An được tổ chức tặng 2 chiếc, sau chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh này đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng, chờ quan niệm chỉ đạo xử lý.

Trường Hải tặng 7 ôtô cho tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Nhà máy ôtô Trường Hải đóng tại quận Núi Thành (Quảng Nam) mỗi năm xuất xưởng hàng ngàn ôtô quan hệ lâu dài cao. Ảnh: Google Maps.