Triệu hồi 276 xe Lexus NX200t tại thị trường Việt Nam

Dòng xe Lexus NX200t được trang bị hệ thống hỗ trợ phanh và được điều khiển bởi bộ ECU. Sau khi người tài xế đạp phanh để dừng xe khi cần số vẫn cài ở vị trí tiến (D) hoặc số trung gian (N), hệ thống này sẽ duy trì lực phanh để giữ xe dừng lại ngay cả khi người lái đã nhả chân phanh.

Tuy nhiên, phần mềm của ECU điều khiển phanh trên 1 số xe được lập trình chưa chính xác dẫn đến chức năng của hệ thống hỗ trợ phanh hoạt động không đúng so với thiết kế. Trong một số trường hợp cụ thể, hệ thống hỗ trợ phanh hoạt động không đúng làm cho xe có thể bị trôi về phía trước hoặc sau ngoài mong muốn.

Do đó, Lexus quy chế triệu hồi những xe gặp lỗi này để tiến hành cập nhật phần mềm cho ECU. Số xe cần được cập nhật phần mềm tại thị phần Việt Nam gồm 276 chiếc do Toyota Việt Nam nhập cảng và cung cấp nguyên chiếc. Toàn bộ số xe đều được cung ứng tại Nhật Bản trong khoảng thời kì từ ngày 22/12/2014 đến ngày 7/12/2016.

Đối với những xe Lexus NX200t không do Toyota Việt Nam cung cấp, khi có đề nghị từ chủ xe, Toyota Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ địa chỉ với tập đoàn Toyota Nhật Bản để thu thập nguồn tin.

“Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía Toyota Nhật Bản, bộ máy cung cấp Lexus tại Việt Nam sẽ tiến hành cập nhật phần mềm ECU điều khiển phanh miễn phí cho người sử dụng”, Toyota Việt Nam cho biết.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người sử dụng cần mau chóng đưa xe đến bộ máy cung cấp chính đơn vị Lexus để rà soát và cập nhật phần mềm nhằm bảo đảm lợi quyền và quan hệ lâu dài nhà sản xuất 1 cách tốt nhất.

Theo chỉ tiêu, hoạt động triệu hồi khởi đầu tiến hành từ ngày 12/1/2017 đến hết ngày 12/1/2019. Thời gian rà soát và cập nhật phần mềm dự định cho mỗi xe mất khoảng 0,7 giờ.