TP.HCM sẽ thay đổi cách lắp barie trên vỉa hè để ngăn xe máy

Trên đây là góp ý của Phó chủ toạ UBND TP Lê Văn Khoa trong buổi khiến việc sáng nay tại sở Giao thông vận chuyển (GTVT) về mục tiêu công việc của tổ chức này trong năm 2017.

Tại đây, khi đề cập đến việc lắp barie gây nhiều quan điểm trái chiều trong thời kì qua tại 1 số tuyến các con phố ở huyện 1, ông Khoa nhận định rằng: “Ý tưởng thì đúng nhưng cần coi xét lại cách khiến”.

“Vừa rồi 1 tổ chức của sở GTVT khiến thử barie ở huyện 1, ý thì tương tự nhưng khi khiến có thể có những cái chưa hoàn toàn như ý, thành thử chúng tôi đang bàn với a Cường (Giám đốc sở GTVT Bùi Xuân Cường) rằng khiến sao đổi thay cách khiến để đừng tác động đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật” – ông Khoa đề cập.

“Thay vì khiến so le thì khiến 1 khoảng hở sát bên trong tường cho người đi xe lăn, dù không chặn hoàn toàn nhưng cũng tránh xe leo lên lề, khi đó CSGT có thể xử phạt dễ hơn. Nếu thích hợp sau đó tôi và mọi người sẽ chuyển phần các con phố hướng dẫn cho người khiếm thị (các viên gạch có rãnh dọc theo lối đi) vào bên trong”.

“Xe máy có thể lợi dụng các con phố đó để đi nhưng tôi và mọi người bằng lòng và xử lý chứ không để so le như bây giờ” – Phó chủ ịch TP cho biết.

Ông thừa nhận rằng: “Vừa rồi khiến ba cái các con phố zíc zắc tương tự thì người đi bộ tương đối khó chịu, và có thể vấp té”.

Theo ông Khoa, cần khiến lối đi này rộng khoảng 1m để người khuyết tật, xe lăn thoả thích dịch chuyển. Về dạng hình các thanh barie, ông buộc phải có thể tăng tiến lên ngang dây lưng để những người đi thường ngày mà không chú ý vẫn không bị vấp té.

“Có thể xe máy vẫn đi vào nhưng số ấy chỉ chiếm khoảng 10% và khi đó CSGT có đủ nhân công để xử phạt, vậy chứ tôi và mọi người đừng có khiến gì cho rối rắm thêm” – ông Khoa chỉ đạo.

Ông còn chỉ đạo sở GTVT lấy quan điểm của hội Người khuyết tật TP trước khi thực hành.

Ông cũng kêu gọi mọi người gắng công vì cái chung, khi mà đó các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu các phương án để tránh tác động đến người đi bộ và khiến thử 1 vài tuyến, “khi nào các con phố thông hè thoáng tôi và mọi người lấy ra”.

TP.HCM sẽ thay đổi cách lắp barie trên vỉa hè để ngăn xe máy - Ảnh 1.

Phó chủ toạ UBND TP.HCM Lê Văn Khoa.

Với các quan điểm đề cập việc lặp barie “vướng” đến các vấn đề pháp lý, ông Khoa cho rằng: “Các điều tốt được thực hành, không khiến người dân bị vấp ngã, không tác động đến người khuyết tật, rất nhiều những cái đó chính là luật pháp, luật pháp là lo cho dân”.

Ông san sớt rằng: “Chúng ta thấy được cái gì cứ khiến, và trong công đoạn khiến gặp vấn đề thì chỉnh đốn tiêp thu, chứ sợ nhất là không khiến gì hết”.

Ông Phó chủ toạ cũng gửi lời hàm ân đến các quan điểm phản biện về vấn đề này trong thời kì qua, bởi từ đó các cơ quan chức năng sẽ rút kinh nghiệm trong xử lý công việc.

Ngay sau đó ông Khoa giao sở GTVT, CSGT và huyện 1 cùng Ban thành thị của HĐND dò xét các vị trí tại huyện 1 và tính toán lại để trong tuần sau khiến thử nghiệm trên cơ sở vật chất cam kết an toàn cho người khuyết tật.

Liên quan đến thứ tự lòng lề các con phố, ông Khoa cho biết chậm nhất trong tháng 3 tới ban An toàn liên lạc TP phải có báo cáo cụ thể về trạng thái lấn chiếm, dùng lòng lề các con phố của 159 tuyến các con phố đã đăng ký “tuyến các con phố gương mẫu”.

Ông cho biết trên cơ sở vật chất đó UB sẽ chỉ đạo cho các huyện, “huyện nào không tốt sẽ phê bình giả thiết tiếp diễn không dịch chuyển sẽ xử lý”.