TP.HCM đồng ý chủ trương thu phí ô tô vào trung tâm

UBND TP.HCM đã đồng ý chủ trương cho phép nghiên cứu lập yêu cầu công trình thu phí dùng tuyến đường bộ đối với ôtô lưu thông vào trọng điểm TP góp phần giảm ùn tắc liên lạc.

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong là công ty được phép tự cân đối kinh phí để tiếp diễn nghiên cứu đề án này, bảo đảm theo đúng các quy định hiện hành về đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Việc yêu cầu loại giao kèo công trình phải thích hợp và giảm tối đa sự tham dự từ ngân sách TP.

Theo UBND TP.HCM, thời hạn lập và trình yêu cầu công trình tối đa là 3 tháng, bắt đầu từ ngày 4/4/2017.

Nếu yêu cầu công trình không khả thi, không được cơ quan có thẩm quyền thông qua hoặc quá thời hạn được giao mà chưa hoàn tất, hoặc Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong không được chọn là nhà đầu tư thực hành công trình thì xem như Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong chối từ, không tham dự tiếp diễn đầu tư và tự chịu mọi khoản giá bán nghiên cứu yêu cầu công trình đã thực hành.

UBND TP cũng nêu rõ việc giao nghiên cứu lập yêu cầu công trình không buộc ràng chỉ định Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong làm cho nhà đầu tư thực hành công trình. Các nhà đầu tư khác vẫn có quyền tham dự nghiên cứu lập yêu cầu công trình theo quy định.

Sau khi yêu cầu công trình được nghiên cứu hoàn tất và giao nộp, yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM mời các nhà khoa học chuyên ngành, các chuyên gia tham dự góp ý, phản biện nội dung yêu cầu công trình để hoàn thiện trước khi đánh giá, thông qua.

Việc thu phí ô tô vào trọng điểm đã từng được Công ty cổ phần khoa học Tiên Phong nghiên cứu lập công trình từ năm 2010. Tuy nhiên, biện pháp này vấp phải sự phản đối của người dân và phải lâm thời giới hạn.

Đến đầu năm 2017, Sở GTVT TP.CM đã phát động lại công trình này để bổ sung hoàn thiện. Nếu so với đề án thu phí vào trọng điểm trước đây, đề án mới cũng không có nhiều đổi thay. Chỉ có hai vấn đề cần làm cho rõ hơn là quy định pháp lý của việc thu phí và hình thức chế tài như thế nào.

Theo đề án lúc đó, 36 cổng thu phí tự động sẽ được xây xung quanh co địa bàn giảm thiểu trên các tuyến tuyến đường bao quanh co thị xã 1, 3 và vùng biên giới với thị xã 5, 10.

Các tuyến tuyến đường này bao gồm: tuyến đường 3/2, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Phúc Nguyên (giao với tuyến đường CMT8) và tuyến tuyến đường Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Tại cổng sẽ lắp các thiết bị tính phí và camera chuyên dụng để nhận dạng các loại xe. Tổng mức đầu tư của toàn công trình khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó mua sắm thiết bị là hơn 1.000 tỷ.

Theo tờ trình, ITD yêu cầu mức thu phí ôtô vào nội ô là 30.000 đồng 1 lượt đối với xe du lịch, 50.000 đồng với các loại xe còn lại và sẽ điều chỉnh tùy vào giờ cao điểm hay phải chăng điểm. Việc thu phí sẽ được thực hành từ 6h đến 20h mỗi ngày, trong vòng hai năm sẽ có thể hoàn vốn đầu tư.

Đề xuất thu phí vào ô tô vào trọng điểm thị thành được TP.HCM tái phát động khi Thành xã đang chuẩn bị thí nghiệm làn tuyến đường dành riêng cho ô tô buýt trên hai tuyến tuyến đường: Điện Biên Phủ (từ vòng xoay Lý Thái Tổ, thị xã 10 đến chân cầu Sài Gòn, thị xã 2) và Võ Thị Sáu (từ vòng xoay Dân Chủ, thị xã 3 đến Đinh Tiên Hoàng, thị xã 1) nhằm tăng tốc độ lưu thông, giúp xe chạy đúng giờ, lôi kéo người dân dùng ô tô buýt.

Theo chuyên gia liên lạc Phạm Sanh, chẳng hạn không đi xe ô tô thì TP.HCM có dụng cụ công cộng có đủ sức hút chưa? Vì chẳng hạn giá bán những dụng cụ này cao hoặc không lôi kéo, người dân vẫn bằng lòng đóng phí để đi ôtô vào khu nội ô.

“Dù thu phí hay không thu phí dùng tuyến đường địa bàn trọng điểm, TP.HCM vẫn phải triển khai các chương trình giảm nghẹt xe khác 1 cách đồng bộ hiệu quả vững bền như tăng trưởng liên lạc công cộng, khai thác hiệu quả bộ máy cơ sở hiện hữu như liên lạc sáng tạo, đơn vị liên lạc hợp lý…, tích hợp tăng trưởng thị thành và tăng trưởng liên lạc.

Trước mắt, TP cần thực tại và nhiều năm kinh nghiệm hơn trong các chương trình giảm nghẹt xe, như làm cho lại quy hoạch liên lạc, phân tách nhu cầu di chuyển tải, cương quyết giải tỏa lề tuyến đường bị lấn chiếm và không cho đào bới tái lập mặt tuyến đường để tăng diện tích cho liên lạc.

Một lời khuyên, chính xác là rút ra từ kinh nghiệm toàn cầu, chẳng hạn chưa có đủ bộ máy liên lạc công cộng thay thế, thì khoan nghĩ đến biện pháp thu phí ô tô vào trọng điểm.Vì để giảm nghẹt xe, đã làm cho là phải hiệu quả thành công từng bước”, TS Phạm Sanh kể.