Toàn cảnh vụ sai phạm của Euro Auto

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Sáng ngày 6/7, Thủ tướng đã có phản hồi trực tiếp cho Tập đoàn BMW (Đức) về căn số lô xe 700 chiếc, giá trị 15 triệu euro, đang được lưu giữ tại cảng, không được phê chuẩnn từ cuối tháng 11 năm ngoái do những sai phép từ đơn vị du nhập chính nhà sản xuất – CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto)

Dưới đây là những tình hình chính của vụ việc:

Ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn hoả tốc gửi Tổng cục Hải quan buộc phải giới hạn phê chuẩnn lô hàng du nhập của nhà cung cấp chính nhà sản xuất xe BMW – CTCP ô tô Âu Châu.

Nguyên nhân là Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều sai phép, gian lậu thương nghiệp đối với hoạt động du nhập ô tô nguyên chiếc của tổ chức này.

Cụ thể, tổ chức đã tự tiện tiêu thụ hàng hoá khi chưa được cơ quan thương chính cho phê chuẩnn trong thời kì được giao bảo quản chờ hoàn tất việc phê chuẩnn theo quy định.

Công ty này cũng đã cố ý không cung cấp Giấy chứng thực nguồn cội sản phẩm (C/O) và các giấy tờ, giấy tờ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty du nhập, có ám hiệu gian lậu lừa gạt anh chị em.

Bên cạnh đó, tổ chức này đã tiêu dùng tài liệu giả tỉ Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương nghiệp… để du nhập xe.

Vì những sai phép đó, Bộ Tài chính đã ra công văn hoả tốc buộc phải Tổng cục Hải quan nhất thời giới hạn phê chuẩnn các lô hàng du nhập xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời, buộc phải Tổng cục Hải quan làm cho việc cụ thể với Viện Kiểm sát dân chúng vô thượng để coi xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phép của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Cũng trong ngày 30/11/2016, Euro Auto đã có văn bản phản hồi lại công văn khẩn của Bộ Tài Chính, cho rằng “chưa thể khẳng định có những sai phép” và khẳng định “Euro Auto buôn bán trên ý thức tuân thủ theo luật pháp của nhà nước Việt Nam và hướng đến lợi quyền của anh chị em, người tiêu dùng”.

Euro Auto cũng nhấn mạnh việc tổ chức hoàn toàn sáng tỏ trong báo cáo nguồn vốn và tuân thủ rất nghiêm nhặt các buộc phải về thuế và luật pháp hiện hành.

Phía tổ chức cũng cho biết trong trường hợp những giải trình mà họ đưa ra không được ưng ý, họ sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm chở che quyền và lợi ích chính đáng của đơn vị.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu. ​

Ngày 26/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển đa số hồ sợ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát dò hỏi Bộ Công an để tiếp diễn thụ lý, dò hỏi và xử lý theo quy định của luật pháp.

Liên quan đến vụ việc, trong tháng 12/2016, Tổng cục Hải quan đã nhất thời đình chỉ chức phận 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau phê chuẩnn, đồng thời kiểm điểm sứ mạng tư nhân ông Đông, cùng 1 số cán bộ Cục Kiểm tra sau phê chuẩnn vì để xảy ra sai phép kể trên.

Ngày 30/12/2016, Euro Auto phản hồi về quy định khởi tố của Tổng cục Hải quan. Trong ban bố phát đi, tổ chức đã “rất đột ngột khi bị cáo buộc buôn lậu”.

Đối với vấn đề không có giấy chứng thực nguồn cội hàng hoá (C/O), Euro Auto 1 lần nữa huấn luyện là bởi trước đây phía Hải quan đã không buộc phải. Tuy nhiên, ngay khi có quy định mới, Tập đoàn BMW đã cung cấp giấy C/O, bảo đảm có bảo đảm, nguyên cớ khi nhập về.

Euro Auto đảm bảo đa số các xe đã được cấp giấy chứng thực có bảo đảm từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe du nhập phê chuẩn Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chí, quy chuẩn có bảo đảm hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa mãn buộc phải có bảo đảm, nguyên cớ nguồn cội sẽ bị tái xuất, không bán ra thị phần.

Euro Auto cho rằng: “Trên thực tại, hoàn toàn có thể rà soát được điều này. Trước đó, phòng có bảo đảm xe cơ giới Cục đăng kiểm cũng đã nguồn tin rằng, phê chuẩn rà soát trực tiếp, tiêu chuẩn vào số VIN trên mỗi xe. Cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguyên cớ nguồn cội xe, nhà máy phân phối, đa số tham số khoa học, vật dụng của xe du nhập”.

Do đó, Euro Auto tái khẳng định không lừa gạt anh chị em. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn bảo đảm có bảo đảm.

Từ ngày 11-12/1/2017, khi sang Việt Nam hỗ trợ khắc phục vụ việc, đại diện Tập đoàn BMW đã khẳng định với Bộ Tài chính rằng 1 số bằng chứng Euro Auto tiêu dùng làm cho hồ sơ Hải quan không do Tập đoàn BMW AG phát hành.

Đại diện tập đoàn BMW đã công nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã làm cho đúng, không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho Tập đoàn BMW AG buôn bán tại Việt Nam đồng thời đảm bảo sẽ tiếp diễn liên minh với Hải quan Việt Nam để khắc phục vụ việc.

Chiều ngày 26/4/2017, 3 lãnh đạo của tổ chức Euro Auto bị bắt giữ do những sai phép liên đới đến lô hàng BMW du nhập, trong đó có ông Nguyễn Đăng Thảo – TGĐ tổ chức.

Ngày 6/7/2017, khi họp mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm Đức, TGĐ đảm đương ASEAN, Tập đoàn BMW – ông Karsten Engel đã tỏ bày sự lo lắng đối với lô hàng 700 chiếc xe BMW giá trị 15 triệu euro đang bị giữ tại cảng 7 tháng qua.

“Chúng tôi muốn vụ này sớm được khắc phục để số ô tô này không phải bị huỷ”, ông cho biết.

Trả lời, Thủ tướng cho biết Tập đoàn BWM có thể tiếp cận ngay được số ô tô đang được giữ tại cảng ở TP HCM để làm cho mới nhưng cũng đồng thời phải thay đại lý ở Việt Nam vì Euro Auto đã vi phi luật pháp.

“Chúng tôi sẽ dò hỏi xử lý nghiêm để chở che môi trường tốt cho các nhà đầu tư khác, bảo đảm lợi quyền. Đồng thời, tôi sẽ buộc phải Hải quan cho phép Tập đoàn vào làm cho mới thiết bị, để số ô tô còn lại giá trị 15 triệu euro không hư hỏng. Việc này có hiệu lực tức khắc. Còn vụ việc tính sau, khắc phục trên cơ sở vật chất xin hứa lợi quyền cho người cung cấp”, Thủ tướng kể.


Đóng bình luận