Tiến hành kiểm tra vụ nhận xe sang tại Cà Mau

Ngày 16-4, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Bộ vốn đầu tư đã có công văn gửi Cà Mau ban bố sẽ tiến hành rà soát vụ nhận xe của công ty.

Theo đó, công việc rà soát sẽ khởi đầu từ mai sau, thứ 2, 17-4, do 1 Đoàn công việc liên bộ lĩnh vực gồm Bộ vốn đầu tư (chủ trì), Bộ tư pháp và Thanh tra chính phủ. Đoàn công việc này có nhiệm vụ làm cho rõ việc nhận xe công ty tặng thời kì qua của Cà Mau là đúng hay sai, xử lý nghiêm (nếu sai) và báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 28-4-2017.

Tiến hành kiểm tra vụ nhận xe sang tại Cà Mau - Ảnh 1.

Xe do Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau trước khi được trả lại.

Tuy nhiên, trước đó, từ đầu tháng 3-2017, ông Trần Văn Hiện, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Cà Mau đã ban hành Thông báo về gần như những gì tin báo phản ảnh vụ nhận xe sang, ưu tiên công ty tặng. Theo ban bố dài 8 trang của ông Hiện, việc nhận xe của công ty, Cà Mau làm cho đúng quy trình và không có chuyện ưu tiên cho công ty tặng xe như nhiều tờ báo đã nguồn tin.

Thông báo trên được đăng phát đa số nguyên văn và nhiều kỳ trên các dụng cụ nguồn tin của tỉnh bao gồm Đài truyền hình Cà Mau, Báo Cà Mau, Báo ảnh Đất Mũi, Cổng nguồn tin điện tử của UBND tỉnh Cà Mau.

Ngoài ra, ông Hiện còn nêu rõ ban bố này là tài liệu chính thức để tuyên truyền trong đảng, đoàn thể và quần chúng hiểu rõ, hiểu đúng nội dung các sự việc mà tin báo ngoài tỉnh nói thời kì qua. Trong tháng ba, ban bố trên được quán triệt đến cấp chi bộ trong toàn tỉnh Cà Mau.

Tiến hành kiểm tra vụ nhận xe sang tại Cà Mau - Ảnh 2.

Công ty Công Lý từng được tha phạt hành chính 50 triệu đồng vì khai thác cát khi còn thiếu giấy má.

Như chúng tôi đã nguồn tin, đầu năm 2016, tỉnh Cà Mau đã nhận 2 xe sang, có trị giá hơn 3 tỷ đồng/chiếc từ Công ty Công Lý – Công ty đang có nhiều công trình trăm tỷ trên gianh giới tỉnh này. Liền đó, phía Công ty Công Lý đưa ra hàng loạt yêu sách với tỉnh Cà Mau gồm giao lại nhà máy rác thải TP. Cà Mau đang xuống cấp và bị lỗ, xin ứng trước tiền xử lý rác 30 tỷ đồng từ ngân sách để bảo trì dọn dẹp máy móc thiết bị nhà máy rác, xin khai thác tận thu nhiều hec-ta rừng phòng hộ hiểm yếu để thay thế cây rừng khác đẹp hơn dùng cho du hý của mình.

Đáp ứng các yêu sách này, UBND tỉnh Cà Mau đã tiến hành các giấy má nhận lại nhà máy rác nhưng sau đó tỉnh ủy không đồng tình nên thôi. Tháng 10-2016, UBND tỉnh Cà Mau khắc phục cho Công ty Công Lý ứng 25 tỷ đồng để bảo trì dọn dẹp máy móc thiết bị nhà máy rác thải TP. Cà Mau. Trong hoạt động khai thác tận thu cát dưới chân công trình khu du hý Khai Long, Công ty Công Lý đã thiếu các giấy má theo quy định và lý ra phải bị xử phạt từ 50 đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau đã buộc phải tỉnh và được tỉnh bằng lòng bỏ qua, chỉ nhắc nhở, không xử phạt.