Thuế ô tô thay đổi, Quảng Nam lo hụt thu ngàn tỷ

Tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng quần chúng Quảng Nam khóa IX, diễn ra trong 3 ngày (từ 17 đến 19/7), toàn bộ các đại biểu cũng như lãnh đạo Quảng Nam đều tỏ ra lo lắng trước nguồn thu ngân sách sụt giảm do chính sách thuế ô tô đổi thay từ ngày 1/1/2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Đình Tùng cho hay, dự toán ngân sách năm 2017 trên gianh giới Quảng Nam là 18.166 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo dự đoán nguồn thu sẽ sụt giảm do chính sách thuế ô tô đổi thay.

“Nguồn thu chính yếu của Quảng Nam từ THACO nên dự định chỉ thu được khoảng 6.700 tỷ đồng trong năm 2017, giảm 2.084 tỷ đồng so với dự toán, tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và kết quả thu ngân sách của tỉnh” – ông Tùng lưu ý.

Mặc dù nguồn thu có năng lực bị sụt giảm tương tự, song Hội đồng quần chúng tỉnh Quảng Nam vẫn đề xuất giữ nguyên mục tiêu thu ngân sách năm 2017 là 20.950 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng, để tăng nguồn thu không còn cách nào khác là quy tụ đầu tư lớn mạnh đồng bộ công nghiệp – du hý – nhà cung cấp. Hướng lớn mạnh này đã được hoạch định và lôi kéo hàng loạt công trình đầu tư ngẩng ngoài vào Quảng Nam những năm qua.

Thuế ô tô thay đổi, Quảng Nam lo hụt thu ngàn tỷ - Ảnh 1.

Kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng quần chúng tỉnh Quảng Nam

“Sau 2018, nguồn thu sẽ ổn định khi các công trình tỷ USD dần đi vào hoạt động. Cụ thể là công trình khu thành phố Nam Hội An với vốn đầu tư 4 tỷ USD đang phát động. Dự án khí mỏ Cá Voi Xanh đã được hợp đồng với tổng nguồn vốn 10 tỷ USD và công trình mở mang ô tô Trường Hải trở thành khu phức hợp ô tô của cả nước với số vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD”, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đinh Văn Thu, kỳ vọng.

Trước mắt, để bù nguồn thu sụt giảm, Quảng Nam sẽ tiêu dùng nguồn ngân sách đề phòng cùng nguồn không tốn chi năm 2016 và cắt giảm vốn đầu tư công năm 2017, đồng thời thực hành không tốn chi ngân sách tại các địa phương với tổng số tiền hơn 1.021 tỷ đồng.