Thủ tướng: Địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng

Thời gian cách đây không lâu, 1 số cơ quan tạp chí đã phản chiếu việc Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý tặng 2 ô tô cho tỉnh Cà Mau để chuyên dụng cho chung cho công việc rà soát, chỉ đạo phòng chống, giải quyết sự cố đê kè, hạn hán; phòng chống sạt lở đất, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng…

Liên quan đến việc dư luận có nhiều quan niệm xung vòng quanh việc tổ chức tặng xe sang cho địa phương, gần đây, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phát đi tin tức cho hay, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và chỉ đạo “từ nay các địa phương không được nhận ô tô tổ chức tặng”. Quán triệt và chấp hành nghiêm trang quan niệm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và thực hành ngay việc trả lại 2 ô tô Lexus cho Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và giám định cao tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 xe tổ chức tặng. Đồng thời đề xuất các địa phương, bộ, lĩnh vực rút kinh nghiệm và thực hành nghiêm việc này.

Trước đó, chiều 1/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, giải đáp nghi vấn của Báo Giao thông xung vòng quanh những quan niệm trái chiều của dư luận về việc địa phương nhận quà là những chiếc ô tô có trị giá hàng tỷ đồng từ các tổ chức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Quyết định 64 của Chính phủ có quy định rất rõ việc này.

“Ngay sau khi tạp chí đưa tin, đã có nhiều quan niệm giám định khác nhau. Qua việc này, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì kết hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp rà soát, khiến cho rõ. Nếu có vi phạm sẽ báo cáo Thủ tướng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tin tức và cho rằng đây chỉ đạo rất có phận sự của Thủ tướng. Ngay sau khi có kết quả sẽ tin tức đến tạp chí với ý thức rất sáng tỏ, rõ ràng.