Thủ tướng: Cho phép Tập đoàn BMW tiếp cận số ô tô trị giá 15 triệu euro, nhưng phải thay đại lý tại Việt Nam

Đây là tin tức được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với tập đoàn BMW khi khiến việc với các đơn vị bậc nhất của Đức vào sáng nay (6/7).

Trong buổi gặp, ông Karsten Engel TGĐ cáng đáng ASEAN, Tập đoàn BMW tỏ bày: “Chúng tôi muốn phân phối linh kiện ô tô ở Việt Nam và tiêu dùng phần mềm do người Việt Nam phân phối cho ô tô của chúng tôi trên toàn toàn cầu”.

Tuy nhiên, đơn vị này cho biết họ đã đang không xuất khẩu vào Việt Nam từ 7 tháng nay và 700 ô tô trị giá 15 triệu euro đang bị giữ ở cảng. “Chúng tôi muốn vụ này sớm được khắc phục để số ô tô này không phải bị huỷ”, ông Karsten Engel nhấn mạnh.

Trả lời, Thủ tướng cho biết lô xe này khi vào Việt Nam thuế đã được tính phải chăng hơn trị giá rất nhiều. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện 1 số thủ tục nhái trong thời kỳ nhập cảng. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định vụ việc không phải do Tập đoàn BMW tại Đức mà là do 1 số đứa ở đại lý Việt Nam.

“Cho nên việc thay đại lý là không thể bỏ qua”, Thủ tướng đề cập. “Chúng tôi sẽ khảo sát xử lý nghiêm để che chở môi trường tốt cho các nhà đầu tư khác, bảo đảm lợi quyền. Đồng thời, tôi sẽ đề xuất Hải quan cho phép Tập đoàn vào vệ sinh thiết bị, để số ô tô còn lại trị giá 15 triệu euro không hư hỏng”.

Thủ tướng cũng cho biết, việc này sẽ có hiệu lực tức thời. “Còn vụ việc tính sau, khắc phục trên hạ tầng cam kết lợi quyền cho người cung cấp”, ông đề cập.

Trên thực tiễn, vụ việc của BMW khởi đầu từ ngày 30/11/2016, khi Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc, đề xuất Tổng cục Hải quan giới hạn xét duyệtn đa số số xe BMW hàng nhập cảng của CTCP ô tô Âu Châu Euro Auro.

Lý do Bộ Tài chính đưa ra là tổ chức này đã có 1 loạt vi phạm như tự tiện tiêu thụ mặt hàng khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho xét duyệtn trong thời kì được giao bảo quản chờ hoàn tất việc xét duyệtn theo quy định.

Công ty này không cung cấp được Giấy chứng thực căn nguyên mặt hàng (C/O) và các giấy tờ, giấy tờ, tài liệu của ô tô BMW từ tổ chức nhập cảng, có biệt hiệu gian lậu, gạt gẫm quý khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã tiêu dùng tài liệu nhái thiết ký kết mua bán, hóa đơn thương nghiệp… để nhập cảng lô xe BMW đề cập trên.