Thị trường ô tô Việt có tăng trưởng sau nửa năm liên tiếp giảm giá?

Số liệu mới nhất từ VAMA cho thấy thị trường ô tô Việt chỉ đạt được mức tăng trưởng nhẹ sau nhiều tháng giảm giá.

Cụ thể, trong tháng 6/2017, doanh thu bán hàng của toàn thị phần đạt 24.365 xe, tăng 5% so với tháng trước. Tuy nhiên, doanh thu toàn thị phần vẫn giảm và giảm 0.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 24.365 chiếc xe được bán ra thị phần có 14.179 xe du lịch; 9.137 xe thương nghiệp và 1.049 xe chuyên dụng. Với doanh thu này, doanh thu xe du lịch tăng 10%; xe thương nghiệp tăng 1.5% và xe chuyên dụng giảm 20% so với tháng trước.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 17.280 xe, tăng 4% so với tháng trước và số lượng xe du nhập nguyên chiếc là 7.085 xe, tăng 8% so với tháng trước .

Như vậy, trong nửa đầu năm nay, thị phần Việt đã tiêu thụ 134.268 chiếc xe nguyên chiếc các loại, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe du lịch đạt doanh thu 74.488 chiếc, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chý ý xe lắp ráp trong nước đạt doanh thu 96.703, giảm 6% khi mà xe du nhập nguyên chiếc đạt 37.565, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết tháng 6, thị phần ô tô Việt Nam đã trải qua nửa năm giảm giá liên tục từ hồ hết các thương hiệu.

Việc giảm giá xe liên tục trong thời kì vừa mới đây không chỉ để “cứu vãn” tình cảnh thị phần ô tô đang u ám chưa từng thấy khi những tin tức về thuế suất trong bản đồ về 0% đang ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dùng. Guồng quay giảm giá từ các thương hiệu cũng là để khó khăn, đồng thời các thương hiệu cũng khởi đầu chuẩn bị dọn đường đưa các dòng hàng hóa mới hơn về thị phần.

Theo dõi mức giá các dòng xe trên thị phần cho thấy, từ cuối tháng 6, các thương hiệu vẫn tiếp diễn mạnh tay hơn trong việc giảm giá xe bằng các chương trình ưu đãi, giảm giá xe để lôi kéo anh chị. Trong đó, việc Thaco giảm giá mẫu sedan Mazda6 vừa ra mắt tiếp diễn làm các thương hiệu khác phải tiếp diễn cuộc chạy đua dài khá này.

Cụ thể, theo bảng giá mới, hồ hết mức giá niêm yết của các phiên bản Mazda6 đều giảm giá dù mẫu xe này vừa mới ra mắt thị phần. Cụ thể, phiên bản Mazda6 AT 2.5L giảm từ 929 triệu đồng xuống còn 899 triệu đồng. Phiên bản 2.0L hạ giá từ 945 triệu đồng xuống 915 triệu đồng. Trong khi đó, phiên bản 2.0L Premium giảm từ 999 triệu đồng xuống 969 triệu đồng. Phiên bản 2.5L Premium được điều chỉnh mức giá từ 1,165 tỷ đồng xuống 1,125 tỷ đồng (giảm 40 triệu đồng).

Trong khi đó, Toyota cũng tiếp diễn thực hành chương trình giảm giá cho anh chị mua các dòng xe Vios, Innova và Altis trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể, những anh chị mua xe Toyota Vios (thanh toán phần nhiều) từ ngày 1/7 đến 31/8 sẽ được nhận gói hỗ trợ mức giá thuế trước bạ giá trị 30 triệu đồng; khách mua Toyota Corolla Altis trong thời kì này sẽ nhận được gói khuyến mãi giá trị 40 triệu đồng.

Ngoài việc giảm giá xe phê chuẩn gói hỗ trợ phí trước bạ, anh chị mua Innova phần nhiều các phiên bản cũng được nhận gói bảo hiểm thân vỏ 1 năm có giá trị tương đương 11 triệu đồng.

Như vậy, trong tháng này và tháng tiếp theo, anh chị có nhu cầu mua các mẫu xe Toyota Corolla Altis, Vios và Innova có thể được hưởng mức ưu đãi lên tới 50 triệu đồng. Trong đó, mức giảm cho mẫu xe ăn khách Toyota Vios là hơn 40 triệu đồng.

Ngoài ra, các thương hiệu khác như Chevrolet, Mitsubishi, Nissan, vẫn duy trì mức giá ưu đãi như các tháng trước đối với hồ hết các mẫu xe của mình bán ra thị phần.