Thị trường ô tô ‘rơi tự do’ – Nhiều mẫu xe ế ẩm

Thị trường ô tô Việt Nam tiếp diễn “rơi tự do” trong tháng 2. Doanh số bán hàng giảm và nhiều mẫu xe trong trạng thái ế ẩm. Bên cạnh những mẫu xe tiêu thụ cả nghìn chiếc trong tháng đầu năm 2017 thì có những mẫu xe không bán nổi 10 chiếc vì nhiều bởi vì về bề ngoài nội ngoại thất, mức giá cao… nên không cạnh tranh với các đối thủ hơic cùng phân khúc.

Doanh số giảm tháng thứ 2 liên tục

Theo báo của Hiệp hội các nhà phân phối ô tô Việt Nam (VAMA), sản lượng bán hàng của các công ty xe tương đối đang buôn bán tại Việt Nam đạt 17.621 xe. Trong đó, 10.044 chiếc xe du lịch, giảm 32% so với tháng 1; 6.344 xe thương nghiệp, tăng 24% và 1.233 xe chuyên dụng, tăng 220% so với tháng 1.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 14.560 xe, giảm 6% so với tháng trước và số lượng xe nhập cảng nguyên chiếc là 3.061 xe, giảm 35% so với tháng trước.

Cũng theo báo cáo của VAMA, ở phân khúc xe du lịch, tất cả dòng xe đều giảm. Tổng số xe sedan bán ra chỉ đạt 4.708 xe, trong đó, người tiêu dùng phía Bắc và phía Nam chọn lựa sedan nhiều hơn cả. Các dòng xe SUV, MPV, hatchback cũng giảm mạnh so với tháng 1 khi chỉ có 2.200 chiếc SUV; 1.151 chiếc MPV và 851 xe hatchback đến tay người tiêu dùng.

Đối với các đơn vị xe tương đối đang buôn bán tại Việt Nam, doanh thu bán hàng cũng có đang gặp cạnh tranh. Các chuyên gia kinh tế nhận định, khoảng thời kì sau Tết Nguyên Đán luôn xảy ra trạng thái ế ẩm, không chỉ riêng xe tương đối, các sản phẩm, lực lượng nghành hơic cũng đang “giậm chân tại chỗ”, bất chấp các công ty đồng loạt giảm mức giá của xe, có nhiều mẫu xe có mức giảm gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các công ty còn có rất nhiều chương trình ưu đãi, song, trạng thái chung của các công ty xe tương đối đều “ế ẩm” trong tháng 2. Không những vậy, tâm lý của quý hơich trong nước vẫn đang chực chờ thuế giảm và giá xe giảm trong năm 2018. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tục, các công ty xe tương đối đối mặt với trạng thái ế ẩm.

Cũng theo báo cáo của VAMA trong tháng 2/2017, doanh thu bán sỉ xe tương đối giảm mạnh, trong đó, doanh thu xe du lịch giảm 35%; xe thương nghiệp giảm 45% và xe chuyên dụng giảm 64%. Một số công ty xe tương đối nhận định, chí ít trong 3 tháng tới thị phần bán sỉ xe tương đối mới có biệt hiệu khởi sắc.

Theo thông báo, Toyota Việt Nam trong tháng 2 đạt 3.579 xe, chiếm thị phần 20,9%. Đây cũng là công ty bán được nhiều nhất xe tương đối trong tháng 2 bất chấp thị phần đang “rơi tự do”. 3 mẫu xe tương đối là Vios, Innova và Fortuner có doanh thu bán ngưỡng mộ nhất của đơn vị.

Trong khi đó, Trường Hải phân phối 3 thương hiệu xe du lịch Kia, Mazda và Peugeot có doanh thu tổng 3.605 xe, chiếm 21,1% thị phần. 4 dòng xe lọt top 10 bao gồm Mazda3, Mazda CX-5, Kia Morning và Kia Cerato.

Vừa qua, Trường Hải cũng có động thái giảm giá xe cho rất nhiều mẫu xe của đơn vị để kích cầu thị phần. Các mẫu xe của Trường Hải, đặc trưng là 1 số mẫu xe giá phải chăng dưới 500 triệu đồng vẫn được quý hơich trong nước chú ý.

Đứng thứ 3 là Ford Việt Nam, công ty này có doanh thu bán hàng trong tháng 2 đạt 1.881 xe, chiếm thị phần 11%, giảm 26% so với tháng 1. Tuy nhiên, với số lượng xe bán ra trong tháng 2 lại tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoài.

5 mẫu xe “ế ẩm” nhất đầu năm 2017

Đứng đầu danh sách 5 mẫu xe tương đối “ế ẩm” nhất đầu năm 2017 là mẫu CX-9 của Mazda. Trong cả năm 2016, Mazda CX-9 chỉ bán được hơn 70 chiếc. Theo các đại lý bản lẻ, nguyên cớ dẫn đến trạng thái ế ẩm của CX-9 là bởi mức giá quá cao nhưng bề ngoài không vượt trội và các trang thiết bị phụ tùng không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Nối tiếp Mazda CX-9 là mẫu Mitsubishi Pajero Sport. Đầu năm 2017, mẫu xe này bán được tổng cộng … 1 chiếc trên toàn thị phần. Hiện mẫu xe này được nhập cảng nguyên chiếc từ Thái Lan, chúng có mức giá 1,4-1,5 tỷ đồng. Nhược điểm của chúng là mức giá quá cao so với đối thủ trực tiếp là Toyota Fortuner đang rất được ưa chuộng.

Thị trường ô tô rơi tự do - Nhiều mẫu xe ế ẩm - Ảnh 1.

Giá quá cao tác động tới doanh thu bán sỉ của Mazda CX9.

Mẫu xe Suzuki Grand Vitara bán được 4 chiếc trong đầu năm nay, đứng thứ 3 trong 5 mẫu xe có doanh thu bán sỉ “ế” nhất. Theo giới buôn bán, Suzuki Grand Vitara có doanh thu bán khiêm tốn tương tự là do bề ngoài không thích hợp với thị phần Việt Nam.

Cùng bán được 4 chiếc, Mitsubishi Outlander được người tiêu dùng Việt Nam thẩm định cao về bề ngoài, tốc độ vận hành,… song, nhược điểm về mức giá đã tác động trực tiếp đến doanh thu bán xe của chúng.

Tiếp đến là mẫu xe Honda Odyssey. Mẫu xe này bán được 9 chiếc trong đầu năm 2017. Với mức giá gần 2 tỷ đồng, bề ngoài của mẫu xe này bị các chuyên trang xe tương đối trong và ngoài nước thẩm định rẻ.

Trong đó, 1 số nhược điểm được đề cập đến nhiều đó là gầm xe quá rẻ, tránh khi đi trên tuyến phố xấu, dễ bị trầy cửa xe giả tỉ đậu xe quá sát lề tuyến phố có hè phố cao; kỹ năng cách âm hơi, tiếng ồn khi đi trên tuyến phố đá dăm, tuyến phố xấu hơi nhiều; khoang chứa đồ khi 3 hàng ghế được tiêu dùng chủ đủ chỗ cho những chuyến đi ngắn ngày…