Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại cửa khẩu cảng SPCT tại khu công nghiệp Hiệp Phước, thị xã Nhà Bè, TP.HCM, lượng xe ô tô do các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài làm cho giấy má du nhập tương đối nhiều.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2017, đã có trên 5.500 xe ô tô các loại du nhập từ các nước ASEAN về cảng SPCT, tăng gấp hơn 3 lần so với lượng xe ô tô du nhập cùng kì năm 2016 (1.557 xe).

Phân tích của lãnh đạo Đội giấy má sản phẩm du nhập- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước cho thấy, xuất xứ làm số xe ô tô du nhập qua cảng tăng đột biến là do mức thuế suất thuế du nhập ô tô từ các nước ASEAN giảm từ 40% xuống còn 30% tính từ lúc ngày 1/1/2017. Vào thời điểm những tháng cuối năm 2016, các tổ chức ngưng du nhập xe ô tô từ các nước nước ASEAN, dồn hàng vào đầu năm 2017, làm lượng xe ô tô làm cho giấy má phê chuẩnn trong những tháng đầu năm tăng rất cao.

Tuy nhiên, tại cửa khẩu cảng Sài Gòn địa bàn 3- nơi các tổ chức thường làm cho giấy má du nhập các dòng xe sang trọng lại giảm, làm số thu ngân sách từ sản phẩm này giảm hơn 1 nửa. Trong 3 tháng đầu năm 2017, tổ chức làm cho giấy má cho gần 1.100 xe ô tô các loại du nhập, thu ngân sách trên 467 tỉ đồng. Trong khi đó cùng kì năm 2016, lượng xe ô tô du nhập qua cảng trên 1.500 xe, thu ngân sách gần 1.100 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn địa bàn 3, lượng xe ô tô du nhập qua cảng VICT giảm mạnh trong những tháng đầu năm là do 1 số tổ chức du nhập dòng xe sang trọng đang bị cưỡng chế làm cho giấy má du nhập.

Một số xe ô tô hạng sang du nhập theo loại hình phi mậu dịch về cảng, nhưng chủ hàng chưa đến làm cho giấy má nhận hàng…

Một số hình ảnh xe ô tô du nhập qua các cảng TP.HCM:

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 1.

Xe ô tô du nhập qua cảng SCPT

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 2.

Công chức Hải quan cảng Hiệp Phước rà soát xe ô tô NK

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 3.

Nhiều dòng xe quyến rũ đã được du nhập về cảng

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 4.

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 5.

Lượng xe ô tô NK tăng hơn 3 lần so với cùng kì năm 2016

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 6.

Xe ô tô du nhập qua cảng sài Gòn địa bàn 3 (cảng VICT) lại giảm

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 7.

Những chiếc xe sang NK theo loại hình phi mậu dịch nằm chờ người nhận tại cảng VICT

Theo thuế giảm, ô tô ùn ùn nhập khẩu qua cảng TP.HCM - Ảnh 8.

Dòng xe sang trọng đang bị giới hạn làm cho giấy má tại cảng VICT