Sợ Trump, các hãng ô tô ồ ạt đầu tư vào Mỹ

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Đài CNBC đưa tin đơn vị Fiat Chrysler sẽ vật dụng lại và đương đại hóa nhà máy lắp ráp xe vận chuyển Warren để cung ứng dòng xe Jeep mới và xe địa hình lớn Grand Wagoneer, khi mà 1 nhà máy ở Toledo, Ohio sẽ được nâng cấp để cung ứng dòng xe Jeep mới.

Trong khi đó, trên trang Twitter tư nhân, Tổng thống thắng cử Donald Trump đã đe dọa ứng dụng mức thuế cao đối với Tập đoàn cung ứng ô tô Toyota khi biết đơn vị này có ý định xây nhà máy mới ở Baja California, Mexico.

Ngay sau khi xuất hiện dòng tweet của ông Trump, giá cổ phiếu của Toyota đã giảm 0,5%, tương đương với việc mất hơn 1,2 tỉ USD. Phản ứng trước lời đe dọa của Tổng thống thắng cử Mỹ, Tập đoàn Toyota mau chóng đưa ra 1 tuyên bố trấn an quý khách và cam đoan việc cung ứng ở Guanajuato sẽ không lấy mất việc làm của Mỹ.

Tiếp đó, trong cuộc họp báo tại Triển lãm Ô tô quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit hôm 9/1 vừa qua, Chủ tịch đơn vị cung ứng ô tô Toyota, ông Akio Toyoda, đã công bố đơn vị này sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Kể từ khi vận động tranh cử, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích nhiều nhà cung ứng ô tô chuyển dây chuyền cung ứng sang Mexico và khuyến khích chuyển hoạt động cung ứng ô tô về Mỹ để ngăn chặn chảy máu việc làm.

Ông đe dọa sẽ áp thuế cao 35% đối với các đơn vị xe chuyển dây chuyền từ Mỹ ra nước ngoài, trong đó có Ford, General Motors (GM), Honda, Toyota và Volkswagen.

Theo VnMedia


Đóng bình luận