Siêu xe Lamborghini tông chết người ở Đồng Nai, xử sao?

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Ngày 21/1, siêu xe Lamborghini Murcielago LP670-4 SV đang lưu thông hướng Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) về TP.HCM thì tông chết ông Ngô Văn Trung, 53 tuổi, khi người này qua đường không đúng nơi quy định.

Có hoàn trả hay không?

Theo trạng sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm đoàn trạng sư TP.HCM, thường ngày trong các tai nạn liên lạc, lỗi thuộc về cả hai phía, người gây tai nạn và người bị nạn. Cơ quan dò xét phải tiêu chuẩn vào clip, lời đề cập nhân chứng và dấu tích hiện trường, để phân tách tỉ lệ lỗi của các bên và đưa ra kết luận đúng.

Nhiều trường hợp người đi bộ phải là người hoàn trả vì qua đường sai quy định, gây thiệt hại cho người điều khiển dụng cụ.

“Trong trường hợp siêu xe tông chết người như trên, cần xét xử đúng và xử lý đồng đẳng. Nếu người điều khiển dụng cụ không có ký hiệu vi phạm luật liên lạc thì không có sứ mạng hình sự và sứ mạng hoàn trả”, trạng sư Bùi Quang Nghiêm đề cập.

Tuy nhiên, trạng sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn trạng sư TP.HCM) lại có quan điểm khác.

Theo ông Hiệp, tiêu chuẩn vào Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005, siêu xe Lamborghini đề cập riêng và các loại dụng cụ liên lạc vận chuyển cơ giới khái quát có thể được xem là nguồn nghiêm trọng cao độ.

Chủ sở hữu nguồn nghiêm trọng cao độ phải hoàn trả thiệt hại ngay cả đột nhiên có lỗi, trừ các trường hợp như thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

“Như vậy, giả thiết không thuộc hai trường hợp nêu trên thì chủ sở hữu siêu xe phải hoàn trả thiệt hại”, trạng sư Hiệp kết luận.

Rời hiện trường sau tai nạn có phạm luật?

Tuy có quan điểm trái chiều nhưng các trạng sư đều hợp lực người điều khiển siêu xe đã vi phạm quy định tại Điều 38 Luật liên lạc đường bộ.

Siêu xe Lamborghini tông chết người ở Đồng Nai, xử sao? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: B.Đ.

Theo đó, người tài xế và những người liên đới trực tiếp đến vụ tai nạn phải giới hạn ngay xe lại, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn và ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi cơ quan công an đến.

Trừ trường hợp người tài xế cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc trường hợp vì nguyên nhân bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

“Việc rời bỏ hiện trường sau khi tông người có thể được xem là tình tiết tăng nặng. Đặc biệt trong trường hợp không có ký hiệu cho thấy người gây tai nạn bị người nhà nạn nhân hoặc người dân xung quanh quéo đe dọa đến tính mạng và khỏe mạnh. Sau này, dù có tự thú cũng không còn nhiều ý nghĩa”, trạng sư Bùi Quang Nghiêm đề cập.

Siêu xe Lamborghini tông chết người ở Đồng Nai, xử sao? - Ảnh 2.

Theo cảnh sát liên lạc, vụ tai nạn xảy ra vào trưa nay, lúc 11h ngày 21/1, trên quốc lộ 51, tại Km 26+300, đoạn thuộc xã Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Vu.

Về hình thức xử lý, trạng sư Huỳnh Phước Hiệp cho biết trong trường hợp người bị hại đã chết ngay sau khi bị tông, người điều khiển siêu xe sẽ không phải chịu sứ mạng hình sự tội không cứu giúp người đang ở trong hiện trạng nghiêm trọng đến tính mạng theo Điều 102 Bộ luật hình sự.

Còn giả thiết người bị hại chưa chết ngay, đang trong hiện trạng nghiêm trọng đến tính mạng mà người gây tai nạn không cứu giúp thì sẽ phải chịu sứ mạng hình sự, có thể bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.


Đóng bình luận