Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie

Aston Martin AM-RB 001 là siêu xe đã lần thứ nhất ra mắt vào tháng 7 năm ngoái dưới dạng concept. Vào thời điểm đó, cái tên Aston Martin AM-RB 001 chỉ được tiêu dùng trợ thì. Đến nay, nhà sản xuất Aston Martin mới thông báo tên gọi chính thức của AM-RB 001, đó là Valkyrie.

Đoạn video thông báo tên siêu xe của nhà sản xuất Aston Martin. Video: YouTube

Valkyrie là cái tên bắt nguồn từ thần thoại Bắc Âu. Trong thần thoại Bắc Âu, Valkyrie là tên gọi của những tiểu nữ thần, chuyên dụng cho vị thần vô thượng Odin. Những tiểu nữ thần này sẽ chọn ai có thể sống và phải chết trong trận chiến.

Với tên gọi này, Valkyrie sẽ là mẫu xe hiệu suất cao mới thuộc dòng “V” của nhà sản xuất Aston Martin. Trước đó, dòng “V” của nhà sản xuất Aston Martin đã có những mẫu xe như Vantage, Vanquish và Vulcan.

Theo ông Marek Reichman, giám đốc thông minh của nhà sản xuất Aston Martin, cái tên Valkyrie có ý nghĩa sâu xa. “Aston Martin Valkyrie là mẫu siêu xe đích thực đặc trưng nên cần có tên gọi tương xứng“, ông Reichman khẳng định.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 2.

Như đã biết, Valkyrie là siêu xe do nhà sản xuất Aston Martin hài hòa với nhiều tên tuổi nổi danh khác trong làng công nghiệp ô tô chế tác. Có thể đề cập đến như động cơ Cosworth, ắc-quy Rimac, hộp số 7 cấp Ricardo, bộ điều khiển động cơ ECU Bosch hay kẹp phanh và đĩa phanh carbon-carbon Alcon and Surface Transforms. Trong khi đó, bộ khung liền thân bằng sợi carbon của Aston Martin AM-RB 001 là hàng hóa do nhà sản xuất Multimatic cung cấp.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 3.

Là hàng hóa hài hòa giữa Aston Martin, kỹ sư kiêm nhà ngoài mặt huyền thoại của làng đua Công thức 1 Adrian Newey và tổ đua Red Bull, Valkyrie gây ngưỡng mộ với ngoài mặt nằm sát mặt đất. Được biết, Aston Martin Valkyrie chỉ cao 1.003 mm, rẻ hơn cả Ford GT40.

Khi có mặt trên thị phần vào năm 2018, Aston Martin Valkyrie sẽ chỉ đổi thay 1 tí ở ngoài mặt như bộ máy tản nhiệt và khí động học. Đặc biệt, Aston Martin Valkyrie sẽ không có gương chiếu hậu truyền thống. Thay vào đó, trên cột A của Aston Martin Valkyrie sẽ có camera thay cho gương chiếu hậu. Đây là 1 biện pháp để giảm trọng lượng cho siêu xe này.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 4.

Ngoài ra, nhà sản xuất Aston Martin còn ứng dụng 1 số biện pháp “ép cân” khác cho Valkyrie như tiêu dùng hàng loạt chi tiết bằng sợi carbon và bộ máy cửa cánh chim mở bằng cách chạm để cắt bỏ tay nắm cửa.

Khi bước vào xe qua bộ máy cửa cánh chim, người lái sẽ sắm thấy ghế được ngoài mặt riêng cho mình. Hãng Aston Martin sẽ chế tác ghế dựa trên thân thể người lái, tương tự như vô lăng và bàn đạp. Những chi tiết này sẽ chỉ có thể điều chỉnh 1 tí nên không phải ai muốn lái thử Aston Martin Valkyrie cũng được.

Bên trong Aston Martin Valkyrie vẫn có hồ hết điều hòa không khí, bộ máy nguồn tin tiêu khiển và 2 ghế ngồi. Ngay cả những người cao hơn 1,9 mét cũng có thể ngồi vào trong Aston Martin Valkyrie.

Siêu phẩm triệu đô Aston Martin AM-RB 001 có tên chính thức là Valkyrie - Ảnh 5.

“Trái tim” của Aston Martin Valkyrie là động cơ V12, hút khí đột nhiên, dung tích 6,5 lít, ước tính sản sinh công suất tối đa lên đến 900 sức ngựa mà không cần đến bất kỳ kỹ thuật nạp khí cưỡng bách nào.

Theo nhà sản xuất Aston Martin, chỉ có đúng 150 chiếc Valkyrie được cung cấp và đều đã sắm thấy chủ sở hữu. Bên cạnh đó là danh sách quý khách chờ lên đến hàng trăm người. Chỉ cần 1 người đặt mua từ bỏ ý định, sẽ có ngay quý khách khác thế chân vào. Nhiều kỹ năng kỹ sảo Aston Martin Valkyrie sẽ có giá khoảng 3-4 triệu USD.