Sẽ có quy định cấm dùng ôtô biếu tặng sai tiêu chuẩn, định mức?

Nói về điểm mới này trong buổi họp báo chiều 25/5 tại Hà Nội, Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính nhắc lại những lo ngại trước đó về 1 số doanh nghiệp dùng ôtô biếu tặng có trị giá lớn không đúng căn cứ, định mức.

Ông khẳng định, trong dự thảo luật đang được đưa ra bàn thảo tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14, cơ quan soạn thảo đã thêm vào nội dung: “Cấm dùng xe ôtô và các của nả khác do các đơn vị, tư nhân biếu, tặng cho không đúng căn cứ, định mức, chế độ.” Đây là quy định theo ông có thể tăng tiến tính răn đe, điều hành chặt chẽ, giảm thiểu thất thoát, phung phí của nả công.

Trả lời thêm cho nghi vấn liệu có xảy ra hiện trạng các 1 số doanh nghiệp, địa phương lợi dụng quy định bây giờ để “dùng xe Lexus đi phòng chống lụt bão không,” lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận, có 1 số loại xe chuyên dùng hiện không có giá trần.

Theo ông Thịnh, xe chuyên dùng có 2 loại trong đó 1 loại xe có cấu tạo đặc trưng, gắn thiết bị chuyên dụng cho nhiệm vụ chuyên lĩnh vực như xe cứu thương, cứu hỏa,… Loại xe này được ông cho biết là không quy định mức giá tối đa mà do bộ, lĩnh vực, địa phương tự quyết định.

Tuy nhiên, lực lượng còn lại của xe chuyên dùng theo đại diện Bộ Tài chính để chuyên dụng cho các nhiệm vụ khác như chống buôn lậu, xe phòng chống lụt bão có cấu tạo giống xe thường nhật thì sẽ mức giá như xe chuyên dụng cho công việc chung (khoảng 720 triệu đồng tới hơn 1 tỷ đồng tùy loại).