Sau khi vượt Ford, Tesla tiếp tục đè bẹp GM để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ

Chỉ 1 tuần sau khi vượt Ford, cổ phiếu Tesla tiếp diễn tăng 3,3% trong phiên thương lượng ngày thứ Hai, nâng trị giá vốn hóa lên 50,9 tỷ USD. Thậm chí, chấm dứt phiên thương lượng ngày bữa qua vốn hóa của Tesla đạt 64 tỷ USD, nghĩa là lớn hơn cả GM. Công ty của tỷ phú Elon Musk hiện chỉ còn kém vốn hóa thị phần của Honda khoảng 1 tỷ USD và sắp lọt top 5 nhà phân phối ô tô bậc nhất toàn cầu.

Sau khi vượt Ford, Tesla tiếp tục đè bẹp GM để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Động thái này cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tầm nhìn của Elon Musk về mai sau rằng sẽ có ngày các dòng tàu điện cai trị trên khắp các các con phố phố. Hơn nữa, mẫu Model 3 sẽ ra mắt vào cuối năm nay cũng hứa sẽ trở thành đối thủ khó khăn đáng gờm với GM. Trong khi đó, đơn vị có tuổi đời hơn 100 năm tuổi đầy đủ bại trận trong việc lôi kéo mọi người so với người đồng hương nhỏ bé và đầy đủ chẳng bao giờ có lãi là Tesla.

Tesla cho thấy sự lạc quan, tự do, ý thức khiến cho việc bất chấp và còn nhiều xúc cảm khác nữa. Trên quan niệm của chúng tôi, những đơn vị khác chẳng thể thay thế họ”, theo Alexander Potter – chuyên gia phân tách tại Piper Jaffray Cos.

GM kỳ vọng có thể kiếm được 9 tỷ USD năm nay và các chuyên gia phân tách thì dự báo Ford sẽ tạo ra lợi nhuận khoảng 6,3 tỷ USD. Ngược lại, Tesla dự báo họ sẽ thua lỗ 950 triệu USD.

“Dòng tiền nên được tiêu dùng là thước đo trị giá của đơn vị và dòng tiền tài chúng tôi đã được cải thiện tốt hơn thời kì mới đây. Quan trọng là chúng tôi đang điều hành 1 đơn vị chuyên dụng cho vì mọi người”, Joe Hinrichs – CEO Ford Mỹ giãi tỏ.

Hiện tại, Tesla xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng những nhà phân phối ô tô lớn nhất toàn cầu về vốn hóa thị phần, chỉ sau Toyota, Daimler, Volkswagen, BMW và Honda. Mặc dù Elon Musk còn cả 1 chặng các con phố dài phía trước để đuổi kịp mức vốn hóa thị phần 172 tỷ USD của Toyota nhưng việc vượt mặt Honda nghe đâu đang trong tầm tay bởi vốn hóa đơn vị này chỉ là 52 tỷ USD.

“Thị trường quan tâm tới tiềm năng của những mảng buôn bán khác của Tesla thay vì lợi nhuận thực và dòng tiền. Hiện tại không có gì cho thấy có thể cản được đà tiến lên của Tesla. Họ có thể sẽ vượt cả Honda”.

Lâu nay Tesla luôn được xem là cổ phiếu khoa học và các nhà đầu tư đặt cược vào kỹ năng kỹ sảo cai trị thị phần với xe tự lái và nguồn lưu trữ năng lượng. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại tỏ ra lo ngại khi GM và Ford chứng kiến doanh thu sụt giảm và từ đó có thể khiến cho bào mòn lợi nhuận.