Sau Ferrari, McLaren cũng có tham vọng phát hành IPO ra thị trường toàn cầu

Vào cuối năm 2014, đơn vị siêu xe Ferrari đã có quy định táo tợn sẽ phát hành cổ phiếu ra sức chúng lần đầu, Initial Public Offering (IPO). Đây cũng là tổ chức tư nhân trước nhất thực hành IPO ra sức chúng.

Sau Ferrari, McLaren cũng có tham vọng phát hành IPO ra thị trường toàn cầu - Ảnh 1.

Mike Flewitt, giám đốc điều hành McLaren tin tưởng việc phát hành IPO sẽ rất tốt cho đơn vị siêu xe Anh quốc.

Động thái trên đã giúp đơn vị Ferrari có nguồn vốn đầu tư mạnh và từ đó khiến cho đơn vị siêu xe như Aston Martin hay vừa mới đây nhất là McLaren có ý định dấn thân vào con trục đường này. Hiện chưa rõ thời kì cũng như địa điểm đơn vị siêu xe McLaren thực hành ý định của mình.

Chúng ta phát triển thành thành công hơn và càng phát triển thành quyến rũ đối với những nhà đầu tư khi cho phát hành cổ phiếu ra sức chúng lần đầu“, Mike Flewitt, giám đốc điều hành McLaren, đã có những san sẻ về việc phát hành IPO sẽ là 1 ý tưởng tốt.

Kể từ khi Ferrari được niêm yết trên sàn chứng khoáng, trị giá cổ phần của đơn vị này đã tăng 62%, 1 con số cho thấy tiêu chí này quá thành công và có thể khiến cho các đơn vị xe hơic “thèm muốn”.

Sau Ferrari, McLaren cũng có tham vọng phát hành IPO ra thị trường toàn cầu - Ảnh 2.

McLaren 720S mặt hàng mới nhất của đơn vị siêu xe Anh quốc.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, chừng độ phủ sóng của Ferrari trên toàn cầu là hơi mạnh và cũng chính thành ra đợt phát hành IPO đã lôi kéo 1 lượng lớn các nhà đầu tư nên thành công ngoài trông mong, còn với đơn vị McLaren thì mọi chuyện lại hơic bởi các mặt hàng của họ không phổ biến và không nhận được nhiều sự ưa chuộng trên toàn cầu, đặc thù là ở các thị phần “khổng lồ” như Trung Quốc hay Dubai, nơi các đơn vị siêu xe như Ferrari và Lamborghini luôn moi “hầu bao” giới nhà giàu ở đây rất nhiêu.

Điều đó có thể thấy trong bảng báo cáo vốn đầu tư buôn bán của tổ chức ở năm 2016 chỉ có 3.286 chiếc McLaren được xuất xưởng, 1/3 trong số đó đến từ thị phần Bắc Mỹ và thị phần Châu Âu chiếm 996 xe. Ngoài ra, trong tháng 1/2017, việc đồng bảng Anh giảm xuống mức phải chăng nhất trong 31 năm qua so với đồng USD, cũng là trở lực lớn cho các nhà đầu tư muốn sở hữu cổ phiều của McLaren.