Rối bời mua ô tô thế chấp!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM, cho biết đang hội tụ quan điểm của các NH thương nghiệp liên đới đến việc không được giữ bản gốc hồ sơ xe khi cho vay mua ô tô trả góp, mua ô tô thế chấp của nả là chính chiếc xe.

“Chúng tôi đang ghi nhận cạnh tranh, vướng mắc của các NH thương nghiệp liên đới đến quy định này để kiến nghị NHNN nhằm sớm có hướng xử lý. Hiện tại, 1 số NH đã tạm thời ngưng cho vay mua ô tô vì sợ rủi ro” – ông Minh nhắc.

Khó cho cả đôi bên

Mới đây, Cục CSGT (C67) – Bộ Công an có công văn gửi công an các tỉnh, TP chỉ dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với công cụ thế chấp trong NH, theo hướng bên thế chấp được giữ bản chính đăng ký xe. Trong khi đó, các NH thương nghiệp cho rằng giả như giao hồ sơ xe bản chính cho người mua vay vốn sẽ chuyển từ vay thế chấp sang tín chấp với rất nhiều rủi ro…

Theo C67, đối với những công cụ thế chấp tại NH thương nghiệp tham dự liên lạc, bên thế chấp (người vay) được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn giao kèo thế chấp có hiệu lực theo quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29-12-2006 về đàm phán cam kết (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22-2-2012). Điều này có nghĩa NH không được giữ hồ sơ xe bản chính như trước đây và CSGT được quyền xử phạt đối với lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông.

Nhiều người vay tiền mua ô tô trả góp, thế chấp của nả bằng chính chiếc xe lo lắng với nguồn tin này vì trước đây, khi khiến cho giấy má giải ngân vay vốn, NH chỉ công chứng hồ sơ xe giao cho người mua đi tuyến phố. Bản sao y có trị giá như bản chính. Nhiều công ty vận chuyển cũng băn khoăn với quy định này và lo ngại sẽ bị phạt bởi đa phần ô tô đều tiêu dùng vốn vay NH mua và thế chấp của nả là chính chiếc xe nên NH giữ bản gốc hồ sơ xe.

Ông Kiều Công Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Container Tân Thanh, cho biết lâu nay, các công ty vay vốn mua ô tô đều giao NH giữ bản chính hồ sơ xe và quy định này là hợp lý bởi đây là hình thức cho vay thế chấp. “Nếu giờ chúng tôi giữ bản gốc hồ sơ xe, NH có đổi thay hình thức cho vay sang tín chấp với mức lãi suất cao hơn không? Khi đó, vô tình đẩy mức giá vay vốn của công ty tăng cao” – ông Thanh đặt vấn đề.

Lãnh đạo nhiều NH cũng đột ngột với việc công an xử phạt người lái ô tô mang theo hồ sơ bản sao bởi trước giờ, vay tiền mua ô tô thế chấp của nả là chính chiếc xe đều phải để lại hồ sơ gốc cho NH giữ. Nếu không sẽ khó giảm thiểu trạng thái chủ xe đem của nả thế chấp vay vốn ở nhiều NH khác nhau hoặc bán cho người khác, thế chấp vay tiền ở tiệm cầm đồ… Nếu NH không được giữ bản chính hồ sơ xe sẽ rất rủi ro và nguy cơ nảy sinh nợ xấu, nợ khó đòi.

Kiến nghị dừng xử phạt

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết giả như NH không giữ bản chính hồ sơ xe, khoản vay của người mua ô tô trả góp sẽ chuyển từ thế chấp có của nả cam kết sang tín chấp. Khi đó, không chỉ quy trình giấy má thông qua phức tạp hơn, phải chứng minh thu nhập và lãi suất cũng cao hơn, khó cho cả người mua và NH. Do đó, nên có hướng khắc phục dung hòa như cho NH giữ bản chính giấy đăng ký xe và trong giấy công nhận ghi rõ thời kì cụ thể của hiệu lực giao kèo vay vốn để cơ quan công an nhân thể theo dõi.

“Quy định này khiến cho khó nhau quá!” – phó tổng giám đốc 1 NH cổ phần quy mô lớn tại TP HCM thốt lên tương tự trước nguồn tin người lái ô tô bị xử phạt vì không có bản gốc hồ sơ xe. Theo vị này, những ngày qua có nhận được phản chiếu của 1 số người mua hỏi về việc giữ hồ sơ xe bản gốc để đi tuyến phố. Tuy nhiên, để ngăn ngừa rủi ro, NH chỉ trả hồ sơ bản chính khi nào người mua trả hết nợ vay.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị NHNN để túa gỡ cạnh tranh vì ngay tiệm cầm đồ khi cho vay cũng giữ bản chính hồ sơ xe, chứ không ai giữ bản sao. Quan trọng hơn, muốn kích thích sử dụng và nguồn hỗ trợ, không chỉ NHNN mà các bộ, ngành nghề liên đới cũng cần tạo điều kiện thuận lợi trong quy trình, giấy má chứ không chỉ là lãi suất” – vị này nhắc.

Ông Kiều Công Thanh cũng kiến nghị trong lúc chờ các bộ, ngành nghề, NHNN ngồi lại với nhau tậu biện pháp cho vướng mắc này, công an cần tạm thời bợ dừng xử phạt người lái ô tô mang theo hồ sơ bản sao.

Lo nhà băng siết cho vay mua ô tô

Theo TS – trạng sư Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Nghị định 163/2006 (đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 11/2012) đều tiêu chí vào Bộ Luật Dân sự 2005. Nhưng từ đầu năm 2017, Bộ Luật Dân sự 2005 đã hết hạn và các NH thương nghiệp sẽ ứng dụng quy định theo Bộ Luật Dân sự sửa đổi năm 2015. Theo đó, khi 1 bên vay vốn mua ô tô thế chấp tại NH, việc giao và nhận hồ sơ xe bản chính sẽ do giao kèo của các bên liên đới. Đến giờ, các NH thương nghiệp vẫn đang chờ chỉ dẫn từ NHNN về các đàm phán cam kết nhằm thích hợp với Bộ Luật Dân sự mới. “Nếu cho vay thế chấp mà không được giữ hồ sơ xe bản chính, vững chắc NH thương nghiệp sẽ thắt chặt nguồn hỗ trợ cho vay ô tô và chuyển sang cho vay tín chấp. Khi đó, lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều bởi rủi ro cho các NH là rất lớn” – ông Tín phân tách.