Ràng buộc chặt hơn đối với nhà sản xuất ô tô

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận chuyển vận đã chủ trì, liên minh với các cơ quan, tổ chức có liên đới nghiên cứu, vun đắp dự thảo Nghị định quy định điều kiện buôn bán – cung cấp, lắp ráp, du nhập và nhà cung cấp bảo dưỡng, lau trùi ô tô với chiến lược đảm bảo an toàn cho người tiêu tiêu dùng, môi trường, cạnh tranh công bằng, đồng đẳng giữa các tổ chức (DN)…

Trách nhiệm triệu hồi là của nhà cung cấp

Tại tọa đàm góp ý dự thảo nghị định trên vừa diễn ra ở TP HCM ngày 13-6, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, cho rằng điều 4 và 5 của dự thảo quy định về phận sự của DN cung cấp, lắp ráp, du nhập ô tô trong việc bảo dưỡng, lau trùi, thu hồi ô tô nhưng chưa đưa ra các chế tài xử lý khi có DN vi phạm. Câu hỏi đặt ra là DN sẽ hoàn trả cho người tiêu tiêu dùng như thế nào và lấy tiêu chí gì để đảm bảo các DN này sẽ triệu hồi xe khi có lỗi công nghệ? “Dự thảo nghị định nên đưa nội dung chế tài xử lý vi phạm vào để khiến tiêu chí luật pháp cho cơ quan chủa quản nhà nước xử lý các DN nhập cung cấp, lắp ráp, du nhập ô tô” – trạng sư Nguyễn Văn Hậu bắt buộc.

Ông Hậu cũng cho rằng dự thảo đặt điều kiện DN cung cấp, lắp ráp ô tô chỉ sở hữu 1 hạ tầng bảo dưỡng, lau trùi là chẳng thể đáp ứng đa số nhu cầu của người tiêu dùng. Còn về điều kiện du nhập ô tô, buôn bán nhà cung cấp bảo dưỡng, lau trùi ô tô thì buộc tổ chức du nhập ô tô có chí ít 1 hạ tầng bảo dưỡng, lau trùi thích hợp với loại ô tô du nhập và đủ điều kiện theo quy định tại nghị định sẽ gây cạnh tranh cho DN du nhập, DN buôn bán nhà cung cấp bảo dưỡng, lau trùi.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bắt buộc cơ quan soạn thảo đặc trưng chú ý đến phận sự triệu hồi ô tô và thu hồi ô tô thải bỏ. Theo VCCI, triệu hồi ô tô là sứ mạng xử lý các lỗi công nghệ hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn công nghệ của ô tô. Lỗi công nghệ hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn của ô tô nảy sinh trong thời kỳ ngoại hình và cung cấp, lắp ráp ô tô cho đến khi ô tô xuất xưởng. Những công đoạn này đều thuộc phận sự của nhà cung cấp chứ không phải nhà cung cấp. Do đó, trong mọi trường hợp, phận sự triệu hồi luôn thuộc về nhà cung cấp. “Trên thực tại, trong nhiều trường hợp, nhà cung cấp có thể hợp đồng với nhà cung cấp để nhà cung cấp thay mình đứng ra thực hành sứ mạng triệu hồi hàng hóa đối với người tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là quan hệ đại diện trong dân sự, còn phận sự chính vẫn thuộc về nhà cung cấp” – văn bản của VCCI nêu rõ.

Đối với ô tô du nhập nguyên chiếc, trong trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không hoàn tất sứ mạng triệu hồi thì Việt Nam có quyền ra lệnh cấm du nhập đối với hàng hóa tương tự từ nhà cung cấp đó.

Cũng liên đới đến triệu hồi xe, dự thảo nghị định quy định các nhà du nhập chỉ cần cam đoan với Bộ Công Thương về việc triệu hồi, theo VCCI là chưa hợp lý, mà vấn đề này cần phải được cam đoan từ nhà cung cấp. Bởi chỉ có nhà cung cấp mới biết chính xác các lỗi, hỏng hóc mang tính bộ máy và nảy sinh trong thời kỳ ngoại hình, cung cấp hàng hóa. “Nghị định nên bổ sung nội dung chỉ cấp phép buôn bán du nhập ô tô khi đáp ứng điều kiện về hạ tầng bảo dưỡng, lau trùi ô tô thích hợp với loại ô tô du nhập và đủ điều kiện theo nghị định, đồng thời cam đoan bằng văn bản về việc thực hành bảo dưỡng lau trùi, triệu hồi xe theo quy định” – VCCI bắt buộc.

Lo xe giá phải chăng tràn lan

Luật gia Trần Đình Thu, Trung tâm Tư vấn Pháp luật tại TP HCM thuộc Hội Luật gia Việt Nam, lại cảnh báo về việc khủng hoảng thừa ô tô. Bởi tại điều 21 của dự thảo này so với Thông tư 20 của Bộ Công Thương lại quá mở về điều kiện du nhập ô tô của DN. Nguyên nhân xây dựng thương hiệu Thông tư 20 là do thừa ô tô du nhập nên mới cần thông tư này sắp xếp lại lại thị phần. Khi điều kiện du nhập ô tô quá dễ sẽ xảy ra hiện tượng nhà nhà mua xe, người người mua ô tô giá phải chăng để vừa buôn bán Uber, Grab… vừa xem là kênh cất giữ của nả. “Sẽ có người lập luận rằng thị phần sẽ điều tiết nhưng xin thưa, chờ đến lúc đó thì sức dân cũng đã kiệt quệ. Nên kinh tế thị phần phải điều tiết sớm những hiện tượng tương tự” – ông Thu nhắc.

Ngoài ra, theo ông Thu, có nguy cơ xe lỗi công nghệ không được xử lý vì những nhà cung cấp kém luôn luôn có chữ tín sẽ nhắm vào thị phần dễ dãi để bung hàng. Trong khi đó, việc triệu hồi, thu hồi xe bị lỗi lại không được cam đoan từ nhà cung cấp. “Quy định nhà du nhập cam đoan thay cho nhà cung cấp thật sự là không khả thi đối với luật pháp Việt Nam. DN du nhập sẽ bị chế tài như thế nào khi họ cam đoan mà không thực hành hoặc họ muốn thực hành nhưng “lực bất tòng tâm”? Khi đó, hậu quả sẽ đổ lên đầu người tiêu tiêu dùng hoặc nhà nước phải chịu phận sự khắc phục. Nếu không có chế tài thì nhà du nhập sẽ bỏ mặc hậu quả, tiêu dùng kế “kim thiền thoát xác”, lập DN du nhập mới để tiếp diễn nhập xe, bỏ lại DN cũ với cái tên và chây ì việc xử lý xe bị lỗi” – luật gia Trần Đình Thu lưu ý.

Ông Laurent Cenet, Tổng Giám đốc nhà du nhập chính thức Audi tại Việt Nam, cho biết phận sự về bảo dưỡng, lau trùi, triệu hồi khi hàng hóa có lỗi thuộc về nhà cung cấp. Hãng sẽ liên kết với nhà cung cấp – du nhập để có phận sự triệu hồi nhưng chỉ triệu hồi những xe cung cấp đúng cấu hình dành cho thị phần đó.

Một số chuyên gia cũng cho rằng quy định có chí ít 1 hạ tầng bảo dưỡng thuê hoặc sở hữu chỉ là quy định khiến phép, không có ý nghĩa thực tại. Chưa nói, nó sẽ còn “hành tội” người tiêu tiêu dùng phải bỏ ra 3 ngày đi cả nghìn cây số mới có hạ tầng bảo dưỡng.

Ô tô nhập từ Thái Lan, Indonesia tăng mạnh

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan thông báo, trong tháng 5, lượng du nhập ô tô nguyên chiếc các loại đạt 9.900 chiếc, giá trị 216 triệu USD, tăng 42,7% về lượng và 27,3% về giá trị so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm, cả nước đã du nhập 43.300 ô tô nguyên chiếc các loại, tăng 5,3% về lượng và giảm 10,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Trong các thị phần cung cấp ô tô nguyên chiếc du nhập cho Việt Nam, dẫn đầu là Thái Lan với 15.900 chiếc, giá trị 288 triệu USD, tăng 27,2% về lượng và 27,4% về giá trị; xe nguồn cội từ Indonesia là 8.700 chiếc, tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Riêng ô tô dưới 9 chỗ ngồi, Indonesia đột ngột trở thị thành trường cung cấp lớn nhất cho Việt Nam với 7.200 chiếc, tăng mạnh so với con số hơn 100 chiếc cùng kỳ năm ngoái, vượt cả Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc… T.Phương


Đóng bình luận