Quy định mới, đừng mơ ô tô giảm giá sâu

Tốn thêm tiền để đi… thử nghiệm

Dự thảo Nghị định Quy định về điều kiện buôn bán cung cấp, lắp ráp, du nhập và nhà sản xuất bảo trì, dọn dẹp ô tô đang được Bộ Công Thương vun đắp và hoàn thiện. Dự thảo lần 2 đang được lấy ý kiến trên web của Bộ này.

Thế nhưng, bản dự thảo lần 3 của Nghị định này đang được hoàn thiện lại có thêm những điều kiện mới khó tính hơn.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 6 về Trách nhiệm đảm bảo uy tín an toàn công nghệ và bao bọc môi trường đối với ô tô cung cấp, lắp ráp và ô tô du nhập, dự thảo quy định: Ô tô chưa qua dùng du nhập phải được cơ quan điều hành uy tín rà soát, thử nghiệm theo quy định uy tín an toàn công nghệ và bao bọc môi trường đối với từng lô du nhập. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe du nhập phải được rà soát, thử nghiệm về uy tín an toàn công nghệ và bao bọc môi trường theo quy định.

Đây là điểm mới được Bộ Công Thương bổ sung trong dự thảo lần 3, không có trong dự thảo lần 2.

Giới buôn bán ô tô chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý liên đới đến quy định mới mẻ này.

Chia sẻ với PV.VietNamNet, ông Đặng Thành Lâm, chủ DN Đệ Nhất Auto, cho rằng: Thông thường theo quy chuẩn quốc tế cũng như đối với các nhà sản xuất cung cấp trên toàn cầu, khâu thử nghiệm của các nhà cung cấp rất nghặt nghèo và phức tạp. Họ thử nghiệm về công nghệ, động cơ, khí thải,… Không hiểu sao về Việt Nam vẫn phải thử nghiệm lại.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, mỗi lô hàng ô tô du nhập là 1 tờ khai. Một lô hàng DN vừa và nhỏ thường nhập 3-10 xe. Quy định tại dự thảo mới, mỗi 1 lô hàng du nhập phải mang 1 chiếc xe trong chủng loại đó đi thử nghiệm, bao gồm cả thử khí thải, độ bền về phanh, động cơ,… Chi phí chính thức cho 1 thử nghiệm như thế từ 40-100 triệu, tùy bắt buộc của Cục Đăng kiểm và loại xe. Thông thường, để ra được 1 chứng thực về kết quả thử nghiệm phải mất 2 tháng. Sau 2 tháng, DN mới được phép bán xe đó tới người sử dụng.

“Như thế, tổng hợp lại mỗi lô hàng mất giá thành tối thiểu 40 triệu và thời kì tối thiểu 2 tháng để được bán xe đó ra thị phần”, ông Lâm kể và cho rằng, quy định thử nghiệm với xe du nhập như thế là rất bất cập, các DN du nhập vừa và nhỏ chẳng thể đủ điều kiện để đáp ứng.

Ông Trần Văn Trung, Tổng giám đốc Công ty CP buôn bán quốc tế Đại Việt, ý kiến việc thử nghiệm với từng lô hàng du nhập là không thích hợp.

“Tôi thấy trước đây là chỉ lấy 1 xe thôi để khiến đại diện cho mẫu xe ấy, những lô hàng sau hết mẫu xe ấy thì không cần khiến thử nghiệm lại. Nhưng hiện nay mỗi lô hàng nhập về, lô trước lô sau đều giống nhau. Nhập khẩu 1 xe hay 5 xe đều phải đi thử nghiệm. Thế là phí phạm. Công chức chắc chả đủ để đi khiến việc đó”, ông Trần Văn Trung phân tách.

Quy định mới, đừng mơ ô tô giảm giá sâu - Ảnh 1.

Ô tô chuyển vận du nhập cũng bị tác động chẳng hạn bắt buộc thử nghiệm được hiện thực hóa

Giới buôn bán xe chuyển vận cũng giật thột

Hoạt động từ 2007, chuyên buôn bán ô tô chuyển vận nặng các loại, ông Phạm Văn Công, Công ty CP Đầu tư thương nghiệp ô tô quốc tế cũng không khỏi giật thột trước quy định mới này.

Ông Phạm Văn Công cho biết: Thử nghiệm động cơ Euro 4, nhanh là 2 tháng có kết quả, giá thành thực tiễn có hóa đơn là hơn 100 triệu, hiện doanh nghiệp ông khiến theo mẫu.

“Chẳng hạn, tôi nhập 1 mẫu ô tô về, tôi đề xuất cơ quan đăng kiểm đi rà soát thử nghiệm, thẩm định. Nếu đạt tiêu chí rồi tôi sẽ du nhập hàng loạt và những lô sau của mẫu xe này được vận dụng theo mẫu thử nghiệm trên. Cơ quan đăng kiểm xuống rà soát 1 lần thôi”, ông Công kể.

“Nhưng giờ dự thảo này bắt buộc thử nghiệm theo lô hàng, tức từng đợt nhập hàng. Ví dụ đợt này tôi nhập về 10 xe, tôi lấy 1 trong 10 xe ra thử nghiệm, cái này đạt thì lô đó thoát. Lô sau du nhập cũng 10 chiếc xe này, lại vẫn phải khiến mẫu thử nghiệm như thế nữa, gây tốn kém mất thời kì, khiến giảm sức khó khăn, gây quấy rầy cho DN”, ông Công lo lắng.

“Tôi kiến nghị khiến như bây giờ, thử nghiệm mẫu cùng chủng loại 1 lần. Các lô hàng tiếp theo thì vận dụng như mẫu đã thử nghiệm. Như thế hạn chế phí phạm cho DN, nhà du nhập. Cơ quan đăng kiểm cũng chẳng thể có nhóm đâu mà khiến nhiều như thế cả”, ông Công đề xuất.

Sau cùng, với nhiều loại giá thành như giá thành thử nghiệm (tối thiểu 40 triệu/lô hàng), đầu tư trạm bảo trì dọn dẹp (tối thiểu 10 tỷ)… thì giá ô tô khó lòng giảm mạnh. Thế nên, dù năm 2018 thuế du nhập ô tô Thái Lan, ô tô Indonesia giảm từ 30% về 0%, ô tô giá thấp vẫn chỉ còn đó trong giấc mơ của người Việt.