Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay

Gần đây, nhiều người tiêu dùng Việt đã thất kinh, thậm chí khó xử khi nhận thấy các lăng xê mẫn cảm xuất hiện ngay trên trang web, trang tin tức mà mình đang tróc nã cập. Kỳ lạ hơn cả là những lăng xê này không hiển thị với phần nhiều mọi người, chỉ có mình bạn bị? Thế là như thế nào?

Mặc dù việc hiển thị các lăng xê không ao ước chỉ là 1 nguyên tố gây khó chịu đến trải nghiệm lướt web, nhưng click vào các lăng xê đó lại lại tiềm ẩn 1 nguy cơ khác lớn hơn. Do là các lăng xê được dấm dúi đưa vào và hiển thị trên máy tính của người tiêu dùng, nó hoàn toàn có thể là các lăng xê hiểm nguy mạo danh, để điều hướng bạn đến các trang web độc hại hay phạm pháp.

Không chỉ hiển thị các lăng xê khó chịu, việc chúng được cài đặt trái phép lên trình duyệt người tiêu dùng còn có thể lặng thầm lưu lại các tin tức account của bạn, để tiêu dùng cho mục đích móc túi account Facebook hoặc email….

Chúng tôi đã nhờ cậy các chuyên gia nghiêm mật tại Việt Nam để sắm hiểu:

Trên thực tại, những lăng xê mẫn cảm này lại không đến từ những trang web đó, thay vào đó, nó bị chèn vào trang web do 1 trang web lường đảo: Safebrowsing.biz.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 1.

Quảng cáo lạ xuất hiện trên các trang web thân thuộc

Chắc hẳn bạn sẽ chẳng nhớ nổi mình đã từng trông thấy trang web này ở đâu, khi nó lặng thầm cài đặt vào máy tính của bạn mà ít người quan tâm. Đó là vì nó thường được “tặng kèm” khi bạn cài đặt các phần mềm không tính phí. Mong muốn tiêu dùng càng sớm càng tốt các tính năng của phần mềm không tính phí đó làm ta thuận tiện click vào nút “Skip” hay nút “Next” liên hồi trong phần cài đặt, mà không chú ý đến việc các phần mềm đó đang lọt vào máy tính của mình.

Sau khi được bạn đồng ý cho cài đặt vào máy tính của mình, những hành vi độc hại mà trang web này thực hành trên máy tính của bạn sẽ làm bạn phải nghĩ suy lại trước khi cài đặt các phần mềm lạ.

Rõ ràng, “không có bữa ăn nào không tính phí, ngoại trừ trong cái bẫy chuột.”

Ví dụ, khi bạn cài đặt phần mềm các phiên bản tùy chỉnh của VLC Player, bạn sẽ phải đồng ý chuyển trang chủ và thanh sắm kiếm mặc định trên trình duyệt thành safebrowsing.biz. Ngay cả khi bạn gỡ phần mềm VLC Player khỏi máy tính, các thiết lập mặc định của trình duyệt vẫn không được bình phục lại như ban sơ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải xóa bỏ trang web này khỏi trình duyệt bằng tay.

Đó là vì sau khi được cài đặt vào máy tính, safebrowsing.biz sẽ tiêu dùng hàng loạt các Registry trong máy tính để chiếm quyền của trình duyệt. Ví dụ, trình duyệt Chrome bị chiếm quyền sẽ bổ sung thêm hai registry: HKLMSOFTWAREWow6432NodePoliciesGoogleChromeHomepageLocation và HKLMSOFTWAREWow6432NodePoliciesGoogleChromeRestoreOnStartupURLs1 để tự động điều hướng trên Chrome.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 2.

Safebrowsing.biz trở thành trang chủ trên trình duyệt máy tính.

Nguy hiểm hơn cả, là những đổi thay virus này mang đến cho máy tính của bạn. Trang safebrowsing.biz không chỉ trở thành trang chủ mới trên trình duyệt của bạn, mà còn là công cụ sắm kiếm mặc định trên trình duyệt đó. Hơn nữa, nó còn dấm dúi cài đặt các add-on (trên Firefox) hay extension (trên Chrome) để hiển thị vô khối loại lăng xê khó chịu khác nhau.

Một extension điển hình trong số này là “Facebook Background” đang lặng thầm hiển thị các lăng xê web sex trong mấy ngày bữa nay. Với mỗi click người tiêu dùng do vô tình hay tò mò ấn vào các lăng xê này, những nhà lớn mạnh nên con virus hay extension này đều sẽ nhận được doanh số từ nó. Và nguồn doanh số này chính là bởi vì để những con virus như trên lớn mạnh và còn đó.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 3.

CÁCH PHÒNG TRÁNH/GỠ BỎ CHÚNG

Những rủi ro nguy hiểm này hoàn toàn có thể phòng giảm thiểu được giả thử bạn chọn vào phần thiết lập Advanced/Custom để xem danh sách các nội dung cài đặt đi kèm. Bỏ chọn những nội dung không không thể lãng quên và những nội dung có vẻ đáng ngờ. Ngoài ra, giảm thiểu click vào những con đường link trong các email, đặc thù là các email từ những liên hệ lạ.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ máy tính của mình đã bị nhiễm các mã độc này, bạn cần rà soát và loại bỏ các add-on hay extension không ao ước ra khỏi trình duyệt của mình càng sớm càng tốt. Với trình duyệt Chrome, bạn cần tróc nã cập vào mục “Cài đặt” (Settings) è Chọn “Tiện ích” (Extensions). Với Firefox, mục Add-ons hiển thị ngay trong bảng Menu của bạn.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 4.

Cách tróc nã cập phần “Tiện ích” trên Chrome.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 5.

Truy cập mục Add-ons trên Firefox.

Từ đây, bạn có thể thấy danh sách các Add-ons hay Extension đang chạy trên trình duyệt của mình. Tìm các Add-ons hay Extension có tên Facebook Background và loại bỏ nó. Với Chrome, bạn có thể chọn vào mục “Xóa khỏi Chrome”, với Firefox, bạn chỉ cần chọn nút Remove cạnh Add-on đó.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 6.

Ngoài ra để xóa bỏ hẳn virus safebrowsing.biz khỏi máy tính và trình duyệt của mình, bạn có thể tham khảo video dưới đây để loại bỏ triệt để virus độc hại này.

Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web quen thuộc: người dùng Việt hãy cẩn thận và đọc cách gỡ bỏ chúng ngay - Ảnh 7.

Loại bỏ hoàn toàn virus Safebrowsing khỏi máy tính và trình duyệt.