Phí trước bạ của ô tô không tăng lên 50%

Trong công bố chính thức vừa phát đi, Bộ Tài chính khẳng định chẳng hề có việc Bộ này đang lấy quan điểm góp ý về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ và nguồn tin phí trước bạ của ô tô có thể tăng đến 50%.

Cụ thể, tinh khiết nay 26/4, 1 số tờ báo đã đăng tải nguồn tin về việc thuế trước bạ của ô tô có thể tăng đến 50% và Bộ Tài chính đang lấy quan điểm các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả tài xế) là 10%. Đồng thời cho phép các địa phương, tiêu chí vào thực tiễn mà ứng dụng mức thu đến 50%. Khi ứng dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh của nơi đó quy chế. Hiện tại, lệ phí trước bạ lần đầu áp cho ô tô dưới 10 chỗ, trên toàn quốc, có 2 mức là 10% và 12%, tùy từng địa phương.

Với “độ mở” hơi lớn trong dự thảo của Bộ Tài chính, ví thử thành hiện thực, sẽ cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao, đón đầu công đoạn giá ô tô nhập cảng từ bản đồ ASEAN giảm vào năm 2018. Nâng lệ phí trước bạ sẽ làm cho giá thành sở hữu ô tô khó có thể giảm. Một chuyên gia trong lĩnh vực vốn đầu tư cho biết, chẳng thể hình dung nổi lệ phí trước bạ với ô tô ở mức 50%. Chiếc xe có giá thành 560 triệu đồng, phải nộp tới 280 triệu đồng lệ phí trước bạ, nâng giá thành lên tới 840 triệu đồng là quá cao”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã khẳng định: Việc thực hành lệ phí trước bạ đối với ô tô ngày nay đang được thực hành theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 quy định về Lệ phí trước bạ. Đồng thời cho biết, ngày nay, Bộ Tài chính không có bất cứ buộc phải nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như buộc phải điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những nguồn tin trên 1 số tờ báo ngày 26/04/2017 cho rằng “Bộ Tài chính đang lấy quan điểm các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ” là nguồn tin không chính xác.

Thực tế, việc thu lệ phí trước bạ đối với các dòng ô tô đã được thực hành ngay từ đầu năm nay khi Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ với nội dung ban hành các quy định mới về lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực. Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tính theo tỷ lệ (%). Cụ thể, Nghị định mới quy định lệ phí trước bạ cho xe máy sẽ có mức thu là 2%.