Phần lớn người dân tại cường quốc như Mỹ cũng không đủ khả năng mua ô tô mới

Theo 1 nghiên cứu mới được doanh nghiệp nhà sản xuất nguồn vốn Bankrate tung ra, tại 24 trên 25 gianh giới thị thành lớn nhất của Mỹ, những hộ dân với thu nhập tầm trung hiện chẳng thể mua nổi các mẫu xe đời mới có mức giá làng nhàng. Chỉ có 1 nơi tại nước Mỹ mà những hộ gia đình với với mức thu nhập làng nhàng thực thụ có thể khiến điều trên, đó là Washington, D.C.

Tại thủ đô Washington, D.C, thu nhập của 1 hộ gia đình trung lưu là gần 100.000 USD, gấp đôi so với Nam Floria. Do đó, hộ gia đình trung lưu ở đây có thể chi trả 37.223 USD hay 697 USD/tháng cho 1 chiếc ô tô.

Miami, Fort Lauderdale và West Palm Beach là những nơi mà người dân ít có kỹ năng mua ô tô đời mới nhất. Tại 3 thị thành này, 1 hộ gia đình có thu nhập làng nhàng chỉ có thể mua ô tô giá trị 13.577 USD, tương đương hơn 300 triệu Đồng. Trong khi đó, giá làng nhàng của những chiếc ô tô du hý, SUV hoặc xe bán chuyển vận đời mới tại Mỹ trong tháng 5/2017 rơi vào khoảng 33.300 USD, theo Kelly Blue Book.

Nghiên cứu này tiêu dùng lề luật “20/4/10” khi mua trả góp ô tô. Trong đó, 20 là số tiền mà hộ gia đình có sẵn để mua trả góp tối thiểu phải bằng 20% giá chiếc xe. 4 là thời hạn trả góp trong vòng 4 năm. 10 là 10% thu nhập mà hộ gia đình bỏ ra để trả tiền các khoản gốc/lãi/bảo hiểm. Nếu theo sát với lề luật này, 1 hộ có thu nhập làng nhàng chỉ có thể chi trả số tiền chưa bằng 1 nửa so với giá xe mới tại 6 trong số 25 thị thành ở Mỹ.

Thực tế cho thấy, các hộ gia đình chẳng hề tuân theo lề luật 20/4/10 này. Chúng vượt quá kỹ năng của họ.

“Mục đích chính của nghiên cứu này là cho thấy việc người Mỹ đang vay quá mức để có thể chi trả cho 1 chiếc xe mới với giá bán hiện tại. Với những hộ có thu nhập phải chăng và làng nhàng, họ đang phải kéo dài thời kì vay đến 6 năm hoặc nhiều hơn. Ngoài ra, họ còn phải dành phần đông thu nhập để trả cho các công cụ liên lạc đáng tin cậy. Do đó, 1 khi đã sa chân vào, họ rất khó có thể thoát ra khỏi vòng quay của nợ nần”, chuyên gia phân tách Claes Bell tại Bankrate cho biết.

Không riêng gì ô tô mới mà ngay cả xe cũ cũng nằm ngoài tầm với của các hộ gia đình trung lưu tại 8 thị thành lớn nhất của Mỹ. Giá làng nhàng của những chiếc ô tô đã qua tiêu dùng tại Mỹ hiện tại là 19.200 USD.

“Trong vòng 35 năm qua, giá xe mới đã tăng lên 35% và giá xe cũ tăng 25% khi mà thu nhập của các hộ gia đình trung lưu chỉ tăng 3%”, bà Michelle Krebs, 1 chuyên gia phân tách của Autotrader, đàm luận với Bankrate.

Như ông Bell đã đề cập ở trên, có 1 cách để quý khách hàng mua ô tô đời mới là bằng lòng thời kì vay tiền mua xe dài hạn hơn. Ngày nay, 3/4 ký kết cho vay mua xe mới đều kéo dài hơn 5 năm. Theo Experian, số lượng ký kết cho vay dài 8 năm tại Mỹ ngày 1 tăng.

Sau đây là bảng liệt kê kỹ năng mua mới theo từng thị thành lớn tại Mỹ:

Phần lớn người dân tại cường quốc như Mỹ cũng không đủ khả năng mua ô tô mới - Ảnh 1.