Ôtô dìm nhau: Hyundai Grand i10 ra hàng, Kia Moring liền giảm giá

Sau hơn 3 năm cung cấp Grand i10 cung cấp tại Ấn Độ, Hyundai Thành Công quy định đưa mẫu xe ăn tương đốich này về lắp ráp tại thị phần Việt Nam. Mới đây, Hyundai Thành Công đã chính thức trình làng phiên bản lắp ráp trong nước của mẫu xe Grand i10.

Theo đó, dòng xe Grand i10 “made in Vietnam” ra mắt từ 5/7 với 9 phiên bản với mức giá từ 340 triệu đồng. So với mẫu xe nhập cảng từ Ấn Độ, Grand i10 nội không có nhiều dị biệt về ngoại hình và thiết bị.

Ôtô dìm nhau: Hyundai Grand i10 ra hàng, Kia Moring liền giảm giá - Ảnh 1.

Hyundai Grand i10 2017 lắp ráp tại Việt Nam.

Với việc giảm giá và nội địa hoá, Grand i10 phiên bản mới đang tạo ra công ép lớn với đối thủ khó khăn trực tiếp là Kia Morning, được Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) lắp ráp và cung cấp từ nhiều năm nay.

Điều thú vị là ngay trong ngày Hyundai Thành Công trình làng mẫu Grand i10 thế hệ mới thì THACO cũng ban bố chương trình giảm giá 5 triệu đồng cho hầu hết phiên bản của KIA Morning, mặc dầu giá Kia Morning tại Việt Nam vốn dĩ đã phải chăng hơn Hyundai Grand i10.

Theo chương trình ưu đãi này, tính từ lúc ngày 5/7, giá tiền lẻ hầu hết các phiên bản của KIA Morning trên thị phần đã giảm về mức 316-402 triệu đồng, giảm 5 triệu đồng so với giá ban bố hồi tháng 6.

Cụ thể, phiên bản phải chăng nhất Morning 1.0 MT giá 316 triệu đồng, cao nhất là phiên bản Morning Si AT giá 402 triệu đồng. So với các phiên bản Hyundai Grand i10 thế hệ mới, giá tiền các phiên bản của KIA Morning phải chăng hơn từ 24-33 triệu đồng.

Ôtô dìm nhau: Hyundai Grand i10 ra hàng, Kia Moring liền giảm giá - Ảnh 2.

KIA Morning Si tiếp diễn được hạ giá tiền.

Ngoài ra, THACO còn bổ sung 2 tùy chọn màu ngoại thất, gồm trắng – đỏ và đỏ – đen cho KIA Morning để người dùng có thêm nhiều chọn lựa. Những động thái này của THACO giúp KIA Morning tiếp diễn duy trì lợi thế khó khăn so với đối thủ Hyundai Grand i10.

Như vậy, hiện tại, cả 2 mẫu ô tô đến từ Hàn Quốc là KIA Morning và Hyundai Grand i10 đều được lắp ráp tại Việt Nam. Hyundai Thành Công cho hay, Grand i10 lắp ráp đạt tỉ lệ nội địa hóa 10% và dự tính sau 3 năm sẽ tăng lên 40%. Còn THACO thì vẫn giữ kín nguồn tin về tỉ lệ nội địa hóa trên KIA Morning. So với KIA Morning chỉ có 5 phiên bản hatchback, mẫu Hyundai Grand i10 thế hệ mới rộng rãi chọn lựa hơn khi có tới 9 phiên bản gồm cả hai biến thể sedan và hatchback.

Xét về doanh thu, KIA Morning và Hyundai Grand i10 đều là những mẫu xe bán chạy nhất thị phần Việt Nam.

Theo thống kê của VAMA, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu bán cộng dồn của Kia Morning đạt 5.463 xe, nổi bật so với các đối thủ cùng phân khúc cũng như nhiều dòng xe tương đốic trên thị phần. Giới kỹ thuật giám định, qua gần 10 năm hiện diện tại Việt Nam, mẫu xe nhỏ của Kia được nhiều người dùng Việt ưa chuộng bởi mức giá hợp lý, nhân thể ích hồ hết và không giới hạn cải tiến, nâng cấp.

Trong khi đó, Hyundai Grand i10 là chiếc xe thành công bậc nhất của Hyundai khi doanh thu bán hàng luôn đứng vị trí số 1 cùng doanh thu cộng dồn trên 50.000 chiếc trong 3 năm từ 2014-2016. Cũng giống như KIA Morning, tính từ lúc khi ra mắt, Hyundai Grand i10 cũng lấy được lòng người dùng bởi ngoại hình tthấp trung cùng mức giá thấp “bất ngờ”. Các phiên bản ngày nay của Kia Morning và Hyundai Grand i10 đều được tân trang tương đối nhiều về ngoại thất, nội thất lẫn tính năng nhân thể ích.

Có thể thấy, phân khúc xe nhỏ hạng A ngày 1 quyến rũ người sử dụng bởi sự nhân thể dụng và mức giá tiền cực kỳ quyến rũ. Cùng khó khăn ở phân khúc này ngoài KIA Morning và Hyundai Grand i10 còn có Chevrolet Spark, với giá tiền khoảng từ 339 triệu đồng. Song doanh thu của mẫu xe này hiện tại vẫn rất khiêm tốn so với Kia Morning, chỉ khoảng ¼. Trong 6 tháng đầu năm nay, Chevrolet Spark đạt doanh thu 1.351 xe.

Như vậy, trong phân khúc này, chỉ Kia Morning là đối trọng thực thụ của Hyundai Grand i10. Dù nâng cấp, đổi thay về cả ngoại thất, nội thất lẫn tính năng nhân thể ích, an toàn nhưng vẫn được bán với mức giá “phải chăng”, Kia Morning và Hyundai Grand i10 thực thụ là hai mẫu xe đáng để người dùng chọn lựa khi muốn mua 1 chiếc xe nhỏ gọn, khi túi tiền không quá rủng rỉnh.

Việc Hyundai Thành Công tung ra thị phần thế hệ mới của Hyundai Grand i10, khi mà THACO tức tốc giảm nhẹ giá tiền, tăng thêm chọn lựa màu sắc cho Morning hẹn tiếp diễn tạo nên cuộc khó khăn đầy quyến rũ trong phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A tại thị phần Việt Nam.