‘Ông trùm’ Ecclestone dập tắt cơ hội mang đường đua F1 tới Việt Nam

“Đôi khi tiền chẳng thể mua được mọi thứ, thậm chí đó là việc công ty 1 chặng đua F1 danh giá”, trang News.com.au khai mạc bài viết. Đó cũng là thông điệp được cựu Giám đốc điều hành Bernie Ecclestone của làng F1 đưa ra khi từ khước trao cho Việt Nam quyền đăng cai 1 chặng đua F1.

Cuối năm ngoái, doanh nhân người Anh rời vị trí lãnh đạo của bộ máy đua xe danh tiếng nhất toàn cầu lần đầu sau 40 năm. Ông Ecclestone sau đó được bổ nhậm vào vị trí người cầm đầu danh dự và làm cho cố vấn cho ban lãnh đạo mới.

Đây là hệ quả của cuộc chuyển giao quyền lực giá trị tám tỷ USD khi tập đoàn Liberty Media hoàn thành thương vụ thâu tóm F1.

Ông trùm Ecclestone dập tắt cơ hội mang đường đua F1 tới Việt Nam - Ảnh 1.

Bernie Ecclestone kể không với quy định đưa 1 chặng đua F1 tới Việt Nam.

Người được Liberty Media bổ nhậm thay Ecclestone làm cho giám đốc điều hành F1 là Chase Carey. Ông Carey cũng đang giữ chức người cầm đầu hội đồng thành viên. Trước ngày “về vườn”, ông Ecclestone mang tin buồn cho người quý mến Việt Nam khi lắc đầu trước buộc phải đưa giải đấu tới đất nước hình chữ S.

Trả lời tin báo, ông Ecclestone cho rằng đăng cai quá nhiều chặng đua tại Đông Nam Á sẽ khiến cho giải đấu bị loãng. Mùa này, sân chơi F1 xuất hiện những chặng đua được công ty tại Singapore và Malaysia. Cuối tuần này, các tay đua sẽ tới Trung Quốc tranh tài với chặng Chinese Grand Prix.

“Năm ngoái, tôi đã được đặt vấn đề về việc công ty 1 chặng đua ở Việt Nam. Đáng lý tôi có thể phê chuẩn trao cho Việt Nam quyền đăng cai chặng đua F1 từ tháng 8”, ông Ecclestone kể với tờ The Independent của Anh.

“Mọi giấy má đã sẵn sàng. Nhưng sau hết, tôi quy định không ký vào bản ký kết vì giải F1 đã có quá nhiều chặng đua trên toàn cầu”.

Ông trùm Ecclestone dập tắt cơ hội mang đường đua F1 tới Việt Nam - Ảnh 2.

NHM Việt Nam lỡ thời cơ được tận mắt chứng kiến ngôi sao Lewis Hamilton.

Cũng theo Independent, 1 bản ký kết giá trị 530 triệu USD đã được Việt Nam đặt lên bàn giao dịch để thuyết phục “ông trùm” Ecclestone phê chuẩn cho đất nước Đông Nam Á đăng cai 1 chặng đua F1 trong thời hạn 10 năm. Tuy nhiên, người đàn ông quyền lực 1 thời của giải đua xe danh giá nhất hành tinh vẫn từ khước.

Ông Ecclestone đưa ra nguyên nhân từ khước Việt Nam: “Quốc gia của các bạn không có lịch sử công ty những chặng đua F1. Vì vậy, tôi không muốn tạo ra thêm những sự kiện ở cùng 1 nơi mà giải F1 đã công ty rất tốt trong dĩ vãng (nhắc đến Malaysia và Singapore).

Tôi cũng chỉ trích quy định đăng cai giải F1 ở Baku và Nga vì những nơi này chẳng có lịch sử đua xe F1 nào”.

Tháng trước, Giám đốc điều hành Greg Maffei của tập đoàn Liberty Media chỉ trích Ecclestone dữ dội, cho rằng con người 86 tuổi này chỉ quan tâm đến kế quả kinh doanh mà không phải muốn mở mang thương hiệu giải F1. Dù vậy, CEO Maffei tán thành hình định từ khước trao cho Việt Nam công ty 1 chặng đua F1 vì chưa đúng thời điểm.

Đây không phải lần trước tiên bắt buộc công ty chặng đua F1 của Việt Nam bị dập tắt. Năm 2010, Việt Nam từng lên chỉ tiêu vun đắp 1 trường đua tại TP.HCM, song ý tưởng sớm đi vào ngõ cụt vì quá nhiều rối ren. Tới năm 2016, Việt Nam 1 lần nữa lên chỉ tiêu công ty cuộc đua F1.

Kết thúc chặng đua mở đầu Australian Grand Prix, Sebastian Vettel (Ferrari) đang dẫn đầu, Lewis Hamilton (Mercedes) xếp thứ hai và Valtteri Bottas (Ferrari) đứng tiếp theo. Từ ngày 7-10.4, giải F1 mùa 2017 sẽ tiếp diễn diễn ra chặng đua thứ hai Chinese Grand Prix (Trung Quốc).

Giải đấu F1 2017 và giải MotoGP sẽ tiếp diễn được truyền hình trực tiếp trên kênh Fox Sports và Fox Sports 2.