Ông Donald Trump dọa tăng mạnh thuế xe nhập khẩu tại Mỹ, người Đức đáp trả

được đăng tại: Tin Tức | 0
Ông Donald Trump dọa tăng mạnh thuế xe nhập khẩu tại Mỹ, người Đức đáp trả
Đánh giá bài viết

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild được đăng vào hôm thứ hai, ngày 16/1, vừa qua, ông Donald Trump đã chỉ trích các nhà cung ứng ô tô Đức như BMW, Daimler và Volkswagen vì không chịu cung ứng nhiều xe hơn trên đất Mỹ.

Ông Donald Trump dọa tăng mạnh thuế xe nhập khẩu tại Mỹ, người Đức đáp trả - Ảnh 1.

Ông Trump trong cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ Bild của Đức.

Nếu các nhà sản xuất ô tô Đức muốn cung ứng xe tại những nước tương đốic trên toàn cầu, tôi chúc họ may mắn. Bạn có thể cung ứng xe cho người Mỹ nhưng mỗi chiếc ô tô đến quốc gia tôi sẽ bị đánh thuế du nhập 35%”, Tổng thống Mỹ mới thắng cử khẳng định. “Tôi muốn đề cập với BMW rằng đừng nghĩ đến chuyện vun đắp nhà máy ở Mexico để bán tại Mỹ mà không phải trả thuế 35%“, ông Trump cho biết thêm.

Trong thời kì tranh cử Tổng thống, ông Trump đã hẹn sẽ mang công việc của ngành nghề ô tô trở lại với người cần lao Mỹ. Do đó, sau khi thắng cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã đe dọa những nhà cung ứng ô tô vun đắp nhà máy ở Mexico để dùng cho thị phần Mỹ. Trước các nhà cung ứng ô tô Đức, Toyota đã từng bị ông Trump dọa sẽ tăng thuế giả định lắp ráp dòng Corolla cho thị phần Mỹ ở nhà máy tại Mexico.

Không ngừng ở đó, ông Trump còn đặt nghi vấn: “Bạn đếm được bao lăm chiếc Chevrolet trên đường phố Đức? Không nhiều, thậm chí là không có. Điều này cho thấy mối quan hệ làm ăn 1 chiều“.

Hiện nước Đức không đánh thuế 35% đối với xe du nhập. Do đó, thuế du nhập không phải là duyên do khiến cho người ta chẳng thể mua thấy 1 chiếc Chevrolet trên đường phố Munich hay Berlin, Đức. Thay vào đó, các nhà cung ứng ô tô Mỹ không bán xe ở Đức vì biết rõ ít có thời cơ khó khăn.

Trước lời đe dọa của Tổng thống Mỹ mới thắng cử, ông Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức kiêm phó Thủ tướng Đức, đã đáp trả tương đối cứng rắn. Trao đổi với phóng viên tờ Bild, ông Gabriel khẳng định: “Ngành công nghiệp ô tô Mỹ càng ngày càng trở thành tồi tệ, yếu kém và đắt đỏ hơn”. Theo ông Gabriel, giả định muốn bán nhiều xe ra nước ngoài, người Mỹ nên “chế tạo những chiếc ô tô tốt hơn”.

Sau khi bài phỏng vấn được đăng trên tờ Bild, ông Peter Schwarzenbauer, giám đốc BMW, đã lên tiếng khẳng định sẽ tiếp diễn chỉ tiêu đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho nhà máy mới ở Mexico. Dự kiến, nhà máy nằm ở tỉnh thành San Luis Potosi, Mexico, này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019 và tạo ra 1.500 việc làm cho người dân địa phương.

Trong khi đó, cả Mercedes-Benz, Audi và Volkswagen đều chối từ comment về vấn đề này. Riêng Volkswagen mách nhỏ thêm là đang đầu tư 900 triệu USD vào nhà máy ở Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ.


Đóng bình luận