Ô tô Việt Nam giá gấp 2 Thái Lan, Indonesia: Tiết lộ lý do đắt đỏ

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Trong báo cáo này, Bộ Công Thương giảng giải, căn do chính làm cho cho giá xe Việt Nam cao là do thuế và phí ở nước ta cao, đồng thời sản lượng tích lũy trong nước thấp. Nếu so với các nước có lĩnh vực công nghiệp lớn mạnh như Nhật Bản, Hoa Kỳ,… con số này còn lớn hơn nữa.

Giá không cân bằng không quá lớn

Theo các DN ô tô vốn FDI, giá tiền ô tô tại Việt Nam đúng là có cao hơn, nhưng không không cân bằng lớn tương tự. Qua số liệu các DN cung cấp và tra cứu trên Internet về giá tiền lẻ ô tô tại Thái Lan và Indonesia, với 1 số mẫu xe tương tự, có ở Việt Nam sẽ thấy điều này.

Chẳng hạn, mẫu Camry của Toyota có giá tiền lẻ tại Thái Lan, (đã bao gồm thuế phí), từ 1.299.000-1.879.000 Baht, với 6 phiên bản. Nếu so sánh phiên bản tương tự tại Việt Nam là 2.5G, có giá tiền 1.509.000 Baht.

Ô tô Việt Nam giá gấp 2 Thái Lan, Indonesia: Tiết lộ lý do đắt đỏ - Ảnh 1.

Giá bán ô tô tại Indonesia không đắt hơn Việt Nam quá nhiều

Quy đổi ra tiền trìnhng, tính ra, chiếc Camry này bán tại Thái Lan là 980 triệu đồng, khi mà tại Việt Nam giá ban bố của Toyota là 1,236 tỷ đồng, cao hơn 256 triệu đồng. Nhưng thực tiễn, giá tiền trên thị phần còn giảm thêm khoảng 100 triệu nên mức không cân bằng chỉ còn 156 triệu đồng.

Cũng chiếc Camry trên, tại Indonesia đang có giá tiền lẻ hơn 581 triệu Rupiah, tương đương 988 triệu đồng, coi như ngang bằng giá tiền tại Thái Lan.

Một loạt các mẫu xe khác cũng tương tự. Chẳng hạn, mẫu Honda City CVT có giá tiền lẻ tại thị phần Thái Lan là 589.000 Baht, tương đương gần 383 triệu đồng, thì tại Việt Nam giá tiền ra là 583 triệu đồng. Các đại lý giảm thêm 50 triệu nữa nên không cân bằng chỉ 150 triệu đồng. Còn tại Indonesia, giá xe là 258 triệu Rupiah, tức khoảng 438 triệu đồng, thấp hơn 100 triệu đồng so với giá tiền tại Việt Nam.

Mẫu Toyota Fortuner nhập cảng nguyên chiếc từ Indonesia, phiên bản 2.7L về Việt Nam có giá tiền 1,308 tỷ đồng, khi mà giá tiền lẻ trên thị phần Indonesia là 651,8 triệu Rupiah, tương đương với 1,108 tỷ đồng, thấp hơn 200 triệu đồng so với giá tiền lẻ tại Việt Nam.

Đúng là giá tiền lẻ ô tô tại thị phần Việt Nam cao hơn so với Thái Lan và Indonesia, nhưng cao hơn chỉ từ 10-25% tùy từng mẫu xe, chứ không tới gần 50% như ban bố của Bộ Công Thương, các DN ô tô FDI cho hay.

Thuế chiếm 50% giá xe

Trong phạm vi Hội nghị lần thứ hai các quan chức cấp cao APEC (SOM 2), diễn ra tại Hà Nội ngày 17/5 vừa qua, đã có cuộc hội thoại về lĩnh vực công nghiệp ô tô APEC. Đối thoại đã nhắc đến các vấn đề về thuế, thị phần và lĩnh vực công nghiệp ô tô tại các đất nước thuộc APEC, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Nga, Hoa Kỳ, Ấn Độ,…

Thuế ô tô được chia làm cho 3 đội ngũ, cao nhàng nhàng và thấp. Nhóm thuế ô tô cao bao gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ. Nhóm nhàng nhàng gồm có Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Nga, Mexico. Nhóm thấp gồm Peru, Chilê, Canada, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Brunei và Hoa Kỳ.

Việt Nam có thuế nhập cảng ô tô nguyên chiếc với gianh giới ngoài ASEAN là 70%, thuế tiêu thụ đặc thù từ 40-150%.

Indonesia đánh thuế nhập cảng ô tô là 40%, thuế tiêu thụ đặc thù từ 10-125% dựa trên kích cỡ động cơ.

Ấn Độ có thuế nhập cảng 60% và thuế tiêu thụ đặc thù từ 12,5 -30%.

Thái Lan có thuế nhập cảng 80% và thuế tiêu thụ đặc thù từ 3-50%.

Malaysia có thuế nhập cảng 30%, cùng với thuế tiêu thụ đặc thù từ 60-105%.

Trong khi đó, với các nước thuộc đội ngũ thấp (Peru, Chilê, Canada, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Brunei và Hoa Kỳ) tổng các loại thuế với ô tô (không tính xe hạng sang) ở mức dưới 9.000 USD. Thuế nhập cảng xe nguyên chiếc từ 6,1% trở xuống, các loại thuế khác như tiêu thụ đặc thù hay VAT tính chung không phân biệt dung tích động cơ.

Có đất nước không áp thuế tiêu thụ đặc thù, để khuyến khích người dân tiêu dùng ô tô.

Nếu thuế tiêu thụ đặc thù áp cho ô tô ở Thái Lan có khởi điểm thấp, ở mức 3% và Indonesia 10% thì Việt Nam hiện ở mức 15% với xe pick up và 40% với xe con từ 9 chỗ trở xuống.

Không những thế, thuế đánh chồng lên thuế, làm cho cho giá xe tại Việt Nam cao hơn Thái Lan và Indonesia. Hai nước này có chính sách khuyến khích người dân tiêu dùng xe nhỏ, xe tiêu chí nên đánh thuế tiêu thụ đặc thù thấp, chỉ 3-10%, với những mẫu xe đó. Vì thế, giá xe thấp hơn Việt Nam, dù cả 3 nước đều thuộc đội ngũ có thuế ô tô cao.

Với Việt Nam, chỉ riêng 3 loại thuế: nhập cảng, tiêu thụ đặc thù và trị giá gia tăng đã chiếm khoảng 50% giá tiền xe. Thuế cao làm cho cho giá xe bị đẩy lên cao ngất ngưởng, khi mà thu nhập còn thấp, làm cho cho cho phần lớn người dân không có điều kiện tiếp cận với ô tô.

Hiện xe máy đang là chọn lựa cốt yếu của nhiều người dân Việt Nam. Lượng xe máy quá nhiều, tăng đột biến đang bị quy kết là căn do gây ra ùn tắc, tai nạn liên lạc, ô nhiễm môi trường và tạo lề thói tùy nhân thể, bừa bãi trong lưu thông. Có nhiều quan điểm kêu gọi giảm thiểu, tiến tới cấm xe máy tại các thành thị lớn. Điều này chẳng phải dễ giả thử giá ô tô vẫn cao và liên lạc công cộng không đáp ứng được nhu cầu vận động của người dân.

Cùng với đó, do không khuyến khích người dân tiêu dùng ô tô, nên lĩnh vực công nghiệp ô tô thời kì qua không lớn mạnh. Vì thế, quy mô thị phần ô tô quá nhỏ bé, các DN không dám đẩy mạnh đầu tư cho cung ứng, chỉ hội tụ lắp ráp.


Đóng bình luận