Ô tô Van biển D: Méo mặt vì ế, dân buôn chết chìm

Mấy năm quay lại đây, dòng ô tô Van được đăng ký dòng biển kiểm soát “D” riêng được nhiều người dân chọn lọc, do có mức giá rẻ và lệ phí trước bạ rẻ.

Ô tô Van ở Việt Nam có nhiều loại, nhưng tụ họp chính yếu vào hai mặt hàng là Kia Morning và Chevrolet Spark. Kia Morning Van và Chevrolet Spark Van có kiểu dáng tương tự như chiếc Morning, Chevrolet Spark 4 chỗ thường nhật. Nhưng bản chất, nó lại là chiếc xe bán chuyển vận chỉ với 2 chỗ ngồi phía trước với dung tích khoang chứa đồ tương đối nhiều hình thức, nhân thể lợi.

Ô tô Van bán tại thị phần Việt Nam qua hai hình thức: Nhập khẩu từ Hàn Quốc và lắp ráp trong nước. Giá bán hiện giờ của Kia Morning và Chevrolet Spark Van từ 240 triệu đến trên 360 triệu đồng. Trong đó, có cả hàng mới lẫn hàng đã qua tiêu dùng.

Do có giá rẻ nên 2 mẫu ô tô Van này bán tương đối chạy tại Việt Nam trong vài năm qua. Đây là thị phần ngóc được 1 số DN buôn bán ô tô tận dụng, từ khi khi Thông tư 20 của Bộ Công Thương có mặt trên thị trường vào tháng 5/2011, quy định DN du nhập ô tô phải có giấy giao cho chính.

Xe Van có giá rẻ và chỉ chịu lệ phí trước bạ 2% như xe chuyển vận, khi lưu thông trên tuyến phố được coi như xe con, nên tương đối nhân thể dụng. Khách hàng mua xe Kia Morning và Chevrolet Spark Van chính yếu là những người có thu nhập làng nhàng, muốn có ô tô để vận động, dành cho đi làm, họp hành, cưới xin, du hý, về quê, đi chợ, chở hàng buôn bán nhỏ.

Tuy nhiên, hiện giờ buôn bán xe Van đang gặp cạnh tranh, không kém gì buôn bán xe cũ. Khách hàng không có, doanh thu rẻ và thua lỗ nặng nề.

Một shop buôn bán xe Van tại Mỹ Đình (Hà Nội) than thở, đã 10 hiện giờ không có lấy 1 người mua nào tới shop xe, chứ đừng đề cập đến chuyện mua bán. Nguyên nhân là do xe mới, xe cũ giảm giá quá nhiều, làm nhiều người không còn hứng thú với xe Van.

Hiện nay chỉ cần dưới 400 triệu đồng cũng có thể mua được chiếc xe cỡ nhỏ số sàn mới toanh, hoặc 1 chiếc xe số tự động chạy lướt, vẫn còn tương đối mới, nên nhiều người không còn chọn lọc xe Van nữa. Bởi, ô tô Van cũng có giảm thiểu, chỉ được phép chở hai người, nên nhiều khi muốn chở thêm người cũng không được.

Bên cạnh đó, do tâm lý chờ chực giá xe giảm vào 2018, nên nhiều người tạm thời dừng mua xe, vì vậy càng vắng tương đốich.

Một DN buôn bán ô tô Van có 2 shop bán xe loại này tại Hà Nội cho hay, chẳng hạn những năm trước, bình quân bán được khoảng 50 xe/tháng thì nay chỉ còn bán được 10 xe/tháng. Trong khi đó phải bán được 25 xe/tháng mới bảo đảm chi trả tiền thuê shop, lương viên chức, lãi vay nhà băng,… Nay mỗi tháng chỉ bán được 10 xe thì thua lỗ nặng.

Ô tô Van biển D: Méo mặt vì ế, dân buôn chết chìm - Ảnh 1.

Nhiều shop buôn bán xe van lâm vào cảnh thua lỗ

Tuy nhiên, bán được 10 chiếc mỗi tháng cũng còn là mừng, 1 số shop tại tuyến phố Phạm Hùng (Hà Nội) cho biết, có tháng chỉ bán được vài ba xe. Muốn bán lắm, nói cả bằng lòng lỗ vốn nhưng điều đáng buồn là không có tương đốich hỏi mua.

Ông chủ 1 shop tương đốic sầu não đề cập còn 28 chiếc xe Kia Morning Van mà bán mãi mấy tháng nay không xong, vì không có tương đốich mua. Trước tình cảnh này cũng không dám du nhập xe mới về bán. Chỉ mong bán nốt chỗ còn lại, rồi đóng cửa tạm thời dừng buôn bán. Giá xe Kia Moring Van hiện giờ đã giảm khoảng 20 triệu đồng mỗi chiếc. Bán với giá đó chỉ hòa vốn và thua lỗ, nhưng cũng không bán được.

Đấy là chưa nói, vừa qua 1 số người sau khi mua xe Van về đã “chế” thêm hàng ghế sau để chở được 4 người, giống như xe du hý, bị CSGT xử phạt nặng vì đổi thay kết cấu của xe nên tương đốich càng xa lánh.

Hiện tại chỉ những người mua có nhu cầu về xe chuyển vận thực thụ mới mua xe Van. Do đi được vào đô thị mọi thời điểm, xe nhỏ nên vào ngõ ngóc thuận lợi. Tuy nhiên, số người mua này không nhiều nên buôn bán gặp cạnh tranh.

Các shop buôn bán xe Van bật mí, mỗi tháng họ lỗ vốn tới cả trăm triệu đồng vì không bán được xe. Tiền thuê mặt bằng, lương viên chức, điện nước, lãi vay nhà băng, thuế,… 1 tháng ít ra cũng phải chi trăm triệu đồng. Bán được vài ba xe mà chỉ toàn hòa vốn và thua lỗ thì khoản kia ăn vào vốn.

Thời gian qua đã có 1 số shop buôn bán xe Van phải đóng cửa tạm thời dừng hoạt động. Nếu trước đây địa bàn Mỹ Đình và Dương Đình Nghệ, Phạm Hùng là “thủ phủ” của xe Van tại Hà Nội với số xe nhiều và shop đông đúc, nở rộ thì nay đang thưa dần. Nghạch buôn xe Van toàn bộ đã đóng cửa, những DN nào còn tồn đọng coi như nhìm nhau nuối tiếc đống hàng chết chìm.