Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn

Mức tầm giá mà nhà sản xuất ban bố với mẫu UAZ (U Oát) Hunter là 460 triệu đồng (tương đương hơn 20.000 USD), UAZ Patriot là 686 triệu đồng (30.000 USD) và UAZ pick up là 566 triệu đồng (25.000 USD).

Mức giá trên đã bao gồm cả thuế nhập cảng giống như những mẫu xe 2 cầu nhập cảng nguyên chiếc hơic. Theo 1 số nguồn tin, chỉ khi nào UAZ triển khai lắp ráp xe tại Việt Nam mới được hưởng thuế nhập cảng ưu đãi 0%.

Người Nga lạc quan

Ông Andrei Dorofeev, Giám đốc đảm đang xuất khẩu của Công ty TNHH UAZ, giải đáp trên báo Sputnik (Nga), cho hay, đây là mức giá hoàn toàn có tính cạnh tranh.

Hiện UAZ có khoảng 30 chiếc xe UAZ thuộc 3 phiên bản đang có mặt trong kho của đại lý sản xuất tại Việt Nam. Năm nay, tổ chức này dự định cung cấp vài trăm xe tại thị phần Việt. Hơn thế, tại Việt Nam đang giới thiệu các xe mẫu của năm trước, dị biệt với loạt xe đã ra mắt trên thị phần Nga.

Ông này cho hay, cuối năm 2016, mẫu xe Patriot đã được thay đổi theo hướng đương đại 1 cách nghiêm trang. Bây giờ, nó có túi khí và bộ máy đa phương luôn tiện, nội thất được nâng cấp triệt để, việc điều khiển hàng loạt chức năng được tích hợp trên vô-lăng. Chiếc xe có quyền không hổ hang khi xếp ngang hàng kế bên các mẫu tương tự của nước ngoài. Trong quý 3/2017, phiên bản diesel của Patriot và Pick-up 2017 sẽ đến tay nhà sản xuất Việt Nam.

Cạnh tranh trong phân khúc xe địa hình tại Việt Nam còn ít đối thủ, theo lời ông Andrei Dorofeev. Sẽ có không ít quý hơich hàng cả DN và tư nhân có nhu cầu về 1 chiếc xe có khoa học ổn thỏa, thả phanh dành cho địa hình mấp mô, khó vận động. Và họ sẽ bằng lòng về chiếc xe Nga hùng mạnh, an toàn – ông này lạc quan.

Nếu trước đây, mặt hàng của UAZ ở Việt Nam trước chính yếu sử dụng trong hàng ngũ vũ trang, thì hiện giờ, bất cứ ai có cầu nguyện đều có thể trở thành chủ sở hữu toàn quyền của chiếc xe Nga, ông Andrei Dorofeev nhắc.

Nếu so sánh với xe Nhật Bản hay xe Mỹ cùng phân khúc trên thị phần hiện tại, rõ ràng UAZ của Nga đang có lợi thế về giá.

Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn - Ảnh 1.

Người Nga lạc quan và tin tưởng xe Nga sẽ chính phục được người sử dụng Việt như trước đây.

Chẳng hạn, 1 chiếc Pick up 2 cầu thương hiệu Nhật Bản, Mỹ, đồ vật động cơ dầu 2.2L như UAZ, với nội thất ở mức căn cứ, hiện có tầm giá rẻ nhất khoảng 600 triệu đồng, còn sang trọng lên đến 800 triệu đồng, thì giá UAZ Pick up rõ ràng là rẻ nhất.

Với dòng xe 2 cầu hơic của Mỹ, Nhật Bản tương tự như UAZ Patriot đều có giá khoảng 1 tỷ đồng trở lên, thì so với Patriot giá không cân bằng hơi lớn. Thời gian tới giả thử lắp ráp tại Việt Nam, thuế nhập cảng giảm, thì tầm giá sẽ giảm. Tính toán cho thấy, giá các mẫu xe UAZ có thể giảm khoảng 20% so với hiện tại.

Có lẽ vì thế mà người Nga hơi lạc quan về những mặt hàng của UAZ khi trở lại thị phần Việt Nam.

Người Việt thất vọng

Tuy nhiên, sau khi UAZ ban bố tầm giá, nhiều quý hơich hàng Việt Nam đã cảm thấy thất vọng. Một số quan niệm cho biết, tháng 10/2016, các mẫu xe này đã được trưng bày tại Triển lãm ô tô quốc tế ở TP.HCM. Nhìn chung, các mẫu xe UAZ nhìn thô, thiếu quyến rũ, nước sơn rất xấu, đã vậy có xe còn bị rớt tecbi cửa, chuyên gia Nga lắp mãi không được.

Nhiều quý hơich hàng cho biết, với số tiền từ 460-686 triệu đồng, hiện có nhiều xe để chọn lọc, thậm chí có thể mua xe cũ của Nhật hay Mỹ mà luôn luôn có chữ tín hơi tốt và dẻo dai, tin cậy hơn nhiều so với UAZ. Một quý hơich hàng nhắc rằng anh đã chạy chiếc xe này 5 năm, suốt ngày hỏng, thấy nản luôn.

Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhiều người thất vọng với các mẫu xe UAZ mới. Ảnh: Zing

Một kỹ sư thuộc Công ty Cơ khí Ô tô Xe máy Thanh Xuân, từng lắp ráp xe UAZ, nhận xét, về tính việt dã thì chẳng xe nào bằng UAZ, đi vào gianh giới rừng núi hiểm trở, cạnh tranh chạy rất tốt. Sử dụng xe này tầm giá rẻ, có thể quăng quật, vứt lăn lóc thả phanh, nhắc cả có hỏng trong rừng thì tài xế cũng sửa được để tiếp diễn chạy.

Tuy nhiên, là xe Nga nó cũng có những vấn đề như nguyên liệu, linh kiện không tốt, ít các đồ vật đương đại. Nếu xe Nhật chạy 300.000 km vẫn còn tốt thì UAZ chỉ 100.000 km là luôn luôn có chữ tín giảm đáng nhắc. Chính vì vậy, số lượng quý hơich hàng đại chúng hầu như thường có. Người sử dụng hiện nay luôn đòi hỏi 1 chiếc xe có ngoại hình đẹp và đồ vật đương đại luôn tiện nghi bên trong, chứ không chỉ là 1 chiếc xe có thể lăn bánh được. Chỉ có quý hơich hàng là người làm trong lĩnh vực khai thác mỏ, hay thủy điện, đi rừng núi nhiều mới sử dụng, vì vậy số lượng bán rất giảm thiểu.

UAZ là thương hiệu thân thuộc với quý hơich hàng Việt, nhưng tên tuổi đó không cam kết cho hiệu quả bán hàng. Hình ảnh UAZ trong lòng người Việt chỉ là chiếc xe của vài chục năm trước. Sau khi hướng tới các thương hiệu xe Hàn, Nhật,… thì quý hơich hàng Việt dần quay lưng với nhãn xe Liên Xô.

Lý do nằm ở luôn luôn có chữ tín mặt hàng, khi UAZ gần như thường có khoa học nào đáng nhắc, lại hay hư hỏng vặt. Ngay cả hiện tại, hàm lượng khoa học và tính năng tích hợp trên xe UAZ khó lòng bì kịp với xe nước hơic, kỹ sư này cho biết.

Hiện tại UAZ đang mua kiếm hạ tầng lắp ráp tại Việt Nam để giảm mức giá hơn nữa và đưa sang Việt Nam những phiên bản mới có nhiều đồ vật đương đại, nhưng chinh phục được quý hơich hàng Việt Nam là cả vấn đề cạnh tranh.