Ô tô SUV 7 chỗ lên đời, tăng giá: Kẻ đắt khách, người ế ẩm

Giá xe tăng mạnh

Dẫn đầu trong việc nâng cấp và tăng giá là các mẫu xe SUV tầm trung là Ford Everest, Toyota Fortuner và Mitsubishi Pajero Sport.

Nếu so với các thế hệ trước, cả 3 mẫu trên đã chuyển từ lắp ráp trong nước sang nhập cảng nguyên chiếc về cung cấp. Cùng với đó giá xe cũng được đẩy lên mức cao hơn từ vài chục triệu cho tới hàng trăm triệu đồng, nhất là với những phiên bản sang trọng.

Các DN cho biết, giá xe tăng cao 1 phần do khi nhập cảng nguyên chiếc, thuế suất cao hơn thuế nhập bộ linh kiện về lắp ráp. Hơn thế, nhà phân phối đều nâng tầm trị giá cho các mẫu mới, với nhiều vật dụng tiên tiến để định vị lại vị trí hàng hóa. Cả 3 hàng hóa trên giờ sang trọng, đẳng cấp và tiên tiến hơn so với các thế hệ trước.

Ô tô SUV 7 chỗ lên đời, tăng giá: Kẻ đắt khách, người ế ẩm - Ảnh 1.

Ford Everest mẫu mới

Xét về giá, Ford Everest có bản Titanium+ dùng động cơ 3.2L, giá tiền 1,936 tỷ đồng cao nhất trong phân khúc. Còn lại 2 bản bản 2.2L giá tiền 1,185 tỷ đồng và 1,265 tỷ đồng hơi tương đồng so với các đối thủ.

Tiếp đến là Pajero Sport bản 2 cầu có giá 1,488 tỷ đồng, cao thứ nhì trong phân khúc và Pajero Sport bản 1 cầu có giá 1.329 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 3.

Trong khi đó, Fortuner bản sang trọng nhất dùng động cơ xăng 2.7L dẫn động 2 cầu có giá giá 1,308 tỷ đồng, bản 2.7L động cơ xăng 1 cầu có giá 1,149 tỷ đồng và phải chăng nhất là bản dùng động cơ Diesel 2.4L có giá 981 triệu đồng.

Tích hợp nhiều kỹ thuật mới

Với mức giá trên, hiện Fortuner giữ lợi thế hơn cả khi khó khăn với các đối thủ. Trong đó, Fortuner động cơ Diesel 2.4L có giá phải chăng nhất hướng tới đối tượng buôn bán chuyên chở. Còn 2 phiên bản động cơ xăng lại “được giá” hơn so với Mitsubishi Pajero Sport 2017 và Ford Everest.

Ô tô SUV 7 chỗ lên đời, tăng giá: Kẻ đắt khách, người ế ẩm - Ảnh 2.

Mitsubishi Pajero Sport 2017

Tuy nhiên, xét về vật dụng kỹ thuật thì Fortuner lại xếp sau hai đối thủ trên. Xét về động cơ, 2 mẫu Fortuner dùng động cơ xăng 2.7L, có công suất cực đại 164 sức ngựa, còn Fortuner động cơ Dieesel 2.4 công suất cực đại 147 sức ngựa.

Trong khi đó, Ford Everest bản 3.2L là 200 sức ngựa, còn 2 bản 2.2L là 160 sức ngựa và Mitsubishi Pajero Sport dùng động cơ V6 3.0L công suất tới 216 sức ngựa rất mạnh mẽ.

Danh sách tiện thể nghi Toyota cung cấp cho mẫu SUV 7 chỗ, có thể nói đến như chức năng khóa cửa từ xa, cửa kính điều chỉnh điện 1 chạm và chống kẹt toàn bộ các cửa. Hay, Fortuner 2.7L bản dẫn động 1 cầu được bổ sung thêm nút bấm phát động và bản 2 cầu vật dụng cửa sau chỉnh điện, bộ máy điều chỉnh hành trình Cruise Control, tích hợp lẫy chuyển số trên vô lăng.

Ford Everest được chú ý nhiều bởi các vật dụng các thiết bị tiên tiến như bộ máy cảnh báo va chạm phía trước với chức năng chính là tự động đổi thay véc tơ vận tốc tức thời khi gặp phải sự cố, phát dấu hiệu cảnh báo cho người tài xế; bộ máy kiểm soát địa hình; bộ máy đèn pha sáng tạo; bộ máy hỗ trợ đỗ xe tự động; kỹ thuật giảm tiếng ồn và tính năng ra lệnh bằng giọng nói…

Mitsubishi Pajero Sport 2017 cũng được cho là sở hữu hàng loạt tiện thể ích mới, giả sử như hộp số tự động 8 cấp đi đầu so với các đối thủ chỉ là 6 cấp. Với bản dẫn động 2 cầu có chế độ gài cầu ưu việt hơn và còn liên kết với 4 chế độ Off-Road được lập trình sẵn. Cộng thêm nữa là có bộ máy chống tăng tốc đột ngột, cảnh báo điểm mù, camera 360 độ quan sát nói quanh nói quẩn xe…

Một số quan niệm cho rằng Ford Everest bản 3.2L Titanium+ và Mitsubishi Pajero Sport 2 cầu đã tiến sát đến phân khúc cao hơn, sánh với Ford Explorer hay Toyota Prado chứ không phải chỉ xếp “chiếu dưới” cùng Fortuner, bởi nhiều kỹ thuật mới tiên tiến.

Về ngoại thất, cả 3 mẫu xe đều được khiến mới hoàn toàn so với thế hệ trước. Everest mẫu mã rắn chắc bên ngoài với cá tính thể thao và đầy không ủ rũ phờ phạc. So với các đối thủ như Pajero Sport và Fortuner thì tiên tiến hơn nhờ kiểu dáng đậm chất Mỹ.

Mỗi mẫu xe đều có những lợi thế hơic nhau, ngoài ra, sau 1 thời kì xuất hiện, đến nay người dùng Việt Nam đang dành sự chọn lựa nhiều nhất cho Fortuner. Doanh số bán 2 tháng đầu năm 2017 của mẫu xe này đạt 2.140 chiếc, dẫn đầu phân khúc.

Hiện hơich muốn mua Fortuner phải chờ khoảng 2 tháng mới có xe để giao. Muốn có xe ngay phải trả thêm 50 triệu đồng để mua lại suất của quý hơich đã ký thỏa thuận từ trước. Trong khi đó, Everest chỉ bán được hơn 200 xe và chung cuộc là Pajero Sport bán được có 71 xe trong 2 tháng qua.