Ô tô sẽ đậu ở đâu?

“Trong những ngày vừa mới đây, khi các nơi, nhất là các thị xã trọng tâm như thị xã 1, 3, 5… mạnh tay xử phạt các hành vi lấn cthảng hoặc lòng phố, giới hạn đậu xe không đúng nơi quy định, tôi đã chuyển qua đi xe máy thay vì đi ô tô như trước” – bà NVK đề cập.

“Sợ phạt, cho xe trùm mền”

Bà K. ở khu tỉnh thành Sala (phố An Lợi Đông, thị xã 2, TP.HCM), làm cho việc ở thị xã 3, đoạn gần ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Cao Thắng. “Công việc của tôi hay phải đến 1 số cơ quan ở thị xã 1. Mặc dù vào địa bàn này, việc tậu kiếm nơi đậu xe là rất cạnh tranh nhưng trước đây vẫn có thể giới hạn, đậu tạm bợ 1 thời kì ngắn trên lòng phố, dưới lòng tuyến đường nên trước đây tôi thường tiêu dùng ô tô để di chuyển, làm cho việc. Tuy nhiên, từ ngày thị xã 1 ra quân phạt xe đậu lòng phố và các nơi hơic đồng loạt thực hành thì tôi sợ… chết khiếp nên chỉ toàn di chuyển bằng xe máy. Chỉ khi nào đi xa hoặc vào cơ quan có nơi đậu xe thì tôi mới đi ô tô” – bà K. san sẻ.

Tương tự, ông Hoàng Tuấn Khanh, phố Tân Mỹ, thị xã 7, cho biết 1 vài lần ông có hứa hẹn với đối tác, bạn bè họp mặt ở 1 đôi quán cà phê thân thuộc tại thị xã 1. “Bình thường ở địa bàn này, muốn tậu được nơi đậu xe đúng phép tắc không thuần tuý. Trước đây, 1 số che chở của quán chỉ dẫn hơich đậu xe dưới lòng tuyến đường hay trên lòng phố và thu tiền nhưng khi ông Hải (Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã 1) dẫn “quân” xử phạt, cẩu xe đậu sai quy định, tôi không còn dám đậu liều nữa. Có lần, tôi hạn chế đậu xe trên lòng phố và cho ô tô vào bãi đậu xe ở 1 cao ốc trên tuyến đường Tôn Đức Thắng trong vài giờ nhưng phải trả đến 200.000 đồng. Quá đắt! Đi ô tô gặp trở lực vì ùn tắc thì nay gặp phải chuyện bí chỗ đậu xe nên từ đó về sau tôi không đi ô tô vào thị xã 1 nữa” – ông Khanh đề cập.

Các trường hợp trên không phải là cá biệt. Qua dò hỏi nhanh của PV, số lượng ô tô “trùm mền” nằm cả ngày tại các địa bàn chung cư Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức… vừa mới đây tăng cao. Một che chở tại chung cư Useful (phố 9, thị xã Tân Bình) cho biết ở tầng hầm của chung cư không còn nhận xe hơich bên ngoài gửi vì đã kín chỗ. “Vào ban đêm, xe của cư dân về càng đông và nhiều xe phải đậu trên lối nội bộ của chung cư. Riêng ban ngày, số lượng ô tô của cư dân đậu trong tầng hầm cũng đầy hơn trước Tết rất nhiều. Một số chủ xe cho biết họ chỉ tiêu dùng ô tô cho các chuyến đi xa thay vì tiêu dùng thường xuyên như trước đây. Họ đề cập vừa mới đây đi ô tô vào địa bàn nội ô rất khó tậu nơi đậu, giả thiết còn đậu bừa thì bị phạt rất nặng” – viên chức che chở này cho biết.

Ô tô sẽ đậu ở đâu? - Ảnh 1.

Khu vực trọng tâm bí chỗ đậu xe, giả thiết đậu liều rất dễ bị phạt nóng hoặc bị CSGT ghi hình phạt nguội nên nhiều người đã cho ô tô “trùm mền”. Ảnh: MP

Đã khan càng thêm thảng hoặc

Hiện nay, ở địa bàn trọng tâm TP.HCM chỉ có độc nhất vô nhị 1 bãi đậu xe cao tầng của Công ty Samco chứa khoảng 500 ô tô và hơn 3.900 xe máy. Theo bà Tăng Thị Thu Lý, Phó Tổng Giám đốc Samco, bãi đậu này đã hoạt động hết công suất về chỗ đậu ô tô với giá 2 triệu đồng/tháng. “Bãi đậu xe đã kín chỗ từ cuối năm 2016, trước khi thị xã 1 mở mướnt cao điểm làm cho thông thoáng lòng phố, lòng tuyến đường” – bà Lý đề cập thêm.

Đối chiếu với mặt bằng chung, đặc thù là việc đậu xe ở 1 số tuyến tuyến đường có kẻ vạch và đóng phí thì mức giá giữ xe nêu trên là hơi chát. Tuy nhiên, theo bà Lý, vẫn có rất nhiều người đăng ký gửi xe và tổ chức phải chối từ vì bãi xe hết chứa nổi. “Việc nhiều người tậu đến gửi xe chứng tỏ nhu cầu thực tiễn là rất lớn” – bà Lý nhận xét.

Sở GTVT cũng nhận định nhu cầu đậu, đỗ xe ở địa bàn trọng tâm của người dân là rất lớn, song ngày nay vẫn chưa có bãi đậu xe ngầm nên nhiều người đã cho xe đậu bừa nhiều giờ liền trên lòng phố, lòng tuyến đường, nhắc cả ở nơi có biển cấm.

Về nguyên nhân, nhiều người cho biết do nhu cầu công việc nên chẳng thể không đi ô tô vào địa bàn trọng tâm. Song vừa mới đây việc tậu kiếm nơi đậu xe nhân tiện lợi, mức giá phải chăng là rất nan giải. “Công việc để kiếm cơm thì chẳng thể dừng được nên dù biết khó có chỗ đậu xe, thậm chí bị xử phạt, chúng tôi vẫn phải hài lòng” – ông T. ngồi trên chiếc ô tô bảy chỗ, mắt nhìn dáo dác khi đậu xe trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm (thị xã 1), là tuyến tuyến đường có treo biển cấm đỗ ô tô, đề cập nhát gừng với người viết.

Tranh nhau xí chỗ và giở chiêu đậu xe

Theo thống kê, ở địa bàn trọng tâm có 77 tuyến tuyến đường cấm đỗ xe; gần 70 tuyến tuyến đường cấm giới hạn, đỗ ô tô theo giờ. Sở GTVT cho biết thêm: Khu vực trọng tâm TP, nhất là ở các nơi quy tụ đông người như cao ốc văn phòng, trọng tâm thương nghiệp, giảng tuyến đường, bệnh viện… thường xuyên ùn ứ. Do vậy Sở GTVT sẽ rà soát để có giải pháp xử lý hạn chế ùn tắc. Một trong những giải pháp đó là gắn thêm các biển cấm giới hạn, đậu của công cụ trên tuyến đường để hạn chế tối đa trạng thái giới hạn, đậu tùy nhân tiện dưới lòng tuyến đường, lòng phố.

Tuy nhiên, bất chấp các biển báo cấm giới hạn, đỗ ô tô, nhiều ô tô vẫn nối đuôi, xếp hàng dài ở nhiều nơi. Các tuyến tuyến đường Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Hồ Huấn Nghiệp… chỉ cho ô tô đỗ theo ngày chẵn, ngày lẻ hoặc các tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Du, Huyền Trân Công Chúa… cho ô tô đỗ theo giờ, thậm chí các tuyến đường Alexandre de Rhodes, Nguyễn Văn Chiêm… (thị xã 1) cấm giới hạn, cấm đỗ nhưng hầu như lúc nào cũng có hai hàng xe ở hai bên. Một trong những biệt hiệu để nhận mặt là các xe này vẫn nổ máy, đèn xe lấp láy và lái xe luôn ngồi ôm vô lăng, mắt dáo dác ngó trước nhìn sau canh chừng hàng ngũ chức năng.

Theo ông T., đây là 1 trong các “chiêu” mà giới lái xe hay ứng dụng để ứng phó với hàng ngũ chức năng. “Tôi chở sếp cho 1 tổ chức làm cho việc ở Kỳ Đồng (thị xã 3) và thường xuyên chở sếp ra địa bàn thị xã 1. Không tậu được chỗ đậu xe thì đánh liều nổ máy cho xe giới hạn chờ ở những nơi cấm đỗ. Có lần chờ mệt quá, tôi thiếp đi thì bị xử phạt ngay” – ông T. nhắc.

Theo ông T., ở địa bàn trọng tâm có nhiều tuyến tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng tuyến đường nhưng không dễ chen chân vào được. “Công ty sếp ở thị xã 3 nhưng nơi đó không tậu được chỗ đậu xe nên tôi thường đến địa bàn Công viên Lê Văn Tám (thị xã 1) để đậu. Ở đây họ thu phí 5.000 đồng/ô tô là đậu cả ngày. Tuy nhiên, không phải nhân tiện dụng xí được chỗ vì lúc nào ô tô cũng đậu đầy” – ông T. đề cập.

Ông Lê Công Phước, viên chức thu phí của Đội Quản lý quy trình tỉnh thành thị xã 1, cho biết tại vị trí này đậu được hơn 70 ô tô. Tuy nhiên, trong đó có khoảng 40 xe là “hơich ruột”. “Họ chở hơich, sếp tổ chức ở các thị xã 1, thị xã 3 nhưng tổ chức không có nơi đậu xe nên ra đây đậu. Mức phí quá phải chăng (5.000 đồng/lượt) nên họ “đóng đô” cả ngày, hết tháng này qua tháng nọ” – ông Phước tin tức thêm.