Ô tô nội địa giảm giá trăm triệu: Đón thời điểm quyết mua xe

Bộ Công Thương đã chính thức đưa ra lực lượng giải pháp vững mạnh lĩnh vực công nghiệp ô tô quá trình tới. Trong đó có bắt buộc: không đánh thuế tiêu thụ đặc thù đối với phần trị giá tạo ra trong nước. Đây được xem là ưu đãi lớn cho các DN ô tô.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ ban hành quy định, xác định tỷ lệ hàm lượng trị giá gia tăng cung ứng trong nước với ô tô. Phần gia tăng trong nước này bao gồm linh kiện nội địa hóa, công lao động, khấu hao máy móc, nhà xưởng,… DN nào dùng càng nhiều linh kiện trong nước, đầu tư máy móc đương đại càng có lợi.

Với cách làm này thì ô tô cung ứng lắp ráp trong nước sẽ có thêm lợi thế để khó khăn với xe nhập cảng, qua đó thúc đẩy công nghiệp ô tô vững mạnh.

Cụ thể, với ô tô có dung tích 2.0L vào năm 2018 sẽ có thuế suất thuế tiêu thụ đặc thù 40%. Nếu 1 DN nhập cảng xe nguyên chiếc về sản xuất, với giá 10.000 USD thì thuế tiêu thụ đặc thù phải chịu là 4.000 USD. Nhưng 1 DN ô tô nhập bộ linh kiện về Việt Nam lắp ráp, chỉ có trị giá 8.000 USD, thì thuế tiêu thụ đặc thù chỉ có 3.200 USD.

Hơn thế nữa, giả thiết các DN tăng mua linh kiện trong nước, giảm nhập cảng, nghĩa là gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, thì càng hưởng lợi. Chẳng hạn, 1 DN chỉ nhập 50% trị giá bộ linh kiện là 4.000 USD thì thuế tiêu thụ đặc thù chỉ có 1.600 USD.

Cách tính thuế này đã được nhiều nước vận dụng từ lâu để khuyến khích các DN đẩy mạnh cung ứng, sắm mua linh kiện trong nước, qua đó thúc đẩy công nghiệp ô tô vững mạnh.

Ô tô nội địa giảm giá trăm triệu: Đón thời điểm quyết mua xe - Ảnh 1.

Cách tính thuế này khuyến khích các DN đẩy mạnh cung ứng, sắm mua linh kiện trong nước, qua đó thúc đẩy công nghiệp ô tô vững mạnh.

Tại Việt Nam, trước đây đã có DN yêu cầu vận dụng chính sách này, nhưng không nhận được sự đồng tình của các cơ quan chức năng.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), cho biết: “Từ 2013, tôi đã bắt buộc, giả thiết Vinaxuki nội địa hóa được 50% chiếc xe thì Nhà nước giảm 50% thuế tiêu thụ đặc thù, nhưng không được bằng lòng”.

“Sai lầm nhất với chính sách ô tô thời kì qua là đánh thuế tiêu thụ đặc thù dựa trên chi phí. Chính việc này đã không khuyến khích các DN đầu tư đẩy mạnh cung ứng linh kiện trong nước. Đặc biệt, với các địa phương, điều này sẽ làm họ chỉ ưu đãi cho các DN lắp ráp ô tô, mà không quan tâm tới cung ứng linh kiện, bởi lắp ráp ra xe bán, thuế tiêu thụ đặc thù cao thì họ thu được nhiều. Nếu tôi và quý khách vận dụng cách làm này từ sớm thì lĩnh vực công nghiệp ô tô không đì đẹt như ngày nay”, ông Huyên nhắc.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan điểm lo ngại, giả thiết vận dụng cách tính thuế trên sẽ vi phạm các cam đoan quốc tế và có nguy cơ bị kiện. Bản thân Bộ Công Thương cũng cho biết, dù rằng đây là giải pháp hữu hiệu nhất để tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn các mặt hàng cung ứng lắp ráp trong nước và khuyến khích các nhà sản xuất xe tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa, nhưng giải pháp này có thể vi phạm các cam đoan quốc tế.

Ô tô nội địa giảm giá trăm triệu: Đón thời điểm quyết mua xe - Ảnh 2.

Giá ô tô cung ứng lắp ráp trong nước giảm mạnh khi thuế giảm

Trước đây, có tin tức cho biết, 1 đôi DN ô tô FDI sẽ yêu cầu Chính phủ nước họ coi xét khởi kiện giả thiết Việt Nam vận dụng cách tính thuế này. Lý do: vi phạm cam đoan trong WTO về phân biệt đối xử, giữa sản phẩm nhập cảng và sản phẩm cung ứng trong nước.

Tuy nhiên, theo 1 chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Bộ Công Thương, vận dụng cách tính thuế này sẽ tạo ra “sân chơi chung”. Khi các DN cùng tham dự thì chẳng ai đi kiện làm gì.

Hơn nữa, tại Việt Nam hiện có nhiều DN FDI ô tô của 1 đất nước đầu tư vào. Có đất nước có tới 5 DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, giả thiết chỉ 2 trong số đó yêu cầu coi xét khởi kiện thì Chính phủ nước họ cũng phải cân nhắc.

Nếu bắt buộc này được bằng lòng và vận dụng từ 2018, cộng với thuế suất thuế nhập cảng bộ linh kiện giảm về mức 0% thì ô tô cung ứng lắp ráp trong nước có nhiều lợi thế. Theo tính toán, 1 chiếc xe lắp ráp trong nước có tỷ lệ nội địa hóa 20%, có chi phí 600 triệu đồng, mức giảm giá tương ứng từ 10-12%. Nhưng giả thiết tỷ lệ nội địa hóa là 40% thì mức giảm lên tới 15%. Như vậy, sẽ giúp xe cung ứng lắp ráp trong nước khó khăn tốt với xe nhập cảng nguyên chiếc.