Ô tô nhập khẩu về Việt Nam bất ngờ giảm mạnh

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 4 chỉ có gần 1.300 chiếc ô tô con dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam. Mức giá ô tô nhập nhàng nhàng chưa bao gồm các loại thuế, phí là 446 triệu đồng/chiếc.

So với lượng ô tô nhập của 15 ngày đầu tháng 3/2017 là hơn 4.800 chiếc thì số xe nhập về trong nửa đầu tháng 4 đã giảm rất mạnh, hơn 3.500 chiếc.

Tính từ đầu năm đến nay, lượng ô tô nhập con nhập về Việt Nam là hơn 17.600 chiếc, mức giá nhập chưa bao gồm thuế phí là 341 triệu đồng/chiếc.

So với lượng ô tô nhập cùng kỳ năm trước là hơn 8.700 chiếc, thì lượng ô tô nhập về trong gần 4 tháng đầu năm 2017 đã tăng gấp đôi. Mức giá ô tô nhập về nhàng nhàng cũng giảm gần 60 triệu đồng/chiếc.

Trước sức ép từ ô tô nhập, Tổ công việc liên Bộ, lĩnh vực giám định diễn biến cung ứng ô tô trong nước đã được thành lập do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khiến cho trưởng đoàn, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) khiến cho đội phó. Các người tham gia còn lại của Tổ công việc là đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT, Bộ KH-CN, Bộ Công Thương, Ngân hàng Thế giới, các hiệp hội, lĩnh vực hàng, Viện nghiên cứu kế hoạch và chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương),…

Trong tháng 3 và tháng 4/2017, Tổ công việc đã tới thăm và khiến cho việc trực tiếp tại các nhà máy cung ứng, lắp ráp ô tô, lắng nghe các quan niệm, yêu cầu của công ty. Tổ công việc liên Bộ, lĩnh vực sẽ độing hợp các quan niệm và yêu cầu của công ty trình Chính phủ trước ngày 1/5/2017.