Ô tô Nga, Ấn Độ bỏ bớt… máy điều hòa để có giá rẻ

Hãng xe Nga UAZ Việt Nam vừa công bố bổ sung thêm bốn phiên bản giá phải chăng gồm UAZ Hunter base giá 410 triệu đồng, UAZ Hunter mui mềm giá 390 triệu đồng, UAZ Pickup Standard giá 490 triệu đồng.

Nếu so với phiên bản sang trọng “full option” thì những mẫu xe mà UAZ nhập về Việt Nam đều có giá phải chăng hơn cả trăm triệu đồng. Tất cả xe UAZ được nhập nguyên chiếc từ Nga, mẫu mã và động cơ không đổi thay với bản thường.

Điểm dị biệt là các vật dụng được cắt bớt và có thêm bản mui bạt. Ở phiên bản Hunter tiêu chí, ngoại hình vẫn giống bản phần nhiều nhưng không có… điều hòa.

Với hai phiên bản UAZ Pickup mới, mức giá được hạ phải chăng nhờ bỏ vật dụng luôn thể nghi như điều hòa, màn hình và mâm đúc. Có mẫu ô tô không điều hòa, không màn hình, không sấy ghế và tiêu dùng mâm 16 inch bằng thép.

Ô tô Ấn Độ cũng đang tiêu dùng chiêu rút bớt phụ kiện để đưa về Việt Nam bán với giá phải chăng. PGS.TS Phạm Xuân Mai, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, cho biết do những mẫu xe này đã bỏ bớt các phụ kiện, không vật dụng các linh phụ kiện như xe từ các nước Asean.

Ví dụ như các mẫu xe cỡ nhỏ nhập từ Ấn Độ đã bỏ bớt túi khí, bỏ bớt 1 số phụ kiện nên tính luôn thể nghị, tính an toàn không bằng xe phân phối từ các nước Asean.

Ô tô Nga, Ấn Độ bỏ bớt... máy điều hòa để có giá rẻ - Ảnh 1.

Ô tô Ấn Độ, Nga quyến rũ người tiêu dùng bằng giá phải chăng, “mác ngoại” nhập mà quên đi các luôn thể ích, tiêu chí an toàn

Một số mẫu xe phân phối tại Ấn Độ đã nhập cảng Việt Nam được thử nghiệm trong bài test của chương trình thẩm định xe toàn cầu NCAP về an toàn va chạm đều cho kết quả rất kém đáng lo ngại.

Các phiên bản xe bị cắt giảm an toàn về túi khí và bộ máy phanh ABS, khi mà mẫu xe cùng phân khúc có nhiều túi khí hơn hoặc có vật dụng bộ máy phanh điện tử an toàn.

Việt Nam hiện cũng chưa có tiêu chí thẩm định luôn luôn có chữ tín xe hay tiêu chí an toàn nên các nhà sản xuất xe nhập cảng có thể thuận lợi “lách” để bán vào Việt Nam với giá phải chăng nhờ tiết giảm linh phụ kiện.

Vì vậy, theo nhiều đơn vị, chuyên gia ô tô thì Việt Nam cần chóng vánh có tiêu chí, hoặc áp tiêu chí luôn luôn có chữ tín ô tô của các nước khác như EU, 1 số nước Asean để kiểm soát ngăn chặn ô tô kém luôn luôn có chữ tín, mất an toàn nhập vào Việt Nam ào ạt.