Ô tô giảm giá 200 triệu: Xe nhập gây chấn động thị trường

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, chỉ riêng 15 tháng ngày 3, đã có trên 4.800 ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam. Đáng chú ý, mức giá xe ô tô nhập về nhàng nhàng chỉ 189 triệu đồng/chiếc, chưa bao gồm các loại thuế.

Nếu so sánh với mức giá nhập về trong khoảng 3 tháng đầu năm 2016 (383 triệu/chiếc), thì giá xe nhập về trong nửa đầu tháng 3/2017 đã giảm rất mạnh. Mức giảm lên đến gần 200 triệu đồng/chiếc.

So với tháng trước, giá xe nhập về trong nửa đầu tháng 3 cũng giảm hơn 60 triệu đồng/chiếc.

Như vậy, trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2017, đã có tổng cộng hơn 14.400 xe về Việt Nam, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ năm 2016 chỉ có gần 5.700 ô tô dưới 9 chỗ về Việt Nam).

Lượng ô tô nhập về tăng mạnh 1 phần do thuế nhập cảng ô tô từ Indonesia, Thái Lan về Việt Nam giảm từ 40% xuống còn 30%.

Đến năm 2018, thuế nhập cảng ô tô trong ASEAN sẽ giảm còn 0%. Trước diễn biến này, các DN ô tô lớn ở Việt Nam kể sẽ ở lại Việt Nam nhưng đã tính đến việc giảm phân phối 1 số dòng xe, chỉ hội tụ ở 1 số dòng chủ đạo.

Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho rằng, việc thuế nhập cảng ô tô nguyên chiếc trong ASEAN giảm xuống 0% từ ngày 1/1/2018 rõ ràng sẽ tác động đến thị phần ô tô Việt Nam.

Các nhà sản xuất xe ô tô có mặt ở Việt Nam cũng đã tính đến việc cắt giảm số dòng xe phân phối, lắp ráp ở Việt Nam, thay vào đó là nhập cảng nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã bắt buộc Bộ Công Thương chủ trì, kết hợp với cơ quan liên đới thành lập Tổ công việc liên lĩnh vực giám định toàn diện thị phần ô tô Việt Nam trong mối tương quan với thị phần địa bàn và toàn cầu, hội tụ vào giám định thời cơ và cạnh tranh, thách thức đối với lĩnh vực công nghiệp phân phối, lắp ráp xe ô tô Việt Nam từ thời điểm năm 2018 trở đi (đặc thù là khi thuế suất thuế nhập cảng ưu đãi đặc thù ATIGA giảm về 0% đối với xe ô tô nguyên chiếc).

Phó Thủ tướng cũng bắt buộc Bộ Công Thương nghiên cứu kỹ năng kỹ sảo vận dụng giải pháp tự vệ thương nghiệp khi xe ô tô nguyên chiếc nhập cảng gia tăng đột biến và tác động đáng kể đến phân phối trong nước…