Ô tô giá rẻ bắt đầu cạnh tranh ‘một mất một còn’

Hãng xe Toyota vừa đột ngột ra mắt mẫu xe giá phải chăng Agya tại thị phần Indonesia với giá khởi điểm từ 131,5 triệu rupiah (tương đương 224 triệu đồng/chiếc).

Là xe giá phải chăng nhưng Agya có phần đông luôn thể ích, đẹp mắt trong bề ngoài, tích hợp dải đèn LED định vị ban ngày, đèn sương mù nối liền cản trước, cản sau tích hợp cảm biến đỗ xe, gương chiếu hậu tích hợp đèn báo rẽ. Xe có dây đai an toàn ba điểm cho cả năm vị trí ngồi và hai túi khí trước.

Suzuki sau khi ra mắt mẫu xe giá phải chăng mới Ignis 2017 tại Ấn Độ đã cho cung cấp xuất khẩu dòng xe này tại Indonesia vào tháng này với giá nghiêng ngả 139,5-169,5 triệu rupiah, tương đương 238-289 triệu đồng/chiếc.

Với động cơ có dung tích nhỏ 1.0, 1.2L, bóp chắt nhiên liệu, giá phải chăng so với mặt bằng chung sẽ tạo áp lực lên những Hyundai i10, Kia Morning…

Hiện nay số lượng ô tô Indonesia nhập cảng vào Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2017, theo số liệu của thương chính, ba tháng đầu năm lượng ô tô nhập cảng từ nước này vào Việt Nam tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm 2016.

Ô tô giá rẻ bắt đầu cạnh tranh một mất một còn - Ảnh 1.

Nhiều đơn vị ô tô tham dự vào thị phần ô tô giá phải chăng.

Đại diện 1 đơn vị nhập cảng ô tô cho biết giá nhập cảng ô tô Indonesia có giá phải chăng đứng thứ hai sau Ấn Độ trong tốp những nước Việt Nam nhập cảng ô tô, với mức giá trung mình nhập về cảng khoảng trên dưới 300 triệu đồng/chiếc (khi mà xe Ấn Độ dưới 100 triệu đồng/chiếc, Thái Lan trên 400 triệu đồng/chiếc).

Theo đại diện đơn vị này, Toyota, Suzuki đang tham dự cuộc đua xe giá phải chăng khi đầu tư tại Indonesia để xuất khẩu vào các nước ASEAN. Điều này có lợi cho người sử dụng vì khi thị phần ô tô giá phải chăng khó khăn ác liệt, các đơn vị buộc phải tăng có bảo hành lâu dài xe, giảm tầm giá cho quý khách.

Tuy nhiên, những mẫu ô tô Agya, Ignis có chi phí hơn 200 triệu đồng tại Indonesia khi về Việt Nam việc chịu thuế nhập cảng, thuế tiêu thụ đặc trưng, cộng các loại phí, lệ phí khác, giá các dòng xe này đến người sử dụng cũng phải trên dưới 400 triệu đồng.